Mitsubishi Xpander 2022 ปรับใหญ่ เน้นสมรรถนะ ไม่เน้นออพชั่น

แบ่งปันเรื่องนี้

ตลาดรถยนต์ในปัจจุบัน ต้องยอมรับ ว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ Compact MPV มาแรงมาก จนได้รับความสนใจจากลูกค้า จนทำให้ แม้แต่เจ้าตลาด จะปล่อยวางไม่ได้ และเป็นคราวที่แบรนด์ผู้บุกเบิก อย่าง มิตซูบิชิ ต้องป้องกันแชมป์

Mitsubishi Xpander เป็นรถที่เข้ามาบุกเบิกตลาดกลุ่มนี้ ให้ดังเปรี้ยงปร้าง แม้ว่าจะมีขายมายาวาน หาก การใส่ดีเอ็นเอความเป็นอเนกประสงค์เข้ามา กลับตอบโจทย์ตรงใจลูกค้ามากขึ้น จนสร้างกระแสความนิยมอย่างต่อเนื่องแบะทำให้ รถรุ่นใหม่ๆ ต้องเดินทางนี้

Mitsubishi Xpander 2022 Review

จากปี 2017 มาจนปี 2022 นั่น เป็นระยะเวลา กว่า 5 ปีในการทำตลาด ตั้งแต่เปิดตัว ครั้งแรกที่อินโดนีเซีย และ 4 ปี นับตั้งแต่วางจำหน่ายในไทย เป็นครั้งแรก

เมื่อปีกลาย ทางมิตซูบิชิ เปิดตัว Mitsubishi Xpander ที่มีการ ปรับแต่งเพิ่มขึ้น น่าจะเรียกว่า นี่คือการปรับใหญ่ รถรุ่นนี้ในรอบหลายปี เลยก้ว่าได้ นับตั้งแต่ การปรับกระจังหน้าเมื่อ สองปีก่อน หากการปรับครั้งนี้ ส่วนหนึ่ง ก้มาจากคามเข้มข้น ของตลาดรถกลุ่มนี้มากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามา ของรถอย่าง Toyota Veloz ที่ทำให้หลายคน ตื่นตัว สนใจมากขึ้น

Mitsubishi Xpander 2022 Review

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเด้อ โฉมใหม่ ออกมา ด้วยแนวคิดที่มีการเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ยังคงแนวคิดการให้รถมีฟังชั่นเหมาะสมสำหรับการใช้งสานมากที่สุด ทั้งภายนอก จนถึงภายใน และครั้ง นี้ รวมถึง การขับขี่ด้วย

ตัวรถรุ่นใหม่ โชว์ตัวครั้งแรกในงานมอเตอร์โชว์ 2021 เชื่อว่าหลายคน คงจะเห็นไปแล้วพอสมควร

หน้าตา รถรุ่นใหม่ เทียบกับรุ่นเดิม แตกต่างขึ้นอย่างชัดเจน ทางมิตซูบิชิ เปิดเผย ว่ามีการปรับปรุง ชิ้นส่วนทางด้านหน้าใหม่ แทบจะทุกจุด เพื่อให้รถลงตัวมากขึ้น ตั้งแต่ กระจังหน้า , กันชนหน้า ซุ้มล้อ ซ้ายขวา ไปจนถึง ฝากระโปรงหน้า

ไม่เพียงเท่านี้ แม้ว่าจะยังคงเหมือนรุ่นเดิม ที่นำไฟหน้า มาไว้ทางด้านล่าง ครั้งนี้ ทีมออกแบบพยายามนำเสนอตัวรถที่มีสไตล์สปอร์ตมากขึ้น ด้วยไฟหน้าสไตล์ T shape ผมแปลกใจนิดหน่อย ที่มิตซูบิชิ ยังตัดสินใจจะใช้ไฟฮาโลเจน ทั้งที่

ไฟเลี้ยว ถูกย้ายมารวมกับไฟหรี่ ทางด้านบน เป็นไฟ LED ลงตัวเพิ่มความสวยงามมากขึ้น

Mitsubishi Xpander 2022 Review

ล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว ถูกปรับใหม่ ปรับจากเดิม มาสู่ขนาด 17 นิ้ว ในรุ่น GT ให้ความสปอร์ตลงตัวยิ่ง ชุดยางยังคง เป็น EP150 เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนท้ายรถ ปรับงานออกแบบไฟท้ายใหม่ พร้อมกับ กันชนท้าย ทั้งหมด เพิ่มความน่าสนใจ ลงตัวครบครันความสปอร์ต

ในห้องโดยสาร Mitsubishi Xpander ใหม่ มาพร้อมกับ การเปลี่ยนแปลงในหลายส่วน ในไทย น่าจะเรียกว่าเป็นชาติเดียว ที่ได้ภายในห้องโดยสารมาพร้อมเบาะนั่งหนังสังเคราะห์สีดำ พร้อม ออกชั่นที่เรียกว่า Heat Guard ที่ช่วยลดความร้อน ในห้องโดยสาร เมื่อเราจอดรถตากแดด

ฟังแล้ว อาจจะคล้าย หนังตัว คูโล่โมดูเร ที่แนะนำในรถอย่าง Mitsubishi Pajero Sport Elite แต่เอาเข้าจริง ตัวนี้ความสามารถจะด้อยกว่า หนังไม่ใช่ว่า ไม่ร้อนเลย เมื่อตากแดด เพียงแค่จะระบายความร้อนไว เมื่อเราขึ้นรถเปิดแอร์ ก็เท่านั้น

ส่วนเจ้าหนัง คูโล่โมดูเล่ สามารถ สะท้อนทั้งความเย็นและความร้อน ได้ในการใช้งานจริง จึงมีดีกว่าหนังหุ้มชุดนี้มาก

ตรงหน้า คอนโซลหน้า แผงประตูทั้งหมด และ คอนโซลกลาง ได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่ การตบแต่งดุวัยรุ่นขึ้น เรือนไมล์ใหม่ มีจอแสดงข้อมูล จอสี พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น รวมถึงไทยแลนด์ ยังเป็นชาติเดียว ที่ได้ชุดจอสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว พร้อมลำโพง มากถึง 6 ตัวในห้องโดยสารด้วย

เบรกมือ ที่เคยเกะกะ เวลานี้เปลี่ยนเป็นชุดเบรกมือไฟฟ้า เรียบร้อยแล้ว มาพร้อม Brake Hold ช่วยในการหยุดรถเวลาใช้งานในเมือง

ทั้งหมด นั้น ทำให้การตบแต่งภายรวมเจ้า Mitsubishi Xpander ค่อนข้างจะลงตัวมากขึ้น ทั้งยังดูทันสมัยกว่าเดิม พอสมควร ส่วนเรื่องพื้นที่การโดยสารในภาพรวม คือเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงอะไรไปจากรุ่นก่อนหน้า

การทดลองขับ

ใต้เรือนร่าง เจ้าพ่อบ้านปรับหน้าใหม่ ยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตรเหมือนเดิม ที่เปลี่ยนแปลงไปในรุ่นนี้ คือการให้ ระบบส่งกำลังใหม่ จาก ระบบเกียร์ออโต้ 4 สปีด ที่ใช้มายาวนาน ทางมิตซูบิชิ ตัดสินใจมาใช้ระบบเกียร์ CVT เพื่อให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้น

ระบบเกียร์ใหม่นี้มาจาก ซัพพลายเออร์ Aisin ทางมิตซูบิชิ เผยว่า เกียร์ลูกนี้ ถูกพัฒนามาให้ตอบสนอง เครื่องยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะให้ทั้งความประหยัด และการตอบสนองในการขับขีดีขึ้น

ไม่เพียงแค่นี้ รถคันนี้ยังได้รับการปรับปรุง ระบบกันสะเทือนโช๊คอัพคู่หลังใหม่ ให้แกนโช๊ค ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อการซัพพอร์ทที่ขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องนั่งเต็ม 7 คน

สัมผัสแรก Mitsubishi Xpander ใหม่ เร่งดีขึ้นผิดหูผิดตา ต้องขอบคุณชุดเกียร์ อัตโนมัติ CVT ใหม่ Eco Dynamic CVT ให้การตบอสนองดีขึ้น เมื่อเป็นเกียร์แบบนี้การต่อเกียร์ในแต่ละจังหวะค่อนข้างนุ่มนวลกว่าเดิมมาก

ไม่เพียงเท่านี้ การตอบสนองเครื่องยนต์ดูจะเร่งดีขมีขมัน ตลอดการเดินทาง เพียงกดบดคันเร่งลงไป รถก็เร่งแซงอย่างฉับไว ตอบสนองทันใจ กว่ารุ่นก่อนพอสมควร

ตามข้อมูล มิตซูบิชิ ชี้ว่า เจ้าพ่อบ้านคันนี้ มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​เร็วขึ้นกว่าเดิม ราวๆ 2 วินาที สามารถจบการทดสอบ 0-100 ก.ม./ช.ม. ของ มิตซูบิชิ เองได้ใน 13.X วินาที จาก 15.X วินาที นั่นทำให้มันน่าจะเรียกว่าตอบสนองดีที่สุดในคลาส

Mitsubishi Xpander 2022 Review

แถมเมื่อขับมาทางเขา อย่าง อำเภอ สวนผึ้ง จังหวัด ราชบุรี ทางที่เริ่มเป็นเขาสลับขึ้นลง ต่อเรื่องชุดเกียร์ นี้ยังฉลาดพอจะเปลี่ยนให้เอง แทบจะในทันทีที่ขึ้นเขาชัน ไม่ลากเกียร์จนเนือย แต่วันนี้ยังไม่ได้ลองขับแบบนั่งเต็มรถ คงต้องรอพิสูจน์กันอีกที

แน่นอนว่า พอเป็นเกียร์ CVT มันทำให้รอบเครื่องยนต์ลดลง และตามมาด้วยความประหยัดน้ไมันมากขึ้น จากที่สังเกตุ รอบเครื่องยนต์ ที่ความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม. จะอยู่ราวๆ 1,700 รอบต่อนาทีโดยประมาณ และ เป้น 2,100 รอบต่อนาที ในช่วงความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.

นั่นช่วยลดเสียงการทำงานเครื่องยนต์ที่จะดังเข้าในห้องโดยสารด้วยในอีกทางหนึ่ง

ระบบกันสะเทือน เป็นอีกอย่าง ที่น่าประทับใจมากขึ้น มิตซฺบิชิ ต้องการให้รถคันนี้มีความสุนทรีย์ ใช้งานอย่างสะดวก จึงปรับปรุง 2 เรื่องได้แก่

  • เพิ่มความสูงจากพื้นถึงท้องรถ
  • ปรับโช๊คอัพหลังให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

จากที่ลองขับ ช่วงทางตรง รถดูจะนิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม ลดอาการโคลง หรือโยน ขณะขับขี่ด้วยความเร็ว รวมถึงตอนเปลี่ยนเลน เช่นเดียวกันกับตอนที่คุณ ใช้ความเร็วในทางโค้ง อาการโคลงตัวก็น้อยลง ทำให้ เวลานั่งโดยสารรู้สึกสบายมากขึ้น ขณะที่ผู้ขับขี่ก็มั่นใจในการใช้ความเร็ว ยามเข้าโค้ง

นอกจากนี้ อาการยืดยุบ เดิมที่จะมีจังหวะกระดอนหายไป รถดูเฟิร์มขึ้น ให้การตบอสนงอพวงมาลัย ที่ดีขึ้นตามมาด้วย จนทำให้มันขับสนุกขึ้น กว่าเดิมมากพอสมควร

ช่วงล่างหลัง มีการปรับปรุงใหม่ เพื่อตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น

เรื่องที่ผมว่าแตกต่างจากรุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด เทียบกับรุ่นก่อนหน้า นั่นคือ การเก็บเสียง มิตซูบิชิ พยายามทำให้รถคันนี้เก็บเสียงดีมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ต้องขอบคุณทรงรถ ตั้งแต่การออกแบบแรกเริ่ม ที่เป็นทรงหัวจรวดทำให้ตัดลมดีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

ในรุ่นนี้ การปรับหน้าตา และความสูงที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้ การเก็บเสียงด้อยลงไป ที่จริงมันดีขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทางมิตซูบิชิเพิ่มการบุซับเสียงให้ดีขึ้น ทำให้ห้องโดยสารค่อนข้างเงียบพอสมควร ในช่วงความเร็วปกติ เสียงลมจะเล็กเข้ามาบ้างในช่วงความเร็วตั้งแต่ 120 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป

การเข้าโค้งรุ่นใหม่ ถือว่าทำออกมาตอบสนองได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

ด้านเสียงจากพื้นถนน ยังมีอยู่บ้าง เนื่องจากยางรถรุ่นนี้เป็นยางประหยัดน้ไมัน ไม่ได้เป็นยางนุ่มเงียบ เชื่อว่าหากใครไปเปลี่ยนยางนุ่มเงียบอาจจะดีกว่านี้อีก

แต่ขับๆไปๆ มา สิ่งที่ผมคิดว่ามันยังขาด นั่นคงเป็นเรื่องของระบบความปลอดภัยชั้นสูง ที่ควรจะติดตั้งมาให้ โดยเฉพาะเมื่อนับว่ารถราคา จะขยับตัวไปถึงราวๆ 9 แสนบาทแล้ว ก็ควรมีมาให้ จะได้เลือกไม่ยากสำหรับลูกค้า น่าเสียดายที่มันยังไม่มาให้

รวมถึงยางติดรถ จะดีมากถ้าให้ยางคุณภาพดีกว่านี้ รถจะตอบสนองดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย Xpander เป็นรถครอบครัว ไม่ใช่รถอีโค่คาร์ ไม่ต้องทำทุกอย่างให้มันประหยัดน้ำมันก็ได้

ในภาพรวม การปรับ Mitsubishi Xpander ใหม่ เปลี่ยนไปตามความต้องการของลูกค้าที่มองหารถครอบครัว มุ่งเน้นความมั่นใจน่าใช้งาน ตอบสนองในการขับขี่ดี แม้ว่าลูกเล่นไม่แพรวพราว หากความเป็นมิตซูบิชิ ก็นำเสนอ สมรรถนะในการขับขี่ อันเป็นส่วนหนึ่งบนพื้นฐานคำว่า ปลอดภัยนั่นเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments