รวม รถใหม่ 2021 ปีหน้า คันไหนบ้าง น่าจะมาให้จับจองกัน

จบแล้ว สำหรับปีนี้ 2020 ที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วด้วยไวรัสโควิด 19 ที่เข้ามากวนอก กวนใจวงการรถใหม่ ถึงจะพูดแบบนั้น รถใหม่ในปี 2020 ก็มีมากมายหลายรุ่น และวันนี้ เราจะมาพูดถึง บรรดา ว่าที่รถใหมา ในปี 2021 ที่คาดว่าจะเข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการ เชื่อว่าจะมีหลายรุ่นไม่น้อยหน้า เช่นกัน

 

Honda

ปี หน้าจะเป็นปีทองของ สาวก ฮอนด้าที่กำลังจะมองหารุ่นใหม่ เพราะจะมีรถเข้ามาทำตลาดมากมายหลายรุ่น อย่างน้อยที่สุดที่จะเดาได้ มี 2 รุ่น ด้วยกัน

Honda  HR-V 2021

คันแรกที่คาดว่าจะมาไทยแน่ และน่าจะมาอย่างรวดเร็วภายในไตรมาส 2 อย่างช้า คือไตรมาส 3 หนีไม่พ้น Honda HR-V  ใหม่ ซึ่งตัวรถรุ่นใหม่ นั้นจะเปิดตัวในญี่ปุ่นก่อน หลังจากนั้น ก็จะมาขายในไทยแน่นอน

ตัวรถรุ่นใหม่ที่มีข้อมูล คือ มันขยายร่างใหญ่ขึ้น กว่าเดิมเทียบเคียง Toyota Corolla  Cross   ในรุ่นปัจจุบัน ตัวตนถูกปรับให้หรูขึ้นอีกขั้น ที่ไม่แน่ชัดคือว่า มันจะใช้ครื่องยนต์อะไรกันแน่ แต่แววน่าจะเป็นเครื่อง 1.5 เทอร์โบ และรุ่นท๊อปเป็นเครื่องไฮบริด ตามแนวทางนโยบายใหม่ของฮอนด้า

Honda Civic

คันนี้เผยต้นแบบออกมาแล้ว และพร้อมจำหน่ายในอเมริกา ช่วงมีนาคม ซึ่งเราว่าด้วยระยะเวลานั้นจะทำให้มันเข้าไทยในช่ววงปลายปีอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นรถรุ่นที่มีความสำคัญกับตลาดบ้านเราอย่างมาก  และการคู่แข่งนำล่วงหน้าไปแล้วเกือบ 2 ปี ทำให้ฮอนด้า เองก็น่าจะเร่งเข้ามาทำตลาดอย่างแน่นอน อย่างไม่ต้องสงสัย

Honda MPV ??

ที่จริง เราจับตาคันนี้  Honda Mobilio   ซึ่งคาดว่าจะมีการปรับรุ่นใหม่เข้ามาขาย หลัง ทำตลาดมานาน ถึง จะไม่มีข่าวคราว แต่ด้วยระยะวลาทำตลาดตั้งแต่ปี 2014 ปีนี้ครบ 6 ปี ดังนั้น น่าจะเป็นไปได้ที่รถรุ่นนี้ จะขายในปี 2021 อย่างแน่นอน ซึ่งก็ตรงกับที่มีกระแสข่าวลือออกมาเมื่อช่วงต้นปี

ความเป็นไปได้สำหรับรถรุ่นนี้ คือ จับเอาโครงสร้งแพลทฟอร์ม Honda  City   มาต่อยอด ซึ่งเป็นแบบนั้น จะทำให้รถที่มาแทนโมบิลลิโอ้ ดีขึ้นในทุกมิติการใช้งานกันเลยทีเดียว

Honda City Hatchback e:HEV // ?? Honda Jazz

ยังไม่แน่ใจว่า ฮอนด้า จะเอายังไง ต่อกับ  Honda Jazz แต่ปีหน้า ทางฮอนด้ามีแผนงานสำคัญในการเปิดรถ 5 ประตู ที่จะมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด แน่นอน ถ้ามั่นไม่ใช่  Honda City hatchback   แน่นอน ก็จะต้องเป็น  Honda  Jazz   ที่มีระบบขับเคลื่อนดังกล่าวอยู่แล้ว จะเป็นคันไหนลุ้นกันปีหน้า

 

Nissan

นิสสัน ปีหน้าเกมหลัก น่าจะเป็นการไมเนอร์เชนจ์รถในค่ายให้น่าใช้ขึ้น เริ่มจาก   Nissan Terra   ที่คาดว่า จะออกมาเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังปีหน้าเป็นต้นไป

ในส่วนรุ่นใหม่ ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า จะเปิดตัวรุ่นอะไรบ้าง แต่ถ้ามองความเป็นไปได้ ก็คงจะมี นิสสัน โน้ต ซึ่งญี่ปุ่นเปิดตัวรุ่นใหม่ไปแล้วเมื่อเดือนก่อน หน้าตารุ่นใหม่ ปรับปรุงจนล้ำยุคไปอีกขั้น และมันมีระบบอีพาวเวอร์วางจำหน่ายด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ในฐานะบ้านเราเป็นฐานในการผลิต อีพาวเวอร์ ก็ยังไม่ชัดเจนว่า จะขายเลยหรือไม่ แต่เข้าใจว่า น่าจะมาขายเลยในเร็วๆนี้

ส่วนรถคอมแพ็คคาร์ คาดว่าน่าจะยังไม่มา แม้ชาวไทยหลายคนจอบ และอยากให้วางขายเร็วๆ ก็ตามที

 

Subaru

ซูบารุ ปีหน้า เป็นปีปล่อยของ ด้วยปีนี้เจอโควิด พาเอาต้องปล่อยเกียร์ว่างดูสถานการณ์กันต่อไป จนล่วงเลยผ่านมาถึงปลายปี แต่ปีหน้า คงจะปล่อยไม่ได้ เพราะคู่แข่งตีตื้นเข้ามาเรื่อยๆ

 

Subaru  XV Minorchange

ที่จริงปีนี้ ซูบารุ ต้องเปิดเจ้า  XV   ปรับหน้าค่าตาใหม่ แต่ สถานการณ์ไม่สู้ดีเลยพับเก็บไว้ก่อน ไม่รีบร้อนปล่อยของให้เสียเปล่า

การปรับปรุง XV   ที่จะออกมาในปีหน้าทางซูบารุ ก็คงเน้นการปรับเปลี่ยนหน้าตาตัวรถให้น่าใช้งานมากขึ้น รวมถึงยังจะแนะนำระบบ Subaru  Eyesight  เข้าประจำการด้วย หลัดๆ เปลี่ยนกระจังหน้า ลายล้อแม็ก รุ่น 2.5 ลิตร ยืนยันว่าไม่ต้อง รอ เพราะไม่มาไทย รวมถึงแนะนำสีใหม่ เขียวตุ๋นๆ

Subaru  Outback

ทางด้านพี่ชายที่หายไปจากตลาดปีนี้ ปีหน้า  Subaru  Outback   จะเปิดตัวขายในไทยอีกครั้ง ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าทางซูบารุ จะยังนำเข้าจากญี่ปุ่นเหมือนเดิม หรือจะพลิกเกมประกอบในโรงงานบ้าน ที่ยังมีที่ว่างอีกแยะ แต่ที่แน่ๆ มันจะออกมาขายให้เราได้จับจองแน่นอน พร้อมเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ขับสี่พร้อมลุย

Subaru BRZ

ในฐานรถสปอร์ตขายดีราคาโดนใจ  Subaru  BRZ  ใหม่ จะมาจำหน่ายในปีหน้า ปลายปี โดยค่อนข้างชัดเจน คงความเป็นรถนำเข้าตรงจากประเทศญี่ปุ่น ตัวรถยังคงเป็นสปอร์ตคูเป้ ขับหลัง งวดนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.24 ลิตร 220 แรงม้าเน้นขับสนุกมันส์ๆ เอาไว้ยามซิ่ง

Mazda

มาสด้า ปีหน้า อาจจะเหงาๆ ในช่วงแรกหน่อย แต่หลังจากนั้น จะเป็นคิวของ  Mazda M Hybrid   ซึ่งเราคาดว่า จะเข้ามาทำตลาด อย่างแน่นอน หลังมีรายงานจากจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์  Mazda M Hybrid   ต่อสำนักงานสิทธิบัตรในไทย  ส่วนจะลงในรถรุ่นไหนต้องติดตาม

ที่แน่ๆ ว่าจะมาปีหน้า ก็คงเป็นการปรับ  Mazda CX-5   และ  CX-8  ใหม่ แน่นอน ในรุ่น ท๊อป ได้กระจังหน้าใหม่ พร้อมกับเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ดีเซล อัพเกรดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 200 แรงม้า

อย่างไรก็ดี ไพ่ตายมาสด้า ที่น่าสนใจปีหน้าคือ  Mazda 2   โฉมใหม่หมด ซึ่งก็ถึงเวลาที่จะต้องมาขายแล้ว ตัวรถรุ่นใหม่ เท่าที่มีข้อมูล คือมันมาพร้อมโครงสร้างใหม่ จาก มาสด้า 3 เครืองยนต์ 1.5 ลิตร ดีเซลได้ไปต่อ ที่น่าสนใจคือเครื่องยนต์เบนซินว่าจะไปทางไหน หลังในญี่ปุ่น มีแต่เครื่อง 1.5 Sky ActivG  เท่านั้น ดังนั้น ความเป็นไปได้ข้อหนึ่ง คือ จับ 1.3 เดิมใส่ไฮบริด ซึ่งง่ายในการทำตลาดมากกว่า

แตที่คอนเฟิร์ม ว่าทำตลาดในไทยแน่ๆ คือ   Mazda BT 50   ใหม่ ที่ออกมาเปิดหน้าตาเรียกแขก พร้อมให้เราขับแล้ว รถรุ่นนี้ วางจำหน่าย ด้วยเครื่องยนต์ 1.9 และ 3.0 ลิตร พัฒนาบนพื้นฐาน  Isuzu D-max  ใหม่ นั้นเอง

Toyota

โตโยต้า ที่ชัดเจน คือการปรับเปลี่ยนหน้าตา  Toyota  Camry  จะอัพเดทรถไมเนอร์เชนจ์ เป็นรุ่นแรก อย่างแน่นอน เนื่องจากต้องแข่งจันกับ  Honda  Accord  คู่แข่งรายเดียวที่ทำตลาด โดยการปรับหน้าตา จะทำให้มันดูเหมือนพี่ชายสายตรงของ  Toyota  Corolla   ซึ่งมีการปรับรายละเอียดไปแล้วก่อนหน้านี้

ที่น่าจะตามมากันติดๆ เผลอๆ ก็จะเปลี่ยนก่อน คงเป็น  Toyota C-HR   ซึ่งปรับรายละเอียดไปแล้วในตลาดยุโรป ด้วยหน้าตาเดิมเพิมความสปอร์ตตามสไตล์ อัพเกรดข้าวของให้ทันยุคสมัยยังไปต่อได้ แม้ว่าพี่ชาย  Toyota  Corolla  Cross   จะกวาดยอดเรียบ เมืองไทยก็คงไม่ทำแบบญี่ปุ่น ที่ว่าจะถอด Toyota C-HR  ออกไป

ในส่วนของรถโมเดลใหม่ที่ น่าจะเข้าทำตลาด คอนเฟิร์มเลย คือ  Toyota  GR Yaris เคาะราคาขายแล้วในไทย ด้วยราคา 2.69 ล้านบาท มาพร้อมเครื่อง 3 สูบ 1.6 ลิตรเทอร์โบชาร์ จและของแต่งยาวอีกเป็นหางว่าว

อีกรุ่นที่รอว่าจะมาเลยหรือไม่ คือ   Toyota Sienta   ที่ปรับโฉมมาสักระยะแล้ว และมีแนวโน้มจะวางขายรุ่นใหม่ในญี่ปุ่นปีหน้า หากอินโดนีเซีย พร้อมประกอบรุ่นใหม่ เลยก็น่าจะมาขายในไทยทันที

 

Ford

ทางด้านฟอร์ด ปลายปีหน้า ก็น่าจะมาตามนัดกับ  all New Ford Ranger 2022   ซึ่งคงมาขายในช่วงไตรมาส 3 ตามสูตรค่ายนี้ ถือฤกษ์ยามดีหน้าฝน เป็นประจำ ในส่วนเครื่องยนต์ ยืนยัน 2.0 ลิตรได้ไปต่อ ส่วน 2.2 ลิตร โบกมือลางวดหน้า ส่วนรายละเอียด เราเคยนำเสนอไปแล้ว

 

Great Wall

ค่ายเมืองจีนรายที่ 2 เตรียมบุกตลาดบ้านเราแน่นอนแล้ว แต่จะขายเมื่อไรยังไม่มีใครรู้

ที่แน่ๆ รายงานข้อมูลค่อนข้างชัดเจนว่า รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กราคาถูกจะมาก่อน และนั่นคือ Ora R1   รถยนตนั่งขนาดเล็กชาร์จด้วยไฟฟ้าเน้นใช้งานในเมือง ซึ่งเขา้ใจว่า จะมาในรูปแบบนำเข้าจากประเทศจีนทั้งคัน คล้าย  MG ZS EV

ในส่วนรถอเนกประสงค์นัน่ หวยน่าจะออกที่   Haval H6   มากที่สุด เนื่องจากเพิ่งปรับโฉมไป และศักยภาพในการแข่งขัน แต่น่าจะมาในช่วงท้ายปี อย่างเร็วที่สุดคือไตรมาส 3

 

จากที่ดู ทั้งหมด รถใหม่ปีหน้า จะยังคงเทรนดํเดิมรถอเนกประสงค์มาเยอะขึ้น รถเก๋งยังน้อย ที่น่าจับตา คือ ซีวิค และมาสด้า 2 ใหม่ ซึ่งทั้งคู่ต่างเป็นรถยอดนิยม

 

 

 Comments

comments