MPV : 7 เหตุผล ทำไม มันจึงเหมาะเป็นรถครอบครัวมากที่สุด

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสทางเศรษฐกิจ และ ความต้องการ ใช้รถที่หลากหลายขึ้น กว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ นั้นถือว่ามีการเจริญเติบโตมาก หนึ่งในนั้น เป็นรถยนต์แบบ Multi PurPose Vehicle หรือ MPV ที่ออกมาตอบลูกค้า ในหลายประเทศทั่วโลก

รถ MPV ค่อนข้างมีความใกล้ชิดกับคนไทย ในขณะที่บ้านเราเด่านเรื่องกระบะ แต่ในบ้านใกล้เรือนเคียง อินโดนีเซีย ยี่คือดินแดนที่ชื่อว่า เป็นตลาดอันดับ 1 ของรถยนต์แบบนี้ หลายคนสงสัยว่า ทำไมที่นี่เขานิยม นั่นเพระา ครอบครัวคนอินโดนีเซียนั้นเป็นครอบครัวใหญ่ พวกเขาจึงเลือกรถแบบนี้ เป็นรถสำหรับครอบครัว

วันนี้เราจึงอยากมาดูรถคันนี้พร้อมกันว่า ทำไม เราควรเลือกรถ MPV เป็นรถครอบครัวภายในบ้าน

  1. 7 ที่นั่งในราคาแสนถูก
  2. จุเยอะ
  3. เครื่องเล็กได้ความประหยัด
  4. สามารถใช้งานได้หลากรูปแบบตามต้องการ
  5. ราคาไม่แพงอย่างที่คาด
  6. สามารถเป็นรถในบ้านคันเดียวก็ได้
  7. คุ้มราคากับการใช้งาน

1.7 ที่นั่งราคาถูก

ถ้าบ้านคุณ เป็นครอบครัวขนาดใหญ่ มีพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และ ลูกหลาน รถยนต์ MPV ถือว่า เป้นสวรรค์ที่สุดของการใช้งานก้ว่าได้

รถแบบนี้มีมานาานแล้ว เริ่มจากทางฝั่งอเมริกา เราคงเคยได้ยินว่า มันเรียกว่า Mini Van ในฝั่งบ้านเรา รถกลุ่มนี้ คือ compact MPV มีขนาดย่อมกว่าสักหน่อย โดยมาจะมีขนาดความยาวไม่เกิน 4.6 เมตร และใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก

จุดสำคัญ คือเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่มาพร้อมกับ ที่นั่งโดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง แต่จะดีกว่าถ้านั่งหลวมๆ 6 ที่นั่ง จะให้ความสบายในการโดยสารอย่างมาก และรถประเภทนี้ ผู้ใหญ่สามารถนั่งได้ทุกที่นั่งไม่ได้ ออกแบบแถว 3 ให้เด็ก ๆ หรือแค่คนตัวเล็กเท่านั้น

ด้วยการที่มันเป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร จึงมีราคาไม่แพงนัก โดยมากจะมีราคาไม่ถึง 9 แสนบาท เมื่อเทียบกับ รถ 7ที่นั่งแบบ PPV มันค่อนข้างถูกกว่าพอสมควร

2.จุเยอะ

ด้วยความเป็นรถที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานโดยสาร ขนาดตัวรถมีความยาวพอสมควร ทำให้ ในอีกทาง บางครั้งบรรดา SME ก็ชอบพวกมัน เนื่องจากมีคุณสมบัติ คล้ายรถตู้ ต่างเพียงมันใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็ก และมีราคาถูกกว่า

ถ้าพับเบาะทั้งหมดลง คุณจะค้นพบว่ารถยนต์ MPV หลายรุ่นมีพื้นที่จุสัมภาระค่อนข้างมาก ทั้งในแง่ความยาวและความสูง สามารถใช้ทดแทนรถกระบะยังได้ในบางโอกาส โดยเฉพาะของที่ควรต้องตากแดดตากลม เช่น พัสดุ สามารถใช้รถ MPV ขนส่งได้สบายมาก และจุค่อนข้างเยอะ

หรือแม้คุณจะพับเบาะแถว 2 ขึ้นมาใช้ รถประเภทนี้ ก็มีพื้นที่สัมภาระค่อนข้างใหญ่อยู่พอสมควร เนื่องจากต้องทำให้ ผู้โดยสารนั่งได้ด้วย

3.เครื่องยนต์เล็กได้ความประหยัด

คนไทย ชอบมีข้อกังขาใน MPV ว่า มันใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร จะไปพออะไร กับการนั่งโดยสาร 7 คน แต่ความจริง รถ สไตล์นี้ ออกแบบมาให้โดยสาร 7 คนเป็บางเวลา ไม่ใช่ตลอดกาล อย่างที่หลายคนเข้าใจ

สาเหตุที่รถกลุ่มนี้มักให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มาจากการวางหมากให้ความประหยัดน้ำมัน สามารถใช้งานขับขี่ได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง ตามต้องการ กำลังขับไม่เน้นความแรงมาก แต่พอต่อการใช้งานทั่วไป ในความเร็วเดินทาง

นอกจากนี้ในแง่การบำรุงรักษาก็ง่าย และยังเสียภาษีรายปีถูกไม่ต่างจากรถซิตี้คาร์ทั้งหลายเท่าไรนัก

4.ความสามารถใช้งานได้หลากรูปแบบตามต้องการ

รถพ่อบ้านสมัยใหม่ เปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก มันถูกพัมนาให้มีความสูงมาจากพื้นมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อรองรับการใช้งานหลากรูปแบบมากขึ้น

จุดสำคัญ คือการให้ รถแบบนี้ไปได้มากกว่าในเส้นทางที่ไม่เคยไป เช่นการ ขับรถเข้าทางขุรขระ ที่มีหลุมบ่อ การเปลี่ยนรถแบบนี้ให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ทำให้มันสามารถลุยได้นิดหน่อยในวันว่าง จุคนมาก เมื่อต้องเดินทาง และ การใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ทำให้มันเป็นรถที่ไม่ได้ซดน้ำมันมากกว่ารถเก๋งมาก สามารถใช้งานได้ทุกวัน เป็นรถที่ครอบคลุม ต่อการใช้งาน ของคนทั่วไป ในราคาที่ไม่แพง จนเกินไปนัก

รีวิว Suzuki Ertiga 2019

5.ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ หลายคนมักจะคิดว่า มันน่าจะแพงใช่ย่อย ด้วยความสามารถรอบตัว ฟังชั่นจัดมาเต็มเหยียด จนไม่รู้ว่าจะติติงอะไร

แต่ที่จริง ด้วยความที่ปัจจุบัน รถยนต์แบบนี้ ยังไม่ได้รับความนิยมมากจากคนไทย ทำให้พวกมันมีราคาค่าตคัวไม่แพงอย่างที่คิดนัก รถรุ่นใหม่ล่าสุด อย่าง Toyota Veloz มีราคาขายไม่ถึง 9 แสนบาท ด้วยราคารุ่นท๊อปสุด 875,000 บาท ถ้าเทียบกับรถในระดับราคาเดียวกัน อาจจะยังไม่ได้ฟังชั่นอย่างที่ได้ในรถกลุ่มนี้

อย่างกรณี Toyota Veloz รถอเนกประสงค์ราคา 8 แสนบาทกลางๆ ได้ ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มาด้วย นั่นไม่ได้แพงเลยเทียบกับราคาขายของมัน

6.สามารถเป็นรถคันเดียวในบ้านได้

ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก มีขนาดใหญ่ รองรับการโดยสารได้ดี รถแบบนี้สามารถเป็นรถคันเดียวในบ้านได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้อง ซื้อรถ 2 คัน แล้วเสียค่าใช้จ่ายให้วุ่นวายโดยไม่จำเป็น

มันสามารถขับใช้งานในเมืองก้ได้ หรือ ขับเดินทางก็ดี เป็นรถที่ความครบคุ้มในคันเดียว และที่สำคัญ กำลังขับก้มากพอสมควร ไม่อืดอาดเกินไป เว้นแต่คุณจะนั่งเต้มพิกัดนั่นแหละ

7.คุ้มค่ากับการใช้งาน

ถ้าสรุปรวม ความเป็น MPV ก็เหมือนชื่ออย่างที่เรากล่าวไป มันคือ Multi PurPose Vehicle เป็นรถที่พร้อมสำหรับทุกโอกาสในการใช้งาน ไม่ว่าจะวันทำงาน วันว่าง จะไป กับ พ่อแม่ลูก หรือขับคนเดียว หรือจะยกชุดใหญ่ไปด้วยกัน

ก็ทำได้หมดทุกอย่าง เรียกว่า เป็นตัวเลือกที่มีความคุ้มค่าในการใช้งานอย่างมาก

สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณ ตะขิดตะขวงใจ คงเป็นงานออกแบบตัวรถที่ยังไม่สวยงามเท่าไรนัก แต่ถ้ารับได้ นี่คือ ตัวเลือกที่คุ้มค่าอีกรุ่น สำหรับคนต้องการความครบคุ้มในคันเดียว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments