เกียร์ธรรมดา สิ่งที่หายไปในอีโค่คาร์วันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก เริ่มเข้ามาทำตลาดวางจำหน่ายในประเทศไทย เป็นต้นมา ต้องยอมรับว่า หนึ่งในธรรมเนียมของรถประเภทนี้ นอกจากมีราคาถูกแล้ว รุ่นเริ่มต้นส่วนใหญ่ ยังมาพร้อมเกียร์ธรรมดา ให้ลูกค้า เลือกสรรคบหา แต่จาก 2 ปีที่ผ่านมา เราต่างพบ รถนั่งขนาดเล็กยุคใหม่ กลับไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา อย่างน่าเสียดาย

ในอดีต เกียร์ธรรมดา เรียกว่า เป็นรุ่นเรียกแขก ด้วยราคาขายต่ำสุดๆ จนสามารถชูเป็นเครื่องมือทางการตลาดจูงใจ ลูกค้าได้ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้การทำรถยนต์เกียร์ธรรมดา เริ่มร้างลาไปจากตลาด กระแสเดียวกันนี้ เริม่ส่งผล ถึงรถยนต์นั่งขนาดเล็กอีโค่คาร์ แล้วในช่วงที่ผ่านมา

Suzuki Swift , Nissan  Almera   และ  Honda City   ทั้งหมด เป็นรถยนต์ขนาดเล็ดกลุ่มอีโค่คาร์ยุค  2  ที่เพิ่งออกมาตอบตลาดเอาใจลูกค้า แต่ทั้ง  3  รุ่นนี้มีความเหมือนกันอยู่ ประการหนึ่ง คือ พวกมันไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา แมว่าจะเคยแนะนำวางจำหน่ายในอดีต รุ่นก่อนก็ตามที

สาเหตุสำคัญ ส่วนหนึ่งมาจากกฎของทางภาครัฐที่ไม่ได้บังคับ เรื่องการทำรุ่นเกียร์ธรรมดา และกรอบราคาเริ่มต้น กับทางบริษัทรถยนต์ แต่ไปสนใจในเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ เช่นขนาดเครื่องยนต์ และ มาตรฐานการปล่อยไอเสีย และ อัตราประหยัดน้ำมัน ที่ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด รวมถึงจำนวนการผลิตที่ต้องทำให้ได้ตามเป้าหมาย หากต้องการเข้าโครงการดังกล่าว

นั่นทำให้บริษัทรถยนต์ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ในเรื่องการงัดกลยุทธทางด้านวิศวกรรม ที่มีความจำเป็นมาใช้พิชิต โจทย์ของทางภาครัฐบาล ทั้งการวิศวกรรมเครื่องยนต์ ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และหอกข้างแคร่ในเรื่องนี้อย่างหนึ่ง ก็คือเกียร์ธรรมดา ซึ่งไม่ได้พัฒนาไปไกลจากเมื่อ  10  ปีที่แล้วนัก มันยังคงใช้เกียร์  5  หรือ 6  สปีด ภายใต้หลักวิศวกรรมเดิม

อัตราทดที่มีจำนวนจำกัด เนื่องจากต้องทำให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงของผู้ขับขี่ ทำให้อัตราทดมันด้อยกว่า และเมื่อมาใช้กับเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็ก จะผ่านโจทย์ของรัฐบาลไทย ค่อนข้างยาก หรือ แทบเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากใช้แรงกำลังเครื่องสูงกว่า การใช้เกียร์  CVT   นั่นทำให้ มันมีอัตราประหยัดด้อยกว่า และปล่อยไอเสียมากตามไปด้วย

แต่เรื่องดังกล่าวก็เป็นเหตุผลหนึ่งเท่านั้น เพราะจากที่ถามหลายบริษัทรถยนต์ที่ออกรถอีโค่คาร์ ระยะที่ 2  มาวางจำหน่าย ต่างพูดในทิศทางเดียวกัน ถึงความคุ้มทุน และความนิยมจากลูกค้า ที่มีจำนวนน้อยกว่าเกียร์ออโต้ หลายเท่าตัว เนื่องจากไม่ได้เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ (ด้วยส่วนหนึ่งมักถูกวางไว้เป็นตัวล่างสุด มีออพชั่นน้อย) ทำให้การใส่รุ่นเกียร์ธรรมดา เข้ามาอาจจะไม่คุ้มทุนในการวางจำหน่าย

ประกอบกับเหตุผลสำคัญ อีกข้อ ก็มาจาก ตัวเกียร์ออโต้ปัจจุบัน มีความสามารถในการตอบสนองได้ดีกว่าเกียร์ธรรมดา เช่น การปรับเลือกอัตราทดเอง หรือการตอบสนองยามใช้คันเร่ง ทำให้เครื่องยนต์สามารถตอบการขับขี่ได้ดีกว่า เกียร์ธรรมดา มากในความเป็นจริง

และสิ่งที่ลืมไม่ได้ คือ รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในเมือง ซึ่งหนีไม่พ้นการจราจรติดขัด เกียร์ออโต้ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี และตอบการใช้งานได้ตรงประเด็นกว่า

ไม่เพียงเท่านี้ คนซื้อรถยนต์เล็ก ส่วนใหญ่ จะเป็นนักขับรุ่นใหม่ หรือ เพิ่งจะหัดขับรถ อาจจะมีรถคันแรกด้วยซ้ำ พวกเขาคงไม่ต้องการเกียร์ธรรมดา ยกเว้นแต่วัยรุ่นแต่งรถซิ่ง

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำให้วันนี้เกียร์ธรรมดาในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก กำลังจางหายไป ปัจจุบัน อีโค่คาร์เกียระรรมดา เหลือเพียงไม่กี่รุ่น และในจำนวนดังกล่าว มักจะเป็นรุ่นที่ถูกอัพเดทเครื่องยนต์รุ่นเดิมให้มีสมรรถนะดี ขึ้น อาทิ   Mitsubishi  Mirage  ,Suzuki Ciaz   เป็นต้น

แม้โลกยุคใหม่ อาจจะถึงคราวที่เราต้องอำลาเกียร์ธรรมดาในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่ด้วยความที่มันจะเป็นลิมิเต็ดหายาก เราอาจจะเห้นพวกมันกลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบพรีเมี่ยมสำหรับคนรักสับเกียร์ตัวจริง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments