MPV Hybrid ของดี ที่จะมาไทยในเร็วๆ นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสความต้องการลดโลกร้อน ตลอดจนบ้านเรายังมีกฎหมายในการปล่อยไอเสียอย่างเข้มงวด ทำให้ในวันนี่รถไฮบริด เริ่มมีวางจำหน่ายมากขึ้น และหนึ่งในว่าที่รถใหม่ ที่จะมาขายไทย ก็คงจะเป็นบรรดา MPV Hybrid นั้นเอง

รถ MPV Hybrid ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อย่างใด ที่จริงในตลาดรถยนต์ทั่วโลก รถกลุ่มนี้เริ่มวางจำหน่ายมานานแล้ว และเป็นกลุ่มที่มีการปรับตัวสู่รถยนต์ไฮบริดมากที่สุด เนื่องจากเป็นรถครอบครัว ทรงกล่อง ส่วนใหญ่จะออกแบบมีทรงต้านบม และบรรทุกคนหรือสัมภาระมากเสมอ

การใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานในเมืองเสียมาก ดังนั้น การก้าวเข้ามาของระบบไฮบริด ในรถยนต์กลุ่มนี้ จึงเป็นประโยชนืในการใช้งานที่สามารถเห็นได้ชักในทันที

ในตลาดบ้านเราปัจจุบัน MPV ที่ออกมาได้รับความนิยม มีหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือ Toyota Sienta ที่มีรุ่นไฮบริดในขายในญี่ปุ่น ทว่าเนื่องจากบ้านเราใช้รถที่นำเข้าจากอินโดนีเซีย จึงไม่ได้ใช้รถที่เป็นไฮบริด แต่ก็ไม่แน่ในอนาคตอันใกล้นี้

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

เมื่อปีกว่าอินโดนีเซียเผยโครงการส่งเสริมการลงทุน และมีหลายบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นเข้าไปร่วมในดครงการนี้ ได้แก่ โตโยต้า ,มิตซูบิชิ และ ซูซูกิ ซึ่งภายหลังยืนยันว่า การลงทุนทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพื่อนำเสนอรถยนต์ไอบริด ทั้งในตลาดอินโดนีเซีย ที่มีความต้องการสูง และเริ่มมีความเข้มงวดระบบไอเสีย รวมถึงยังเตรียมที่จะส่งออกในอาเซียน นั่นก็หมายรวมถึงไทยด้วย

รถยนต์ไฮบริดที่ทางบริษัทต่างๆ พูดถึงนี้เกือบทั้งหมด คือ MPV หรือ Multi Purpose vehicle ที่ทุกค่ายมีฐานการผลิตที่นั่น ปัจจุบัน ประเทศไทย นำเข้าอยู่หลายรุ่นด้วยกันได้แก่

  • Toyota Innova
  • ToyotaSienta
  • Suzuki Ertiga
  • Suzki XL7
  • Mitsubishi Xpander
  • Mitsubishi Xpander Cross

ทั้งหมดจะเริ่มมีการปรับปรุงไปใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริด ที่มีการปล่อยไอเสียน้อยลง ตอบสนองเรื่องความประหยัดในการขับขี่มากขึ้น

ระบบที่จะนำมาใช้ในรถกลุ่มนี้ ก็คืด ระบบ Mild Hybrid ระบบนี้จะใส่มอเตอร์ไฟฟ้าไว้ในชุดเกียร์ หรือ Fly Wheel ช่วยในการให้กำลังขับชั่วคราวในบางจังหวะ เช่น

  • การออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง
  • การเร่งแซง
  • ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับในความเร็วต่ำ (กรณียกเท้าออกจากคันเร่ง)

ทั้งหมด เพื่อลดปริมาณการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปลง ซึ่งทำให้ปล่อยไอเสียลดลง และมีความประหยัดน้ำมันมากขึ้นตามไปด้วยในอีกที

จะมีรุ่นไหนมาบ้าง

ตามข่าวจากทางอินโดนีเซีย ที่ออกมาในตลอดช่วงปีที่ผ่านมา เราได้รับการยืนยันว่า จะมีรถดังนี้ ที่จะออกมาวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ ในส 3 แบรนด์ ญี่ปุ่น ที่ไปลงทุนที่นั่น ได้แก่ Mitsubishi,Suzuki และ Toyota ดังนี้

ในอนาคตรถยนต์พ่อบ้าน MPV จะหันมาใช้ระบบ Mild Hybrid

Mitsubishi รถที่จะออกมา คือ รถ Mitsubishi Xpander และ Mitsubishi Xpander Cross HEV โดยมีเป้าหมายในการวางจำหน่ายในราวๆ ต้นปีงบประมาณ 2022 เป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมระบบ Hybrid ที่ Flywheel จาก มิตซูบิช อิเล็คทริค ที่แนะนำในรถยุโรปหลายรุ่น

Suzuki รถที่จะออกมา คือ Suzuki Ertiga HEV และ Suzuki XL7 HEV คาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เหมือนเดิม แล้วเติมระบบ SHVS หรือ Smart Hybrid Vehicle by Suzuki เข้ามา ตามรายงานที่เผยออกมาจาก อินโดนีเซีย Ertiga จะเปิดตัวขายในปี 2022 และ Suzuki XL7 จะตามออกมาในปี 2023

ทางด้าน Toyota จะแนะนำ Toyota Innova Hybrid ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เครื่องยนต์ 2.8 ดีเซล พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ออกมาตอบตลาดกลุ่มนี้ ในส่วนของ Toyota Sienta Hybrid ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่่องนี้

ทั้งนี้ บรรดา MPV Hybrid น่าจะเริ่มลงตลาดบ้านเราในปีหน้า โดยประมาณอย่างแน่นอน ใครยังไม่รีบใช้รถ ก็รอๆกันไปก่อนครับแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments