Mitsubishi Xpander Cross มีดีกว่าที่คิด ลุยกว่าที่คาด

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้หลายคนซื้อรถใหม่ สักคัน ก็จะพยายามมองหารถยนต์ครอบครัว ที่ใช้งานได้ครอบคลุมอะไรหลายๆ แบบในคันเดียว ไม่กี่ปีที่ผ่านมา รถประเภท อเนกประสงค์จาก  MPV   กลายเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือ  Mitsubishi Xpander Cross

Mitsubishi  Xpander Cross  เป็นรถยนต์ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก รถยนต์สายพ่อบ้าน  Mitsubishi Xpander   ด้วยความตั้งใจในการใส่  DNA รุอเนกประสงค์เข้าไปเพิ่มเติมในตัวรถมากขึ้น ทำให้ได้การใช้งานสมบุกสมบันมากขึ้นกว่าเดิมที่เคยออกมาในสายพ่อบ้านเอาใจคนเน้นขับทั่วไปใช้ในเมือง วิ่งทางเรียบ

Mitsubishi Xpander  Cross orange

เมื่อใส่รหัส  Cross  เข้ามา ในภาพรวม ตัวรถ มองเผินๆ ก็ดูแล้วไม่ต่างอะไร จากเจ้า Mitsubishi  Xpander  ที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้ ทว่าที่จริงรถมีการปรับปรุงรายละเอียดมากมายหลายรายการ 

เริ่มจากขนาดตัวรถ ยาว 4,500 มม. กว้าง 1,800 มม. และสูง 1,750 มม. ระยะฐานล้อ ยังเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถมาเป็น 225 มม. หรือ เพิ่มอีกราวๆ 20 มม. จากรุ่น  Xpander GT  ที่วางจำหน่ายมาก่อนหน้านี้

รายละเอียดตัวรถ ถึงจะมองทางแล้วคล้ายๆ กัน แต่ที่จริง มันแตกต่างกันมากมายหลายอย่าง พอสมควร เริ่มจากกระจังหน้าใหม่ เปลียนสไตล์ให้แตกต่าง ชุดแต่งจะมีชิ้นส่วนสีดำด้านมากขึ้น โดยเฉพาะทางชายล่าง เพื่อช่อยปกป้องสี จากหินและโคลน เวลาต้องไปลุยในเสน้ทางโหดๆ  บนหลังคามี ราวหลังคา มาให้ เผื่อใครนั่งเต็ม 7 คน ขนของเยอะ ก็สามารถติดกล่อง เอาของไปไว้บนหลังคา จะได้นั่งสบายๆ ไปตลอดเส้นทาง

Mitsubishi Xpander  Cross orange
Mitsubishi Xpander  Cross orange

ท้ายสุดขาดไม่ได้กับล้อ 17 นิ้ว พร้อมยาง  205/55/17 ขนาดหาง่าย ใช้งานสะดวก แก้มยางบวกแม็กเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้รถสูงขึ้นจากเดิม

หน้าตาดูลุย พอเข้ามาภายในห้องโดยสารก็น่าใช้งานมากขึ้น ตัวรถได้รับการออกแบบให้เป็นสไตล์สปอร์ตกว่าเดิม เริ่มจากเบาะนั่งสีทูโทน ดำ-น้ำตาล หุ้มด้วยหนังทั้งคัน  เลือกใช้วัสดุหนังผสมหนังสังเคราะห์ คุณภาพวัสดุ เรียกว่าน่าพอใจในระดับหนึ่ง

ตรงหน้าคนขับให้เรือนไมล์ที่มาพร้อมจอภาพ  TFT 4.2  นิ้ว สามารถบอกข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นในการใช้งาน  การจัดท่านั่งง่ายดายด้วย พวงมาลัย สามารถปรับสูง-ต่ำ และ ยืดเข้าออกได้ ช่วยให้ง่ายในการหาท่านั่ง บนพวงมาลัย มีระบบ Cruise

ตัวเบาะมีทั้งหมด 3 แถว รองรับการโดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง ด้วยอานิสงค์จากการเอาแพลทฟอร์มจากรถ  MPV  มาใช้ เรื่องพื้นที่โดยสาร จึงสามารถปรับได้หลายรูปแบบตามต้องการ

ภายในห้องโดยสาร Mitsubishi Xpander  Cross

เริ่มจากเบาะแถว 3 ปรับพับได้ 50/50  เบาะแถว 2 เหนือชั้นกว่าคู่แข่งสามารถปรับพับได้แบบ 40/20/40 และยังสามารถล็อค แล้วพับ เป็นในอัตรา 60/40 ได้ด้วยถ้าต้องการ

พื้นที่โดยสารเบาะนั่งแถว 2 สามารถปรับเลื่อน หน้า -หลังได้ตามต้องการ หากโดยสาร 7 คนเต็ม ก็ควระจะเลื่อนขึ้นหน้ามานิดหนึ่ง เพื่อให้คนโดยสารตอนหลังแถว 3 นั่งได้สบายขึ้น การเลื่อนปรับได้นี้ ทำให้เบาะนั่งทั้ง 3 แถว เพียงพอจะรองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้สบายมาก  จากที่ขึ้นไปลองนั่ง

เบาะนั่ง คู่หน้า Mitsubishi Xpander  Cross
เบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถปรับเลื่อนหน้า -หลังได้ และพับแบบ 40/20/40 ได้ ด้วย

ส่วนการเก็บสัมภาระ ถ้าเปิดใช้เบาะแถว 3 ก็จะเหลือที่ค่อนข้างน้อยสักนิด กรณีเป็นคนโวด ทำกิจกรรมเยอะ สามารถใส่ของชิ้นยาว อย่างจักรยานได้สบาย อย่างผมเอาเสือผมอบไปปั่นเลนฟ้า วางตั้งไปได้แบบหล่อๆ เลย

การขับขี่

ทางด้านการขับขี่ ใต้เรือนร่างของเจ้า Mitsubishi Xpander Cross มาพร้องเครืองยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ให้กำลังขับสูงสุด 105 แรงม้า สูงสุด ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด  รายละเอียเครื่องยนต์ เรียกว่าไม่ต่างจากตัว  Xpander   ปกติเลยก็พูดได้

หลายคนเห็นเครื่องยนต์ ในบรรดารถ  MPV Crossover  แล้วมักจะชอบร้อง ยี้!!! ด้วยความมันเป็นรถยนต์ 7 ที่นั่ง แต่ใช้เครื่องยนต์เพียงเบนซิน 1.5 ลิตร อดีต ประจำการที่ ซิตี้คาร์  วันนี้เหมือนกลับใจเลิกซ่าวันซน หันมาเป็นกำลังหลักรถครอบครัวแทน

เครื่องยนต์บล็อกนี้ ถือว่ามีกำลังแรงบิดพอประมาณ เทียบกับน้ำหนักตัวเปล่า 1,280 กก. ถือว่าไม่มากมาย จนจะทำให้รถอืดอาดยืดยาดในการเดินทาง แต่ถ้ากรณีนั่งเต็มลำก็อาจจะมีบ้างเวลาเร่งแซง เนื่องจากเครื่องยนต์ค่อนข้างเล็ก ที่ได้กลับมาคือเรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน ที่ต้องดีกว่ารุ่นใหญ่ อย่างแน่นอน

ก่อนเดินทางผมลองขับในเมืองเวียนไปๆ มาๆ เครื่องยนต์ 1.5 เกียร์ 4 สปีด กับในเมือง บางคนคงคิดว่า มันน่จะกระตุกสะดุ้งเหมือนรุถสิบยี่สิบปีที่แล้ว แต่จริงๆ แล้ว เกียร์ ออโต้ 4 สปีด มีพัฒนาการรุดหน้ากว่าที่เราคิดมาก ชุดคลัทช์ภายในเกียร์ถูกเปลี่ยนใหม่ ทำให้สามารถ ถ่ายกำลังขับได้นุ่มนวลกว่าเดิมมาก จนเป็นเกียร์ที่มีความไร้รอยต่อ บางอารมณ์รู้สึกใกล้เคียง  CVT  โดยเฉพาะถ้าอยู่ในตำแหน่ง 2-3

เกียร์ จะกระชากบ้างในตอน ตำแหน่งเกียร์ 1 ไป 2 และ 3 ไป 4 เนื่องจาก ทั้ง 2 ตำแหน่งให้อัตราทดที่ค่อนข้างห่าง เวลาเกียร์ทอนลง จึงมีอาการกระตุก อย่างชัดเจน ส่วนตัวผมว่ามันอยู่ในเกณฑ์รับได้ ไม่น่าเกลี่ยด เมื่อเทียบกับรถที่ใช้ระบบเกียร์ CVT  

การขับขี่ในเมือง ดีกว่าที่คิด แม้ว่ามันจะเป็นรถอเนกประสงค์ เกียร์ 4 สปีด ก็ตามที

ทางด้านทัศนวิสัยในการขับขี่เทียบกับ  Xpander   ถือว่าดีเล็กน้อย ส่วนที่ดี คือคุณนั่งสูงขึ้นทำให้ ทัศนวิสัยในการมองกว้างขึ้น กว่ารถเก๋งทั่วไป แม้ว่าความสูงขงมันจะยังไม่เท่ารถอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ บรรดา  PPV  ทั้งหลาย หากก็เพียงพอต่อการทำให้คุณมองได้ถ้วนทั่ว รวมถึงยังมีกระจกโอเปร่าหูช้าง ให้มาเพิ่มเติมด้วย ช่วยลดมุมอับยามขับในเมือง ช่วยซอกแซกง่ายขึ้น ยิ่งใครอยู่ในเขตเมือง ต้องผ่านเข้าออกซอย ในที่แคบ จะรักกระจกบนเล็กๆตรงนี้

สิ่งที่ดีในรถคันนี้ ถ้าต้องเลือกสักอย่าง ผมรู้สึกว่าช่วงล่างของ  Mitsubishi Xpander Cross  ทำออกมาได้ดี ลงตัวจริงๆ  ก่อนหน้านี้ เคยนำ  Suzuki  XL 7  มาขับแล้วรู้สึกว่ารถยังติดแข็งออกแนวตึงตังไปนิด กลับกัน เอ็ซ์แพนเดอร์ครอส กลับทำให้เราลืมข้อนี้ไปปลิดทิ้ง

หลายครั้งหลายหน ผมขับผ่านเส้นทางที่อุดมไปด้วยฝาท่อกทม. ก็สัมผัสได้ทันทีถึงความนุ่มนวลในการซับแรงกระแทก ถึงรถคันนี่จะใช้ล้อขนาดใหญ่ และยางแก้มเตี้ย หากได้เป็นปัญหาไม่ มันขขัดปัญหา รอยต่อสะพาน หลุมบ่อเล็กๆ หยุมหยิม ที่คุณสามารถพบได้ในกทม.ไปได้เป็นปลิดทิ้ง จะตกกระแทกจริงๆ ก็ต้องเป็นหลุมใหญ่

ส่วนในเวลาฝนตกก็คลายกังวล เรื่อง้ำท่วมขังรอการระบาย ความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 225 มม. หมายความว่ารคันนี้ลุยน้ำแบบไม่มีปัญหาแน่ที่ 22.5-30 เซนติเมตร นั่นมากกว่าเก๋งทั่วไปอย่างแน่นอน

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากทราบอัตราประหยัดกันแล้ว เท่าที่ขับในเมืองช่วงเวลาสั้นๆ ระยะทาง 49.8 ก.ม. ผมเติมน้ำมัน คืนถึงไป 3.8 ลิตร คิดเป็นอัตราประหยัด 13.1 ก.ม/ลิตร กับการใช้งานในเมือง ท่ามกลางการจราจร ที่เริ่มกลับมาปกติ ถือว่าไม่กินอย่างที่หลายคนคิดนัก

หลังจากจับอัตราประหยัดในเมือง พบว่า อัตราประหยัดในเมือง อยู่ที่ 13.1 ก.ม./ลิตร

ลองทางไกล ขับไปบุรีรัมย์

ในวันว่าง จากการทำงาน คนที่ซื้อรถสไตล์นี้ ก็มักจะหาเรื่องท่องเที่ยวขับทางไกลในวันว่าง การเดินทางเป็นสิ่งที่รถคันนี้เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองโดยเฉพาะ

เมื่อขับทางยาว วิ่งทางไกล เทียบกับรถอเนกประสงค์ในรูปแบบเดียวกัน ระบบกันสะเทือนของ Mitsubishi  Xpander   เซท ออกมาค่อนข้างลงตัว ช่วงล่างจะอารมณ์แน่นหนึบ ในความรู้สึกเมื่อขับใช้ความเร็ว การตอบสนองของระบบกันสะเทือน จะเซทตัวมาให้นั่งสบายในการโดยสาร และดีกว่า  Xpander  ปกติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาขับผ่านหลุมบนถนน การตอบสนองของช่วงล่างจะเก็บอาการเร็วไม่ย้วย และไปในทางเฟิร์มนุ่มมากกว่า ในบางจังหวะอาจจะมีอาการกระด้างบ้างเช่น คอสะพาน เนื่องจากช่วงล่างหลังรถคันนี้ ยังเป็นทอรNชั่นบีม แบบรถซิตี้คาร์ ไม่สามารถให้ตัวอย่างอิสระล้อใดล้อหนึ่ง รวมถึง การติดสปริงไว้กับคานหลังเข้าห้องโดยสารโดยตรง ทำให้แรงเข้าถึงห้องโดยสารได้ง่ายด้วย หากก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

Mitsubishi Xpander cross สามารถ ขับบนทาง ขุรขระได้ในระดับ หนึ่ง ถ้าไม่ลุยหนักมาก มันก็พอตอบสนองได้

เรื่องการเข้าโค้ง คงไม่มีใครเอารถครอบครัว ไปฮ้อวัดโค้งกันโหดๆ ให้ภรรยาเบิดกะโหลก แต่ถ้าในวันว่าง จำเป็นต้องเดินทางไปยังปลายทางที่มีเส้นทางคดเคียว ระบบช่วงล่างรถคันนี้เอาอยู่อย่างสบาย

สิ่งเดียวที่จะดูเหมือนเป็นเหรียญ 2 ด้าน คือ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ซึ่งอาจจะตอบสนองไม่ทันใจ โดยเฉพาะเวลาขับขึ้นเขา จะต้องใช้เกียร์ช่วยสักหน่อยจะดีมาก ข่าวดี เกียร์นี้ แม้ว่า เหมือนจะไม่มีให้เลือกสับอัตราทดเอง แต่ที่จริงคุณสามรรถเลือกเองได้เกือบทุกตำแหน่งเกียร์ ด้วยลูกเล่น  D = ใช้ 4 เกียร์ พอกด Over Drive   จะเหลือ 3 เกียร์ ส่วนที่เหลือสามารถเลือกได้จากการลากเปลี่ยนตำแหน่งชุดเกียร์

นั่นทำให้ อำนาจการสังการระบบขับเคลื่อนของ  Xpander Cross  เหนือชั้นกว่าคู่แข่ง ยิ่งใครขับรถบ่อยๆ จนชินมือ แทบจะไม่ต้องย่ำคนเร่งให้มัน คิกดาวน์ เพียงเลือกตำcหน่งเกียร์ เช่น  Over Drive   ก็เพียงพอในการตอบสนองแล้ว

นอกจากที่กล่าวไปแล้วใน ความอัศจรรย์ เรื่องเกียร์ และระบบช่วงล่ง รถคันนี้ ยังมี ซ่อนอยู่อีกหลายอย่าง ประการแรก คือระบบ Cruise Control   ซึ่งมีมาให้ช่วยเพิ่มความสบายในการโดยสาร และรถรุ่นอื่นๆ ในคลาส ไม่มีออพชั่นนี้มาให้ได้ใช้กัน

ด้านการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารจากที่ ทดลองขับยาวๆ เทียบกับคู่แข่ง ส่วนตัวคิดว่า  Xpander Cross  เก็บเสียงดีกว่ามาก โดยเฉพาะเสียงจากลมและเครืองยนต์ ส่วนยาง ยังมีเสียงรบกวนอยู่บ้าง เปรียบเทียบในความเร็วเดินทาง 90-120 ก.ม./ช.ม.

ท้ายสุด ผมขับมาถึงบุรีรัมย์ปลายทางอย่างปลอดภัย ด้วยระยะทางราวม 287.2 ก.ม. กดเติมน้ำมันไป 19.01 ลิตร หรือ อัตราเฉลี่ย 15.1 ก.ม./ลิตร ระหว่างทาง ใช้ความเร็ว 90-110 ก.ม./ช.ม. เนื่องจากสภาวะฝนตก โดยนั่งเพียง 2 คน ซึ่งถือว่าค่อนข้างประหยัดมากพอสมควร

ขากลับผมลองใช้ความเร็วเพิ่มขึ้น 110-130 ก.ม./ช.ม. มาเติมน้ำมันที่ 140.6 ก.ม. เติมไป 10.4 ลิตร อัตราประหยัด 13.5 ก.ม./ลิตร ถือว่าไม่ขี้เหร่

สุดท้ายที่หลายคนอยากทราบ คงเป็นความสามารถในการลุยของรถคันนี้ 

ต้องยอมรับก่อนว่า นี่ไม่ใช่กระบะขับสี่ และยังเป็นโครงสร้างแบบ Body One Frame ใครคิดจะไปลุยหนักๆ ผมคงแนะนำไปกระบะ หรือ PPV   จะเหมาะกว่า

แต่ถ้าเส้นทางที่คิดจะไปไม่ได้ท้าทายขนาดนั้น อาจจะเป็นทางดิน , ทางลูกรัง ทางที่ถนนพังมีหลุมเยอะ ไม่ต้อง รถคันนี้สามามารถเดินทางได้สบายหายห่วง มันสามารถลุยได้พอหอมปากหอมคอ ในระดับหนึ่ง ในกรณี ล้อเริ่มติด ระบบควบคุมการทรงตัว จะช่วยจับและถ่ายแรงไปล้อหน้า ทำให้ฝ่าอุปสรรคได้ง่ายขึ้น

รถอเนกประสงค์ Mitsubishi Xpander Cross
รถอเนกประสงค์ Mitsubishi Xpander Cross
การทดสอบหลุมลึก สามารถผ่านไปได้สบายมาก

เพียงแค่ของให้มั่นใจว่า ทางที่ไปไม่มีการปีนป่ายมากนัก  ไม่เจอโคลน ไม่ใช่ทางที่เจ้าถิ่นระบุว่า ควรเป็นขับเคลื่อนสี่ล้อ เสน้ทางแบบนี้ โดยมาก คือ ตามสถานที่ท่องเที่ยวและอุทยานแห่งชาติ สามารถไปได้หมด ทุกที่ ครับ

ส่วนเรื่องอัตราเร่ง ตัวเลข 0-100 ก.ม./ช.ม. จะอยู่ราวๆ 16.0 วินาที 80-120 ก.ม./ช.ม อยู่ที่ 13.0 วินาที ซึ่งมันอืดพอๆ กับอีโค่คาร์ แต่นี่รถพ่อบ้าน เน้นใช้งาน อัตราเร่ง คงไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญ

Mitsubishi  Xpander Cross  ใส่ความทะมัดทะแมง พร้อมลุยทุกสถานการณ์

หลังจากใช้เวลา กว่า 4-5 วัน กับ  Mitsubishi  Xpander Cross  ส่วนตัว ผมมองว่ามันเป็นรถที่ออกแบบมาตอบโจทย์กับผู้ขับขี่คนทั่วไป ที่ต้องการมีรถครอบครัวในราคาย่อมเยา และมีความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์

ไม่ว่าจะใช้ในการโดยสาร พาไปได้ทั้งบ้าน , การเดินทางท่องเที่ยวในวันว่าง และ การขับขี่ที่ยังมีความคล่องตัวในเมือง ครบเครื่องด้วยความประหยัดน้ำมัน นั่งสบาย ถือว่าค่อนข้างเพอร์เฟ็ค สำหรับการเป็นรถครอบครัว คันเดียวในบ้าน โดยคุณ ไม่ต้อง มีรถ 2-3 คัน ให้เปลืองค่าภาษีประจำปี

แต่ในความเป็นรถที่ดีของเจ้านี่ ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ขยับขึ้นไปเมื่ปีที่แล้ว เป็น 919,000 บาท ก็ต้องยอมรับว่า ราคานี้ ทำให้หลายคนคิดหนักไม่น้อย เพราะชนกับกลุ่ม Entry Compact Crossover จังๆ บางทีรถที่สวยกว่า ก็น่าดึงดูดใจไม่น้อย แถมราคาของมันห่างกับคู่แขงถึง 120,00 บาท ก็ทำให้หลายคนคิดไม่น้อยเหมือนกัน

แต่ส่วนที่รถคันนี้เหนือกว่า คือการให้ความเรียบง่าย สบายใจการใช้งาน เครื่องยนต์ที่ไม่หวือหวาแต่ประหยัด เทคโนโลยีที่คนอาจจะว่าโบราณ แต่ทนทานมากมาย และสบายใจเมื่อซ่อมบำรุง

คำนิยม ของความเป็นรถครอบครัวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้ามองเน้นเอาใจใช้งานง่ายสบายใจ ตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เห้นทีจะหนีไม่พ้น  Mitsubishi  Xpander Cross

ข้อมูล เพิ่มเติมตัวรถ ดูได้ที่ Mitsubishi.co.th

ขอบคุณ มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบมาให้ ทีมงาน Ridebusterแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments