มิตซูบิชิ ลุย เปลี่ยนรถนั่ง เป็น XEV ทั้งไลน์ ภายในปี 2024

แบ่งปันเรื่องนี้

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย เผย นโยบาย ใหม่เตรียม เปลี่ยนรถยนต์นั่งทั้งหมด เป็น xEV ภายใน 2 ปี นับจากนี้

มิตซูบิช มอเตอร์ ประเทศไทย ประกาศ นโยบาย สุดปัง เตรี่ยมเปลี่ยนรถยนต์นั่ง ทั้งหมดของแบรนด์ เป็นรถยนต?แบบ XEV ภายในปี 2024 นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวนโยบาย ภาครัฐ ที่ต้องการลดการปล่อยไอเสีย จากรถยนต์

นาย เออิอิชิ โคอิโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า คำว่า X EV เราหมาย ถึง รถยนต์ทุกรูปแบบที่มีควาสามารถขับเคลื่อนด้วระบบไฟฟ้าได้ ครอบคลุม ถึงรถยนต์ 3 ประเภท คือ

  • HEV – HYbrid Electric Vehicle
  • PHEV – Plug in Hybrid Electric Vehicle
  • BEV – Battery Electric Vehicle

ปัจจุบัน เรามีรถยนตื แบบ PHEV อย่างมิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ อยู่แล้ว และรถที่จำหน่ายในอนาคต จะต้องสามารถขับเคลื่อยด้วยไฟฟ้าบ้าง ทั้งบางส่วน หรือ ไฟฟ้าล้วนก็ตาม

“ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสอดคล้องกับเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกของเราที่ต้องการลดมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์รุ่นใหม่ลงร้อยละ 40และเพิ่มสัดส่วนสู่เป้าหมายการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ให้ถึงร้อยละ 50 ภายในปีพ.ศ. 2573 โดยนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2567 เป็นต้นไปเรามีความมุ่งมั่นนำเสนอระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในรถยนต์นั่งทุกรุ่นของเราออกสู่ตลาดเมืองไทย”

สำหรับรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ ที่จะออกตั้งแต่ปี 2024 ที่จะมีระบบไฮบริดนั้น นาย เคอิโตะ ชี้ว่า รวมถึง ตลาดรถยนต์อีโค่คาร์ ที่ได้รับความนิยมด้วย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลมากกว่านี้ได้

ในส่วนของตลาดรถยนต์ กระบะ และผลิตภัณฑ์ ที่มาจากรถกระบะ จะยังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซล ต่อไป เนื่องจาก ลักษณะการใช้งานแตกต่างกับรถยนต์นั่ง

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น เริ่มหันมาให้ความสนใจกับเครื่องยนต์ไฮบริดมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ทางมิตซูบิชิ มีการลงทุนที่อินโดนีเซีย ตามนโยบายรัฐบาลอิรโดนีเซีย ส่งเสริมการผลิต รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า มีกระแสว่า รถยนต์อย่าง Mitsubishi Xpander จะมีระบบขับเคลื่อนไฮบริด

นาย โคอิโตะ ชี้ว่า ปัจจุบัน คนสนใจรถยนต์ไฮบริดมากกว่า เนื่องจากไม่ต้อง เปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้งาน อย่างในกรณีรถยนต์ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ก็สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ สนองตอบได้ โดยไม่ต้องกังวลในการใช้งาน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments