ส่อง Mitsubishi Xpander Cross กับ Suzuki Ertiga 2020 ก่อนออกขาย

แบ่งปันเรื่องนี้

เดือนมีนาคมจะได้พบกับเอ็มพีวีสองคัน Mitsubishi Xpander Cross กับ Suzuki Ertiga โฉมไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งหนึ่งคันเป็นรุ่นย่อยใหม่เอี่ยม ส่วนอีกคันเป็นรุ่นปรับโฉม มาเตรียมตัวดูว่าเจ้าสองคันนี้มีอะไรน่าสนใจ

 

แม้งานมหกรรมโชว์พร้อมขายรถช่วงต้นปีอย่างงาน Motor Show 2020 จะมีการเลื่อนไปจัดในวันที่ 20 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 2563 จากแผนปัจจุบันออกไปอีกหนึ่งเดือน แต่บริษัทรถยนต์ก็ไม่ยอมให้เวลาสูญเปล่าด้วยการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ผ่านทางช่องทางออนไลน์พร้อมกับส่งข่าวให้แก่สื่อมวลชน โดยช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้เราจะได้เห็นรถรุ่นใหม่อีกประมาณ 4 คัน

ในวันนี้จะพุ่งเป้าไปที่รถครอบครัว 7 ที่นั่ง ราคาไม่เกิน 900,000 บาท ซึ่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดกลุ่มนี้มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นเรื่องทุกปี โดยมี Mitsubishi Xpander เป็นเบอร์หนึ่งครองตลาด ต่อด้วย Suzuki Ertiga คู่แข่งร่วมสัญชาติ ซึ่งต้นปีหนูแบบนี้ทางบริษัทแม่เตรียมกระตุ้นตลาดรถที่โดนทั้งพิษไวรัสโควิท กับสถานการณ์บ้านเมืองอันร้อนฉ่า ให้กลับมามีชีพจรเดินต่อเนื่องอีกครั้ง

 

 

1. Mitsubishi Xpander Cross เวอร์ชั่นแต่งลุยยกสูง อัพระดับบวกราคาเพิ่ม

 

คันแรกที่เข้าวินมาจอดโชว์ตัวให้ลูกค้าชาวไทยได้เห็นน่าจะเป็นเวอร์ชั่นยกสูงแต่งสไตล์เอสยูวีสายลุย อย่าง Mitsubishi Xpander Cross ที่มีความหล่อเหลากว่าตัวปกติ ทั้งชุดแต่งรอบคันพร้อมการ์ดสีดำตัดกับสีตัวถัง กระจังหน้าลายใหม่ สัญลักษณ์ตัวอักษรชื่อรุ่นบนฝากระโปรงรถ ด้านไฟหน้ากับไฟตัดหมอกให้มาเป็นแบบ LED ต่างจากรุ่นปกติที่เป็นโคมฮาโลเจนไฟเหลือง

ด้านบนเสริมอุปกรณ์เพื่อคนชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน มีราวหลังคาติดตั้งให้มากับเสาอากาศแบบครีบฉลาม ถัดมาด้านข้างจะพบกับล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 225/50 ขอบ 17 ที่ไซส์นี้หาได้ง่ายทั่วไป มีทั้งราคาประหยัดและพรีเมียมนุ่มเงียบให้เลือกสรร

ภายในห้องโดยสารมีรูปแบบไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปกติ เพียงแค่เปลี่ยนเบาะนั่งสีดำให้กลายเป็นเบาะหนังสีทูโทน ดำ-น้ำตาล มอบอารมณ์ให้เหมือนกับรถเอสยูวีสายลุยที่มีราคาแพง

มิติตัวถังถือว่ามีการเบ่งกล้ามขยายตัวมากกว่าโฉมปกติ โดยสัดส่วนทุกมิติมีความยาวขึ้น 25 มม. กว้างเพิ่ม 50 มม. และสูงขึ้น 50 มม.  (Xpander ยาว x กว้าง x สูง : 4,475 x 1,750 x 1,700 มม.) ด้านระยะฐานล้อยังเท่ากันที่ 2,775 มม ส่วนความสูงจากพื้นถึงตัวถังนับเป็นจุดเด่นของ Xpander Cross เพราะสูงกว่าเดิม 20 มม. มาอยู่ที่ 225 มม.

สำหรับราคาจำหน่ายของ Xpander Cross น่าจะแพงกว่ารุ่นปกติราว 60,000 บาท แต่คงไม่เปิดมาทะลุ 900,000 บาท เพราะถ้าแรงเกินไปอาจทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเพิ่มไปเลือกเอสยูวีรุ่นเริ่มต้นไม่เกินล้านบาท

 

 

2. Suzuki Ertiga ไมเนอร์เชนจ์ เพิ่มความลงตัวในราคาที่ต้องลุ้นว่าบวกอีกกี่บาท?

 

ต้องเรียกว่าตลาดรถครอบครัวในระดับมินิเอ็มพีวี 7 ที่นั่งราคาไม่เกิน 900,000 บาท มี Suzuki Ertiga รถจากอินโดนีเซียครองลำดับ 2 เพราะด้วยความใจปล้ำตั้งราคาจำหน่ายเพียง 695,000 บาท แม้ตอนแรกจะเอ่ยว่าเป็นเพียงราคาช่วงแนะนำ แต่ปัจจุบันกลับใช้ราคานี้สู้กับคนอื่นในตลาดเรื่อยมา ทำให้ค่ายญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่ทั้ง H ทั้ง T ถึงกับตกอันดับไปอยู่ลำดับชั้นต่ำกว่าแบบง่ายดาย

มีนาคมนี้ Ertiga ไมเนอร์เชนจ์จะได้รับการปรับโฉมตามเวอร์ชั่นแดนอิเหนา ซึ่งได้มีการเพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ลูกค้าบางท่านเคยถวิลเรียกร้องหา เริ่มจากภายนอกก็มีล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ลายใหม่มาในสไตล์สีทูโทน จะเห็นว่ามันไม่ได้ตกแต่งเพิ้มเติมหวือหวาเหมือนคู่แข่งรุ่นย่อยใหม่ Xpander Cross เท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม ภายในห้องโดยสารได้ใส่หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่เชื่อมต่อกล้องมองภาพด้านหลังไว้ช่วยในการจอดรถ รวมถึงใส่เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติมาให้แล้ว ซึ่งรอบนี้แผงแดชบอร์ดดูมีความไฮเทคสมกับเป็นรถครอบครัวยุคใหม่

ส่วนออปชั่นที่ผู้คนอาจเคยถามหามาก่อน ว่า Ertiga โมเดลปี 2020 จะมีระบบไล้ฝ้าหลังมาให้หรือไม่นั้น คำตอบเรายังมิอาจรู้ได้ตอนนี้ แต่หากให้เดาก็มีความเป็นไปได้สูงว่าไล่ฝ้าอาจมาครบถ้วนในรุ่นนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วระบบปรับอากาศอัตโนมัติมักมีฟีเจอร์การเป่าอากาศครบถ้วน

ท้ายที่สุดแล้วทางซูซูกิประเทศไทยจะปรับราคาขึ้นหรือลง ต้องรอจนกว่าจะถึงวันที่ 12 มีนาคมนี้ ซึ่งวันนั้นรายละเอียดอย่างเป็นทางการ รุ่นย่อย และราคาจำหน่าย จะมีการอัพเดทให้เราทราบกันครบถ้วนแน่นอน

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments