กำลังจะสิ้นปีในอีกไม่กี่วัน สำหรับปี 2017 ที่ดำเนินมาถึงช่วงวาระสุดท้ายของปีนี้แล้ว สำหรับตลาดรถยนต์ในปีที่ผ่านมา  และเราจะมาดูกันสิว่าในปีนี้ เรามีรถยนต์ใหม่กี่รุ่น ปรับโฉมกี่รุ่นกันบ้าง โดยในคอลัมน์นี้เราขอ พุ่งเป้าที่รถตลาดทั่วๆ ไป ที่ทุกคนจับต้องได้

 

Nissan  Note

เอาล่ะครับ เรามาเริ่มกันที่รถใหม่กันก่อนแล้วกัน เปิดปีนี้มา ค่ายนิสสัน ก็เสือปืนไวจับเอารถยนต์   Nissan  Note   เข้ามาตีตั๋วรถยนต์อีโค่คารืในบ้านเราทันทีก่อนใคร

การมาถึงของรถยนต์  Nissan  Note   อาจจะล่าช้าสักหน่อย แต่พวกเขาก็มีความตั้งใจจริงในการตีตลาดรถยนต์อีโค่คาร์ที่ยังขาดสินค้าบางแบบ โดยเฉพาะรถอีโค่คาร์ที่เหมาะสำหรับการขับเดินทางไกล การมาของนิสสัน โน้ต ทำให้ นิสสันต้องตัดรุ่นย่อยของ   Nissan March   ในบ้านเราไปด้วยส่วนหนึ่ง

Nissan-note-review-ridebuster (17)

แต่ Nissan  Note   ก็ชูจุดเด่น  ในเรื่องความทันสมัยด้วย ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ ประเภท   Active Safety  ช่วยทันทีป้องกันไม่ให้ชนเข้ามา อาทิ ระบบเตือนการหลุดเลน ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า กล้องมองรอบทิศทาง   Nissan  Around View Monitor และทั้งหมดแพ็คไว้ในราคาที่หลายคนเป็นเจ้าของได้

 

Honda Civic hatchback

ตามติด นิสสันมาเร็วไว ก็น่าจะเป็นฮอนด้า ซึ่งในปีที่ผ่านมา ทำเอาสาวก ปรบมือเกรียวกราว เมื่อทางฮอนด้า เปิดตัว   Honda  Civic  Hatchback  วางจำหน่ายในไทยเป็นครั้งแรกในตลอดหลายปีที่ผ่านมา

All New Honda Civic Hatchback 4

การตัดสินใจวางจำหน่ายรถยนต์  Honda  Civic  Hatchback   ใหม่ น่าจะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแนวคิดของฮอนด้าครั้งสำคัญที่มีต่อตลาด ถึงในนาทีนี้ เราจะเห็นว่า รถรุ่นนี้อาจะไม่ได้ฮอทฮิทบนถนน แต่ก้มีคนซื้อพวกมันจำนวนไม่น้อย ด้วยฟังชั่นที่มาในแบบรถอเนกประสงค์ ในราคารถเก๋ง

รวมถึงการได้เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ที่มีระบบ   Paddle Shift   โดยคุณไม่ต้องไปซื้อรุ่น   RS   ให้วุ่นวาย ยังทำให้ลูกค้าคิดไม่ตกเช่นกัน และที่สำคัญในอนาคตรถรุ่นนี้น่าจะมีมูลค่าในตัวมันเองด้วย

 

Honda CR-V

ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เปิด   Honda  Civic Hatchback   ทางฮอนด้าประเทศไทย ก็เปิดตัวรถ   Honda  CR-V  ใหม่ เข้าทำตลาดในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

2017Honda-CRV-Gasoline-Review008

การกลับมาของอเนกประสงค์ยอดนิยมของคนไทยในครั้งนี้ โดดเด่นยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 1.6 ลิตร นับเป็นครั้งแรกที่ทางฮอนด้าในประเทศไทย ตัดสินใจนำเข้ามาทำตลาดสร้างความฮือฮากับสาวกฮอนด้า อย่างยิ่ง และยังมีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร ตอบลูกค้าด้วยแถมงวดนี้ตัวรถมาพร้อมที่นั่งรองรับสูงสุด 7 ที่นั่ง เรียกว่าขนกันไปได้ทั้งบ้าน

ส่วนตัวรถมาพร้อมความพรีเมี่ยมดูดีมีความคล้ายคลึงรถยุโรปชั้นนำมากขึ้น จนไม่ว่าใครก้ทัดทานเสน่ห์รถรุ่นนี้ไม่ได้ จนเห็นออกมาขับกันว่อนถนนเต็มไปหมด ในเวลาไม่กี่เดือน

 

Toyota Yaris ATIV

ทางด้าน   Toyota   ปีนี้ กลับมาลุยอีกโค่คาร์อีกครั้งในช่วงกลางปี ถึงตลาดจะเงียบๆ ไปบ้าง ก่อนช่วงพระราชพิธี แต่ทางโตโยต้า ก็จับเอาเจ้ารถยนต์ Toyota Yaris ATIV   มาสร้างสีสันในประเทศไทยได้ไม่น้อย

ตัวรถที่ดูละม้ายคล้ายวีออสผู้พี่ แอบติดปลายนวดด้วยฟังชั่นน่าใช้งานต่างๆมากมาย รวมถึงการให้ระบบความปลอดภัย ด้วยถุงลมนิรภัยมากถึง 7 ลูกในอีโค่คาร์ ทำเอาสาวกแปลกใจ เพราะงวดนี้ ค่ายนี้มาแบบจัดเต้มทุกเม็ดโดนใจลูกค้า มุกดอกตั้แต่ภายนอกจรดภายใน

แถมยิงบรรดาสื่อมวลชนไปลองขับจริงพบว่า สมรรถนะของมันดีงามเกินคาด จะขาดก็เพียงเครื่องยนต์ที่เป็นเพียง 1.2 ลิตร เท่านั้น ทำให้ไม่นานรถรุ่นนี้ก็เริ่มส่งมอบสู่มือลูกค้า จนวันนี้เห็นมากมายตามถนนอย่างรวดเร็ว
อันที่จริง ต้องพูดว่าเห็นมากกว่า วีออสใหม่ เสียอีก

 

Mazda CX-5

ในที่สุดการรอคอยก็สิ้นสุดลงเสียที เมื่อมาสด้าเปิดตัวเจ้ามาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 ใหม่ ในประเทศไทย การมาถึงของ เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 ของยอดอเนกประสงค์มาสด้าที่สร้างชื่อไว้อย่างล้นหลาม ตลอด 7 ปี ที่ผ่านมา จริงๆ ว่าไป ก็ไวดีนะ สำหรับรถยนต์รุ่นนี้

และในการเปลี่ยนแปลงรถยนต์รุ่นนี้ก็เน้นหนักในเรื่องการออกแบบที่ดูแพงกว่า ทั้งภายนอกและภาย ส่วนเครื่องยนต์ต่างๆ นั้นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงจากที่ผ่านมาเลย ยกเว้นอะไรที่เป็นปัญหาทางมาสด้า แอบกระซิบมาว่า เปลี่ยนให้แล้ว ขอให้ลูกค้ามั่นใจได้เลยครับ

MG ZS

ด้านรถยนต์แบรนด์อังกฤษทุนจีนรายนี้ ปีนี้ มาเต็มด้วยการส่งตัวเปลี่ยนเกมลงในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ หลังจากซึ่มดูกันมายาวนาน   MG ZS   เป็นเจ้าอเนกประสงค์ที่ทำให้หลายคนกลับมามองเอ็มจีมากขึ้น และพวกเขามั่นใจมากว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงความต้องการของลูกค้าจากแบรนด์ตลาดสู่พวกเขาได้ไม่ยากจนเกินไปนัก และ ด้วยระบบช่วยเหลืออัญชาญฉลาด พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งในเวลานี้ ยอดจองล้นหลามรถรุ่นนี้จนส่งมอบไม่ทันเป็นเครื่องพิสูจน์ ชั้นดีว่า   MG ZS   ไม่ธรรมดาอย่างที่คาด

Subaru  XV  

กลับมาทางด้านแบรนด์รถยนต์ดาวลูกไก่ ปีนี้นิ่งเงียบมานาน ในที่สุดก็ได้เวลาในการเปลี่ยนแปลงเจ้าอเนกประสงค์ตัวชูโรงของบริษัทเสียที

Subaru XV   เรียกว่าเป็นความหวังหมู่บ้านซูบารุในเวลา ในการรีดยอดที่หายไปกลับคืนมา ด้วยการแนะนำแนวทางการออกแบบใหม่ การให้วิศวกรรมใหม่ล่าสุด   Subaru  Global Platform  รวมถึงการให้รายละเอียดสมรรถนะและความปลอดภัยใหม่ๆ อาที เครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ที่มาพร้อมระบบเกียร์ 7 สปีด , และถึงลมนิรภัย 7 ใบ ฟังชั่นพร้อมลุย   X Mode   และที่สำคัญที่สุดครับ ราคาถูกลงกว่าเดิม ด้วยล่ะ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี่ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2012

 

Kia Stinger

ฝั่งรถยนต์จากเกาหลี ปีนี้มีแบรนด์เดียวที่ขยับตัว นั่นคือ  KIA  เหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ทางบริษัทกลับมาจริงจังทำการตลาดอีกครั้ง หลังแบรนด์ยุโรป โดนคนอื่นยึดเอาไป

การกลับมาของ   KIA   เปิดตัวอย่างงดงามด้วยรถยนต์สปอร์ตซีดานสไตล์จีที หรือ กึ่งซีดานกึ่งรถสปอร์ต ในนาม   KIA Stinger   ที่เพิ่งโชว์ตัวในงาน   Motor Expo 2017  ที่เพิ่งจบลงไปหมาดๆ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา งานนี้ไม่รู้มียอดจองหรือไม่ แต่เราบอกเลยว่ารถสวยมาก ทว่าราคาทำเอาเราคิดว่าคนซื้อรถคันนี้ต้องรักกันจริง

ด้วยราคาถึงขนาดเศรษฐีมีคิดหนักไปซื้อรถยุโรปขนาดกลางแบรนด์ดีๆ ยังดีกว่า แต่ถ้าคุณมองแบบอินดี้ ในราคานี้ได้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พก 255 แรงม้า จากโรงงาน และดีไซน์ที่กล้าพูดว่า จะไม่มีใครเหมือนบนถนน

ทีมงานเราก้ยอมรับว่า   KIA Stinger   นี่แหละครับ คือรถยนต์ตัวจริง ที่คุณสมควรจะมอง

 

Kia soul EV

เคียงข้างเจ้าซีดาน ค่ายเกาหลีก็พาเราคิดหนักไม่น้อยด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมจำหน่ายเป็นแบรนด์แรก ที่ไม่ได้มาจากกลุ่มยุโรป ถึงราคา จะเคาะ 2.29 ล้านบาท และหลายคนจะบ่นว่าแพง

kia-soul-Ev007

แต่  KIA Soul EV  เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีดีและพอเพียงต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน อย่างไม่ต้องสงสัย ความกล้าได้กล้าเสียทำเอาคนจำนวนไม่น้อยสนใจ ในนวัตกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ถึงจะยอมรับกันตามตรงว่าแพงเอาเรื่อง แต่ถ้าคุณชอบความล้ำหน้าก็จัดได้เลยครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ รถใหม่ในปีนี้ คงจะเห็นว่า ดูเหมือนไม่เยอะ แต่ที่จริง ก็เยอะเหมือนกันนะครับ นี่เรายังไม่ได้นับกลุ่มรถหรูเข้ามาด้วย เอาเป็นว่าบทความถัดไป เดี่ยวเราจะมาดูหลากรุ่นรถปรับโฉมกันดีกว่าครับ

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่