รถใหม่ 2565 ว่าที่ รุ่นใหม่ จะมีคันไหน บ้างมาเป็นตัวเลือกคนไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

ผ่านไป ปี 2564 ปีนี้ พ.ศ. 2565 ก็ผ่านมาได้หลายวันแล้ว สำหรับตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ปีนี้ น่าจะเป็นอีกปีที่บริษัทรถยนต์ มีตัวเลือก รถรุ่นใหม่ เข้ามาขายคนไทยมากมาย เราจะมาส่อง บรรดา ว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ ที่มีแนวโน้มเข้าไทย และ เราหลายคน จะได้จับจองมันในเร็วๆ นี้

Ford Ranger 2021

ฟอร์ด เป็นผู้สร้างสรรค์ วงการรถกระบะในรอบหลายปีที่ผ่านมา และก่อนสิ้นปีที่แ้ว ทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน อวดโฉม ว่าที่ Ford Ranger รุ่นใหม่ ล่าสุด ออกมาให้คนไทยได้เห็น แต่ยังไม่มีใครเห็นรถตัวจริง กันชัดๆ ยกเว้น รถทดสอบบนถนน แน่นอนว่า มันจะมาขายในปีนี้ คาดว่า ราวๆ เดือน มีนาคม โดยประมาณ เพื่อให้ทันกับงาน มอเตอร์โชว์ 2021 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม พอสมควร จากการคาดการณ์ของเรา

เบื้องต้น รถรุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับงานออกแบบใหม่ ทั้งภายนอกภายใน มีการพัฒนาโครงสร้างและเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ถูกยกยอดมา ที่ต้องลุ้นในเวอร์ชั่นไทย คือ เครื่องยนต์ V6 ว่าจะมาขายหรือเปล่า

Nissan Sylphy e-power

ปีนี้ เป็นปีที่เดา ยากมา สำหรับนิสสัน เนื่องจากรถตัวขายก็มีการปรับปรุงแล้ว สิ่งที่นิสสัน ต้องการ คือ รถรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาเติมเต็มความต้องการของลูกค้า

ความเป็นไปได้ ที่พอจะมีหวัง คือ ตลาด คอมแพ็คคาร์ รถที่เราคิดว่ามันน่าจะมามากที่สุดก็คือเจ้า Nissan Sylphy e-power

รถรุ่นนี้เคยตกเป็นข่าวในไทย มาตั้งแต่ปี 2019 และ มีแนวโน้มค่อนข้างมากจะเข้ามาเป็นทางเลือก ลูกค้า เนื่องจากตัวรถมีความสวยงาม สิ่ที่นิสสัน พยายามในตอนนี้ คือมีรถไฮบริดมากขึ้น ตามนโยบายใหม่ และ ตลาดคอมแพ็คคาร์ ไฮบริดก็ช่างชื่นมื่น หอมหวานน่าสนใจไม่น้อย

Mazda MX-30 EV

เปิดตัวมา กว่า 2 ปี ในหลายตลาด และมีความเป็นไปได้ที่ปีนี้ มันจะเข้ามาขายในไทย หลังจากกระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าในไทยมากขึ้นตามลำดับ

ปีทีผ่านมา มาสด้า ได้ขยับราคารถยนต์ที่ขาอยู่ในปัจจุบันหลายรุ่น ส่วนหนึ่งให้ความคุ้มค่ามากขึ้น ในอีกด้าน มาสด้า ยอมรับว่า กำลังมีแผนนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาประกอบในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบน มีรุ่นเดียวนั่นคือ Mazda MX-30 EV นั่นหมายความว่ารถรุ่นนี้ มีแนวโน้มเข้าไทย และรุ่นแรกๆ อาจจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบนำเข้า ก่อน

Mazda 2

ไม่น่าพลาดสำหรับเมืองไทย กับ All New Mazda 2 ใหม่ ที่คาดว่าจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ฐานะรถซิตี้คาร์ สมรรถนะดี เหมือนที่ผ่านมา

จากข้อมูลเบื้องต้น รถรุ่นใหม่ จะได้งานออกแบบคล้ายใน Mazda 3 มันจะมาพร้อมโครงสร้างตัวถังใหม่ ส่วนที่ชาวไทยต้องลุ้น คือ รถรุ่นใหม่นี้จะใช้เครื่องยนต์ตัวไหน หลังจาก ญี่ปุ่นปรับไปเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร แล้ว ถ้ามาสด้ายังอยากเดินในโครงการอีโค่คาร์ ก็เป็นได้ที่จะใช้เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร ต่อไป

กำหนดเข้าไทย รถรุ่นนี้ น่าจะราวๆ ปลายปี 2021

Hyundai Stargazer

ฮุนได มีแผนในการทำตลาด รถยนต์ Compact MPV ในไทย จากที่เราได้มีโอกาส พูดคุยมา

รถรุ่นนี้ยังไม่เปิดตัว แต่ตกเป้นข่าวมาสักระยะแล้ว ในนาม Hyundai Stargazer ซึ่งคาดว่า จะมาเปิดตัวในอินโดนีเซียก่อน จากนั้น ส่งมาขายบ้านเรา ตามสูตร รถ MPV ขายในอาเซียน รายละเอียด รถรุ่นนี้ เราจะติดตามมานำเสนอ ต่อไป เมื่อมีข้อมูล เพิ่มเติม

เบื้องต้น รถรุ่นนี้จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 113 แรงม้า ให้แรงบิด 144 นิวตันเมตร และยังมีแนวโน้มจะมีเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังขับ 138 แรงม้า แต่ที่น่าจะเป็นไปได้สุดในบ้านเรา คือ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ 113 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร

Subaru BRZ 2022

ทางฝั่ง ซูบารุ ปีหน้า เป็นปีที่ทางซูบารุ จะกลับมาประเดิมตลาด รถสปอร์ตอีกครั้ง กับ 2022 Subaru BRZ

ตัวรถสปอร์ตคูเป้ รุ่นนี้ ยืนยันว่าจะเข้าไทย หลังจาก มีการเปิดให้ลูกค้าจองสิทธิซื้อ สำหรับผู้ที่สนใจ โดยคาดว่า ตัวรถจะยังคงเหมือนเดิม ด้วยสเป้ค เหมือนญี่ปุ่น มีการปรับปรุงงานออกแบบทั้งภายนอกภายใน รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่ เปลี่ยนเป็น 2.4 ลิตร ให้กำลังมากขึ้น คาดว่า จะยังมีมีรุ่นเกียร์ธรรมดา และ เกียร์ อัตโนมัติ เหมือนเดิม

Toyota Yaris / Yaris ATiV 2022

ด้านโตโยต้า ต้องจับตารถยนต์นั่งขนาดเล็กให้ดี ในฐานะอีโค่คาร์น้องใหม่ ที่จะมาเปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ โตโยต้า ยาริส และ เอทิฟ รุ่นใหม่ มีการยืนยันว่าจะพร้อมขายในช่วงเวลาดังกล่าว

การเปลี่ยนแปลงหลักอยู่ที่การออกแบบตัวรถ และโครงสร้างใหม่ TNGA ที่จะลงมาอยู่ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก รุ่นนี้ ส่วนเครื่องยนต์คาดว่าจะมีการปรับปรุง อีกเล็กน้อย เพื่อให้ตอบสนองในการใช้งานดีขึ้นตามลำดับ

Haval H6 PHEV

ที่จริงคันนี้ ต้องเปิดตัวในปีที่แล้ว แต่ความกระชั้น ของผลิตภัณฑ์ มาติดๆ กันขึงจะเลื่อนมาเปิดในไตรมาส 1 ปีนี้ โดยทางฮาวาล ยังไม่มีกำหนดการอย่างเป็นทางการ สำหรับ Haval H6 PHEV

รถรุ่นนี้ตะมาพร้อมความว้าว ด้วยการเป็นรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก ที่ว่ากันว่า จะมีความสามารถในการขับไฟฟ้าล้วนได้ถึง 200 ก.ม. ตามมาตรฐาน NEDC การขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ยังเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้รวมๆ รถคันนี้ออกมาตอบตลาดอย่างลงตัวมากขึ้น

ส่วนราคาก็ย่อมจะสูงกว่าเดิมอย่างแน่นอน

Honda BR-V

ทางฝั่งฮอนด้า ปีนี้ ฮอนด้า ดูแววจะไปเน้นเกมรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้นกว่าเดิม กระจายให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้นตอบตลาดน่าใช้งาน หนึ่งในนั้น ก็คือ Honda BR-V ใหม่ เราคาดว่าบ้านเรา น่าจะไม่พลาดขบวนรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง คันนี้อย่างแน่นอน ด้วยเป้าหมายในการนำเสนอ รถครอบครัวขนาดเล็กราคาไม่แพง มีฟั่งชั้นออพชั่นอย่างครบครัน

ที่จริง มันเปิดขายไปแล้วในอินโดนีเซีย ก่อนสิ้นปี และเวอร์ชั่นไทย ก็น่าจะอีกไม่นานเกินรอ แนวโน้มจากการคาดการณ์ของเรา คือช่วงไตรมาสแรก ปี 2022 นี้ น่าจะได้เห็นกัน

Honda ZR-V

คันนี้ ยังไม่มีใครทราบว่าจะหน้าตาเป็นอย่างไร แต่คาดว่า มันคือ Honda BR-V ที่ขัดออกมาในทรงความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม

เบื้องต้นหน้าตามันออกมาแล้วในนาม Honda SUV RS Concept ซึ่งมีหน้าตาโดนใจอย่างมากกับคนทั่วไป ในสไตล์สปอร์ตๆ คาดว่าจะเป็นรถอเนกประสงค์คันแรกที่จะออกมาในฐานะ รถอเนกประสงค์ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ต่อยอดจากฮอนด้า ซิตี้ ที่เราคุ้นเคยกัน ดี

Honda Civic Hybrid

ทางฝั่งรถเก๋ง ปีนี้เราน่าจะได้เห็น Honda Civic Hybrid มาวางจำหน่าย แต่น่าจะราวๆในช่วง ไตรมาสสาม ของปี 2022 หรือ อาจจะปลายปี ส่งท้าย ก่อนปิดปี

รายละเอียดตัวรถภาพรวม น่าจะเหมือนกับ ซีวิคปกติ อาจจะมีปรับรายละเอียดนิดหน่อย และ ที่สำคัญ น่าจะต้องมีการวางเป็นรุ่นพิเศษ แยกต่างหาก ออกมาจากรุ่นปกติ เรื่องระบบขับเคลื่อน ยังไม่ชัดว่าจะวางจำหน่าย เป็นเครื่องอะไร แต่กระแสชี้ว่า จะเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด ที่อาจจะมีกำลังมากกว่า ใน Honda HR-V e:HEV ซึ่งนั่นทำให้รถน่าสนใจมาก สำหรับใครที่เป้นสายขับในเมือง และราคาอาจจไม่ทะยานมากนัก เนื่องจากประหยัดภาษีได้เยอะ พอสมควร

Honda CR-V

ปีนี้ ฮอนด้า มีแผนสำหรับการเปิดตัว Honda CR-V ใหม่ในต่างประเทศ และสำหรับบ้านเรา คาดว่า จะมาทันควัน เนื่องจาก การแข่งขันรถอเนกประสงค์ที่มีความดุเดือดมาก ในปีที่ผ่านมา

เบื้องต้น การเปลี่ยนแปลง ที่เราคาดการร์ คือในเวอร์ชั่นไทย CR-V จะมาใช้เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ แทน 2.4 เบนซิน และ ดีเซล 1.6 ที่โละทิ้งไปแล้วในต่างประเทศ ให้ระบบ Honda Sensing ตัวรถ น่าจะพยายาม ขยายพื้นที่โดยสารรองรับเป็น 7 ทีนนั่งมากชึ้น

รายละเอียดที่เหลือ ต้องติดตามกันต่อไป

กลุ่มปรับโฉม

Mitsubishi Xpander MC

มาดูทางด้านกลุ่มปรับโฉมกันบ้าง คันแรกที่เราว่า เมืองไทย คงไม่พลาด คือ Mitsubishi Xpander รุ่นปรับ โฉมเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่อินโดนีเซีย รุ่นนี้ปรับเยอะ ทั้งภายนอกภายใน แถม ยังให้ระบบเกียร์ CVT มาแทนออโต้ 4 สปีดด้วย ภายในก็มีการปรับปรุงใหม่ เรียกว่าเป็นการปรับปรุงที่ทำให้รถคันนี้ดีขึ้น ในทุกอย่าง

Subaru Forester MC

ซูบารุ เป็นอีกยี่ห้อ ที่เราว่า พวกเขาคงไม่รอช้าที่จะเปิดตัวรถยนต์ Subaru Forester หน้าตากันดั้ม ที่เปิดตัวไปแล้วที่ญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นตัวชูโรง ต้องเอามาสู้กับคู่แข่ง ในตลาด

ถ้าคาดเดาจากการเดินเกมของ ทางซูบารุที่ผ่านมา , ฟอร์เรสเตอร์ใหม่ เวอร์ชั่นไทย จะยังใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเหมือนเดิม แล้วอัด ออพชั่นภายนอกภายในมากขึ้น เรื่องหนึ่งที่เราได้ยินมาตลอด คือ การมีรุ่น Eyesight ตัวเล็กหรือ 2.0 i-L Eyesight ออกมาตอบโจทย์ลูกค้า

MG ZS EV MC

ทางด้านรถยนต์ไฟฟ้า ปีหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงของ MG ZS EV อย่างแน่นอน หลังจากเปิดตัวหน้าตาใหม่ ขายในอังกฤษ ตัวรถรูปโฉมทันสมัยมากขึ้น ทั้งภายนอกภายใน แบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ขึ้นขับได้ไกลมากขึ้น รวมถึงมีรายงานจากสื่อต่างประเทศ เรื่องการปรับปรุงระบบกันสะเทือนให้มีความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้ด้วย

Nissan kicks MC (possible)

คันนี้มีรายงาน เป็นข่าวลือ มาโดยตลอดว่า ทางนิสสัน มีความต้องการจะปรับรถให้มีการตอบสนองกับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยที่ผ่านมา มีการจับภาพรถ Nissan kicks e-power ออกวิ่งทดสอบในถนนเมืองไทย อย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นคาดการณ์กันว่า น่าจะเป็นการปรับขนาดแบตเตอร์รี่ เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานมากขึ้น

เนื่องจากที่ผ่านมา ทางผู้ใช้ ต่างพูดในทางเดียวกันว่า มันไม่ค่อยประหยัดเท่าที่ควรนัก ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ เรายังไม่มีข้อมูลมากนัก แต่น่าจะทราบกันในอีกไม่กี่อึดใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments