Mitsubishi XPander Cross VS Suzuki XL7 มวยเอกศึก Urban SUV

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัจจุบัน จะซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้มค่า ตัวเลือก 7 ที่นั่ง กลายเป็นหนึ่งในข้อหรือออพชั่นที่คนไทยตัดสนิใจในการซื้อรถ ถ้ามันมีที่นั่งมากกว่า จ่ายในราคาเท่ากันทำไม จะไม่น่าสนใจ นั่นก่อให้เกิดรถอเนกประสงค์ 7ที่นั่ง ขนาดเล็กออกมาทำตลาดมากขึ้น นอกจาก  Honda BR-V   ที่อยู่ยงคงกระพันแล้ว วันนี้เรายังมี   Mitsubishi  XPander Cross  และ  Suzuki  XL 7   มาเป็นตัวเลือกด้วย

การเปิดตัวอเนกประสงค์ใหม่ 2 รุ่นล่าสุด ทำเอาหลายคนนั่งไม่ติด แม้ว่า วิกฤติโควิด จะสั่นคลอนภาคเศรษฐกิจ ทว่ากับรถยนต์ครอบครัวจำเป็นต้องขยายขนาดเพื่อลูกและคนที่รัก กลับเปิดตัวออกมาอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ราคาที่ไม่ได้ย่างกลายไปเกินกว่า  9 แสนบาท ทำให้ มันเป็นที่หมายตาของหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มที่ขยับจากรถเก๋งขนาดเล็ก มาสู่รถที่เหมาะสมกับคำว่าครอบครัวมากขึ้น

 

Mitsubishi XPander Cross

ราคา 899,000 บาท

ค่ายทรีไดมอนด์ ก้าวเข้ามากลุ่มนี้ก่อนใครเขาเพื่อน ด้วยการแต่งเติม  Mitsubishi  XPander   รุ่นเดิม ให้มีความสามารถและฟังชั่นในการขับขี่น่าสนใจมากขึ้น

Mitsubishi XPander Cross   ไม่ใช่รถรุ่นใหม่ มันคือรุ่นย่อยเสริมจากรถรุ่นเดิมให้สไตล์รถอเนกประสงค์ชัดมากขึ้นภายใต้งานออกแบบเดิม

Mitsubishi XPander Cross

ตัวรถได้รับกระจังหน้าใหม่ ล้ออัลลอยขอบ17 นิ้ว ลวดลายใหม่ ตลอดจน ชุดไฟทั้งหมด เปลี่ยนมาเป็น LED  ติดตั้งชุดราวหลังคา เสาอากาศคลีบฉลาม ประตูท้ายมีรายละเอียดสีดำ เพิ่มความสปอร์ต แนะนำพร้อมสีส้ม  Sunshine Orange   เลือกจะแต่งเติมได้ตามต้องการ

ด้านในห้องโดยสารคงสไตล์เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งไว้เหมือนเดิม เด่นด้วยแถว 2 สามารถพับได้ในอัตรา 40/20/40  หรือ 60/40 แล้วแต่ความต้องการ วัสดุเบาะปรับให้ดูดีมากขึ้น  ตบแต่งด้วยสีโทนน้ำตาลตัดดำ หุ้มด้วยหนังผสมหนังสังเคราะห์ เพิ่มความลงตัวในการใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น  เรื่องความบันเทิงเป็นหน้าที่ของเครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว  พร้อมลำโพง 6 ตำแหน่งในห้องโดยสาร

Mitsubishi XPander Cross

ตัวรถมีการปรับขนาดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเวอร์ชั่นตัวปกติ  มันมีความยาวตลอดคัน 4,500 มม.(+25 มม.*1)  กว้าง 1,800 มม. (+50มม.*1) สูง 1,750 มม. (+50มม.*1) ให้ระยะฐานล้อ 2,775มม. ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ ขยับเป็น  225 มม.(+20มม.*2) ช่วยเพิ่มอำนาจยามต้องสมบุกสมบัน

เรื่องเครื่องยนต์ไม่เปลี่ยนแปลงรายละเอียดใดๆ ยังคงใช้ขุมพลังเบนซิน 4 สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร สูงสุด ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด  ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านรายละเอียดงานวิศวกรรม

*1 ระยะที่เปลี่ยนแปลงจาก  Mitsubishi  XPander

*2 ระยะที่เปลี่ยนแปลงจาก  Mitsubishi  XPander GT

 

Suzuki XL 7

ราคา 779,000 บาท

 

ทางน้องใหม่   Suzuki  XL7  มองเผินๆ ก็เหมือน จะมาทรงเดียวกับคู่แข่ง แจ่เมื่อมองเข้าไปในรายละเอียดต่างๆ จะพบว่า  อเนกประสงค์คันนี้มีแนวคิดที่ต่างออกไป

ซูซูกิ วางแผนให้   XL 7  กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์เต็มตัว ใช้คำว่ารุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นย่อยของ Suzuki Ertiga  แม้ว่างานออกแบบส่วนใหญ่จะยังคงมีตามมาจากพี่ชายบ้างเหมือนกัน

การเปลี่ยนแปลงจะเห็นได้ชัดทางด้านหน้า รายละเอียดไฟหน้า กระจังหน้าตลอดจน กันชนหน้ามีการปรับปรุงใหม่ ให้ภาพลักษณ์ที่ดูลุยขึ้นกว่ารุ่นเดิม ล้ออัลลอยขยับจากขนาด 15 นิ้ว มาเป็นล้อขนาด 16 นิ้ว เปลี่ยนสีใหม่เป็นทูโทน มาพร้อมยาง 195/60/R16 บนรถติดตั้งราวหลังคาเพิ่มเติม มีการเล่นชิ้นส่วนพลาสติก สีดำด้านช่วงล่างตัวรถ เพื่อลุยได้แบบไม่ต้องกังวล ทำความสะอาดง่าย

ด้านหลัง ประตูท้ายให้รายละเอียดสีดำ งานออกแบบไฟท้ายเหมือนกับพี่ชาย ถ้ายืนมองตัวรถดี ๆ จะพบว่า XL7   มีความยาวกว่าหน่อยหนึ่ง

Suzuki XL7

Suzuki XL7

ตัวรถปรับขนาดให้ยาวขึ้นเล็กน้อย มีความยาวรวม 4,450 มม.(+55มม.*1) กว้าง 1,775 มม(+40 มม.*1) ระยะความสูงรถ1,710 มม.(+20มม.*1) ให้ระยะฐานล้อ 2,740 มม. มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 200 มม. (+20 มม.)

ส่วนในห้องโดยสารตบแต่งด้วยหนังผสมผ้า เพิ่มความลงตัวในการใช้งาน พื้นที่ภายในยังคงเป็นเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะนั่งตอน 2 พับได้ 60/40 แถว 3 พับได้ 50/50 มีการจัดวางเบาะแบบเล่นระดับ หรือ เห็นข้างหน้าในทุกที่นั่ง เครื่องเสียงขนาด 10 นิ้ว ให้ความใหญ่ รองรับการเชื่อมต่อ พร้อมลำโพง 6 จุดในห้องโดยสาร

เครื่องยนต์ยังคงเป็น 4 สูบแถวเรียง 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด  105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ่อนาที ซูซูกิ ปรับปรุงการตอบสนองเครื่องยนต์ด้วยอัตราทดเฟืองท้ายใหม่ ขยับจาก 4.200 มาเป็น 4.375 เพื่อให้ฝีเท้าจัดจ้านในช่วงต้นมากขึ้น

*1 ระยะที่เพิ่มขึ้นจากขนาดของ   Suzuki Ertiga

 

2 น้องใหม่   Urban  SUV   ใครเจ๋งจริง

เมื่อมองรถทั้ง 2 รุ่น เราจะพบว่ามันเป็นความเหมือนที่แตกต่างกัน  XPander  Cross   ถูกวางให้มาเป็นรุ่นย่อยใหม่ของ  XPander   ขณะที่   Suzuki XL 7   วางให้เป็นรถรุ่นใหม่ อีก 1 รุ่น สำหรับลูกค้า

สิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่เหมือนกัน คือการจับเอางานออกแบบเดิมที่เคยนำเสนอ มาต่อยอดทางความคิดให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า รวมถึงปรับปรุงขนาดตัวรถด้วยเล็กน้อย  ในเรื่องนี้  Suzuki  เหมือนจะทำการบ้านมากกว่า เพราะ ยืดขนาดตัวรถ ให้มีความยาวขึ้นกว่าเออร์ทิก้า +55 มม. กว้างขึ้น+40 มม. กลับกัน มิตซูบิชิ เอง ไปเน้นความกว้างตัวรถ +50 มม. และยาวขึ้น  +25 มม.  ทั้งคู่ให้ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถเพิ่มขึ้น +20 มม.

จะเห็นว่าผมไม่พูดถึงความสูงตัวรถนัก เนื่องจากทั้งคู่ไปวัดระยะเพิ่มจากชุดราวหลังคา ซึ่งมีความสูงและหนาแตกต่างกัน

  Mitsubishi  XPander Cross Suzuki Ertiga
ความยาว (มม.) 4,500 4,450
ความกว้าง (มม.) 1,800  1,775
ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.) 225 200

 

เมื่อนำขนาดตัวรถมาเปรียบเทีบกัน ใช่   Mitsubishi  XPander Cross   ใหญ่กว่าในทุกมิติ อย่างปฏิเสธไม่ได้ นั่นรวมถึงรถมีความสูงจากพื้นมากกว่า และมีน้ำหนักมากกว่า ทางมิตซูบิชิ เผยว่าน้ำตัวเปล่าตัวรถอย่าที่ 1,280 กก. ขณะที่   Suzuki XL7   มีน้ำหนักรถเปล่าเพียง 1,175 มม. หรือ หนักต่างกันถึง ข้าวสาร 1 กระสอบ ( 105กก.)

ขณะที่เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.5 ลิตร ทั้งคู่ มีกำลัง 105 แรงม้า เท่ากัน แรงบิดต่างกันเล็กน้อย มิตซูบิชิเองดูไม่ได้ยี่หระกับการต้องปรับการส่งกำลัง หรือการตอบสนองนัก ยกชุดเครื่องยนต์และเกียร์เดียวกันจาก  XPander   มาตอบโจทย์ไปเลยง่ายดี

ซูซูกิเองดูจะใส่ใจในเรื่องนี้ อย่างน้อยปรับอัตราทดเฟืองท้าย จาก 4.2 มาเป็น 4.375 ทำให้น่าจะออกตัวดีขึ้น และตอบสนองดีขึ้นเมื่อมีผู้โดยสารและสัมภาระเต็มทุกที่นั่ง

แน่นอนว่าด้วยขนาดห้องโดยสารที่ใหญ่จนไปเกยรถ คอมแพ็ค ทำให้   XPander Cross   เปรียบ เรื่องพื้นที่ในการใช้งานและในการโดยสารมากขึ้น รวมถึงการบรรทุกข้าวของในรถ ก็น่าจะตอบลูกค้าดีขึ้น

ทั้งหมดนั้น คือส่งที่เราบอกได้จากสเป็ครีวิว  ของ 2   Urban SUV   รถอเนกประสงค์คนเมืองรุ่นใหม่ ที่พร้อมให้จับจองกันในช่วงหลังยุคโควิด 19  ใครที่สนใจก็คงต้องไปลองขับ และ ลองทดสอบการใช้งานในเบื้องว่า คันไหนเหมาะกับคุณกว่ากัน 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments