Mitsubishi Xpander 2022 คุยชัด ข้อดี – ข้อเสีย หลังลองขับ

แบ่งปันเรื่องนี้

พูดถึงรถยนต์ครอบครัว รถ MPV ถือเป็นรถที่มีการเจริญเติบโตอย่างมากในช่วงปีทีผ่านมา และรถที่ถือเป็น ราชันย์ ประจำรุ่นหลายปีที่ผ่านมา ก็คือ Mitsubishi Xpander ในปีนี้ มิตซูบิชิ ส่งรถรุ่นนี้ปรับโฉมใหญ่ ให้โดนใจลูกค้า มองหารถครอบครัว

เรามีโอกาส เห็นและขับรถรุ่นใหม่ ที่เพิ่งปรับโฉม นี้มาหมาดๆ และ เราจะมาสรุป ข้อดีเด่น และ ข้อที่ควร พิจารณา ให้ฟังกัน

Mitsubishi Xpander 2022

ข้อดี

สียงภายในเงียบขึ้น

ตั้งแต่รุ่นเดิม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มีคำชมจากเรา เรื่องการเก็บเสียงในห้องโดยสาร ที่ทำออกมาอย่างดี รุ่นนี้ทางมิตซูบิชิ เปิดเผยว่า ได้มีการปรับปรุงงานเก็บเสียงดีขึ้น กว่ารุ่นเดิม เพื่อความสุนทรีย์ในการโดยสาร ดียิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากทรงรถที่ปรับปรุง ให้มีการแหวกลม แหวกอากาศ ดีขึ้นนั่นแหละ

อัตราเร่งดีขึ้น

ในข้อต่อ มา ส่วนที่ต้องชื่นชม มิตซูบิชิจริงๆ คือ การตอบสนองของตัวรถที่ดีมากขึ้น ตามลำดับ ด้วยข้อเท็จจริงว่า รถรุ่นใหม่ จัดการเปลี่ยนมาใช้ระบบเกียร์ CVT แทนระบบเกียร์ 4AT เดิม ทำให้ ในภาพรวม รถสามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ดีขึ้น

Mitsubishi Xpander 2022

โดยเฉพาะอัตราเร่ง เป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลง ชัดมากที่สุด ให้การตอบสนองเร่งตามบkทาดีขึ้น อัตราเร่ง ออกตัว และ เร่งแซง ดีขึ้น ตามลำดับ จนหลายครั้ง รู้สึกว่าไม่เหมือนขับรถเครื่อง 1.5 ลิตร อย่างทเดิม ที่อืดอาด ยืดยาด ในการขับขี่ เหมือนวันวาน

ความประหยัดมากขึ้น

เคียงข้างอัตราเร่งดี ระบบเกียร์ อัตโนมัติ แบบ CVT ยังช่วยให้รถมีอัตราประหยัดน้ำมันดีขึ้นเล็กน้อย จากเดิมจะราวๆ 11-12 ก.ม/ลิตร ในการเดินทางไกล พอเปลี่ยนมาเป็นเกียร์ตัวนี้ จากที่ขับทดสอบ เราพอจะมีลุ้้นที่ 13-14 ก.ม./ลิตรบ้าง จากการขับที่ 100-120 ก.ม/ช.ม.

ดังนั้น ใช่มันประหยัดขึ้นพอสมควร อาจด้วยหลักการทำงานของ CVT ที่จะพยายามคงรอบเครื่องให้นิ่ง ไม่ไหวไปมา เหมือนเกียร์ ออโต้ 4 สปีด รุ่นเดิม

Mitsubishi Xpander 2022
การ ติดตั้งระบบเกียร์ CVT ในรถรุ่นใหม่ ให้การตอบสนองที่ดีขึ้นกว่าเดิม ค่อนข้างมาก และเป็นจุดเด่นสำคัญ ในการปรับปรุงครั้งนี้

ช่วงล่างสบายขึ้น

นอกจากการพัฒนาระบบเกียร์ในรถรุ่นใหม่แล้ว อีกอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในรุ่นนี้ก็คือ ระบบกันสะเทือนใหม่ โดยเฉพาะทางด้านหลัง เปลี่ยนมันให้มีขนาดใหญ่เท่ากับ Mitsubishi Pajero Sport ทำให้รถมีความมั่นคงค่อนข้างมาก อาการโยนตัว เวลาเปลี่ยนเลน หรือเข้าโค้งน้อยลง พอสมควร

ในแง่การโดยสารจึงมีความสบายขึ้น สัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลองนั่ง ยิ่งในการโดยสารเต็ม จะรู้สึกเลยว่า รถไม่ดูอ่อนนุ่มยวบเหมือนเดิมในอดีต

สมบุกสมบันดีขึ้น

การเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ ไม่เพียงแค่ นั่งสบายขึ้น ที่จริง ความสูงของรถยังเพิ่มขึ้นเป็น 220 มม. ทำให้ในแง่การต้องไปในทางสมบุกสมบัน ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เวลาต้องผ่านทางขุรขระลงหลุมตกบ่อ

นอกจากนี้ มันยังทำให้ช่วงก้าวขึ้นรถรุ่นนี้ขึ้น แม้ว่าอาจจะเป็นปัญหาบ้างหากที่บ้าน คุณมีผู้สูงอายุก็ตามที

ข้อเสีย

ขาดระบบความปลอดภัย ขั้นสูง

อย่างแรกที่เรามองว่าเป็น ข้อเสีย ก็คือการขาดระบบความปลอดภัยขั้นสูง ซึ่งคู่แข่งหน้าใหม่มี แต่มิตซูบิชิ ในฐานะที่เคลมว่าตัวเอง เป็นผู้นำตลาดกลุ่มนี้กลับไม่มีมาให้ แถมราคารถ ก็ยังแพงกว่าพอสมควรด้วย

ในแง่หนึ่งต้องยอมรับว่า มิตซูบิชิ มีระบบแบบนี้ตอบสนองในรถหลายรุ่นเช่นกัน อาทิ Mitsubishi Pajero Sport แต่เพียงว่า พวกเขาตัดสินใจว่า จะไม่ใส่มาในรถรุ่นนี้ แค่นั้น

แม้ว่าในตลาด ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ จะมีเพียง Toyota Veloz เท่านั้น ที่ให้ระบบความปลอดภัยมาด้วย แต่ว่าด้วยราคาขายที่ไม่ต่างกันมาก ถ้ามองความคุ้มค่า เจ้า มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ อาจตกเป็นรองอยู่บ้าง

เครื่องยนต์ยังกำลังขับเท่าเดิม

แม้ว่ารถกลุ่มนี้ จะมีกำลังไม่หนีกันมาสักเท่าไร ในความเป็นจริง แต่ไหนๆ จะปรับระบบเกียร์แล้ว น่าจะดีกว่า ถ้า Mitsubishi Xpander ใหม่มีพละกำลังมากขึ้นบ้างนิดๆ หน่อย

มิตซูบิชิ ยอมรับว่า เครื่องยนต์ มีการปรับปรุงหลายส่วน ด้วยกัน โดยเฉพาะการจัดการไอเสีย ด้วยการติดตั้ง ระบบ EGR เข้ามา หากในข้อเท็จจริง การปรับปรุงเรื่องไอเสีย ไม่ได้ ทำให้ เรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์ เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ในความเป็นจริง

ขาดออพชั่นพื้นฐานบางอย่าง

แม้ว่าตัวรถจะออกมาดูดี น่าใช้ แต่เหมือน มิตซูบิชิ ก็ยังพยายามทำให้บางอย่างเรียบง่าย จนบางทีก็ต้องพูดว่า มันน่าจะเรียบง่ายเกินไปด้วย

เราขอยกตัวอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ไฟหน้า ชุดไฟหน้าที่ออกแบบมาสวยทันสมัย น่าใช้ พอเปิดไฟหน้าเท่านั้น แหละลมแทบจับ มันยังให้ไฟหน้า ฮาโลเจน ทั้งที่ตัวรถ นำเสนองานออกแบบมาอย่างดี ดูทันสมัย น่าจะให้ไฟหน้า LED มาเลย จะได้ครบๆ

หรืออย่างชุดยางติดรถ ก็ยังคงเหมาะยางประหยัด EP 150 ทั้งที่น่าจะให้ยางประเภท ยางนุ่มเงียบมาตอบโจทย์ลูกค้าได้แล้ว กับราคาขายที่ตั้งมา

นั่นทำให้รวมๆ เจ้า Mitsubishi Xpander ยังขาดพื้นฐานอย่างที่ควรจะเป็น แต่บางอย่าง ก็เป็นเรื่องที่เราสามารถมองข้ามได้ เมื่อเทียบกับสมรรถนะ การขับขี่

ในภาพรวม มิตซูบิชิ ยังคง ทำ Mitsubishi Xpander ใหม่ ออกมาได้โดนใจ ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย รุ่นใหม่รวมๆ มีสมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้น แต่เมื่อมีคู่ท้าชิงรายใหม่ต้อง ดูต่อไปว่า หมากเกมนี้ จะทำให้มิตซูบิชิ ยังครองใจ ผู้ซื้อเหมือนเดิมหรือไม่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments