MPV Crossover อเนกประสงค์สุดคุ้มในราคาน่าคบ

ความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ในปัจจุบัน ทำให้รถแบบนี้ถูกแผ่ขยายการวางจำหน่ายออกมาในรถหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือการพัฒนารถจากรถอเนกประสงค์แบบพ่อบ้าน   Multi purpose Vehicle  หรือ  MPV   ตลาดนี้ถูกเรียกว่า   MPV Crossover  ทำตลาดมาหลายปีแล้ว

ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ มีเพียง 3 รุ่นเท่านั้น ได้แก่  Honda  BR-V , Suzuki XL 7  และ   Mitsubishi  XPander Cross   ทั้งหมดต่างเป็นรถที่ออกมาด้วยความตั้งใจตอบโจทย์ตลาดใหญ่ยอดนิยมอินโดนีเซีย ซึ่งมีความต้องการรถขนาดพอเหมาะในราคาพอดี ฟังชั่นการขับขี่ที่มความครบครัน

จุดเริ่มต้นของ  MPV Crossover  เกิดจากการเล็งเห็นตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งขนาดเล็ก ซึ่งยังไม่มีออกมาตอบตลาด และด้วยความต้องการในประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความนิยมรถ 7 ที่นั่งอย่างมาก บริษัทรถยนต์จึงเริ่มต้น เอา  SUV   7 ที่นั่งไปขาย แต่พบว่าราคามันแพงไปทำให้ รถ MPV  ยังเป็นที่ต้องการเหมือนเดิม ทั้งที่เทรนด์โลกเริ่มเปลี่ยนมาทาง  SUV มากขึ้น

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ ฮอนด้า เริ่มโครงการ  Honda  Brio SUV   ภายหลังออกมาเป็น   Honda  BR-V  ออกมาตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า รถประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะตลาดประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในรถที่ขายดีภายใต้แพลทฟอร์มนี้ จนกลายเป็นต้นแบบให้แบรนด์อื่นทำตาม

มิตซูบิชิ เป็นแบรนดืที่ 2 ที่มองเห็นช่องตลาดนี้ เดิมทีพวกเขาเปิด  Mitsubishi Xpander ออกมาภายใต้แนวคิดงานออกแบบ  MPVxSUV   และในท้ายที่สุด ด้วยความนิยมอย่างล้นหลามในอินโดนีเซีย จึงจัดการปรับให้มันมีความเป็นอเนกประสงค์มากขึ้นภายใต้ชื่อ  XPander Cross   เข้ามาขายในไทย เมื่อปีที่ผ่านมา

จากกระแสตอบรับวัดได้จากยอดขาย และรถที่เห็นบนถนน ถือว่าดีในระดับหนึ่ง ท่ามกลางกระแสโควิดทำตลาดซบเซา อย่างหนัก

ด้าน ซูซูกิ ก็ไม่ยอมแพ้ ส่ง Suzuki XL 7   เข้าทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเช่นกัน ด้วยพื้นฐานจาก Suzuki Ertiga   แต่แตกต่างด้วยหน้าตา ที่มีความลุยมากกว่า ให้ความรู้สึกเป็นรถอเนกประสงค์

สิ่งที่ทำให้รถกลุ่มนี้น่าสนใจ และเริ่มกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น มาจากความคุ้มค่าตัวรถ ด้วยราคาอยู่ในช่วง  ช่วง 7 แสนบาทปลาย ไปถึง ก่อน 9 แสนบาท ไม่ใช่ราคาที่ไกลเกินเอื้อนัก

เช่นเดียวกันการพัฒนาจากพื้นฐาน รถ  MPV  ทำให้มีคุณสมบัติดีในการโดยสาร มีความสูงโปร่งห้องโดยสาร รวมถึงการระบายอาากศ และที่สำคัญที่สุดในราคานี้ คุณได้รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ซึ่งกลุ่ม Compact  Crossover   ปัจจุบัน หาได้น้อยเต็มที จะซื้อก็ต้องมีราคาสูงล้านกว่าบาทกลางๆ สำหรับคนทั่วไป ถ้าต้องการรถตอบการใช้งาน 7 ที่นั่งได้ ก็คงต้องกลุ่มนี้เท่านั้น

ที่สำคัญที่สุดเรื่องการใช้งาน ก้มีความประหยัดน้ำมันในระดับที่น่าพอใจ ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร บ้างมาพร้อมเกียร์ CVT   บ้างมาพร้อมเกียร์ออโต้ 4 สปีด  แม้หลายคนจะมองว่า เกียร์  4 สปีด เก่าไปบ้างและเครื่องยนต์ดูเล็กไปบ้าง หากในอีกแง่มุมมันมีความคุ้นเคยในการใช้งาน และมีความทนทานสูง ตลอดจนยังมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีมาให้ชื่นชมมากในปัจจุบัน

นอกจากนี้การเป็นรถ ครอสโอเวอร์ มีความสูงจากพื้นถนน ค่อนข้างมาก สามารถให้ความสมบุกสมบันได้ในระดับหนึ่ง เพียงพอต่อการใช้งานทั่วถ้าคุณไม่ได้ต้องไปบุกป่าฝ่าดง และแถมด้วยความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น

ถ้าเปรียบเทียบความคุ้มค่าในการใช้งาน จะพบว่าฟังชั่นใช้งานรถกลุ่มนี้ค่อนข้างน่าสนใจ ครบเครื่อง กับราคาที่จ่าย ทั้งนั่งได้เยอะ รถคันใหญ่ มีความสบายในการขับขี่ มีความประหยัด ดูแลรักษาง่าย แถมปัจจุบัน งานออกแบบรถเหล่านี้ไม่ขี้เหร่ มีความลงตัวกว่าในอดีตด้วย

MPV Crossover  เป็นตลาดที่อาจไม่กว้างใหญ่นัก แต่ถ้าคุณมองหารถอเนกประสงค์ครบเครื่องคุ้มค่า นั่งสบาย ในราคาที่จ่ายได้ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี

 

Comments

comments