ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทาง Mitsubishi ได้ทำเรื่องน่าเสียดายต่อเหล่าสาวกอยู่หลายครั้ง และหนึ่งในนั้นคือ การประกาศยุติการทำตลาดเหล่ารถยนต์ชื่อดังของแบรนด์ไป อย่าง Mitsubishi Pajero และ Mitsubishi Lancer

จนกระทั่งล่าสุด สื่อ Motor1 ได้มีการพบข้อมูลการจดทะเบียนการค้า 2 ชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจของทาง Mitsubishi เข้า ซึ่งการจดทะเบียนชื่อสินค้าแรก คือ “Montero” อันเป็นอีกชื่อหนึ่งของ Mitsubishi Pajero ตระกูลหลัก ที่วางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาจนถึงปี 2006

โดยการจดทะเบียนชื่อในครั้งนี้ มีการยื่นคำขอกับหน่วยงาน US Patent and Trademark Office หรือ USTPO ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม ปี 2023 และได้รับการยอมรับการจดทะเบียนในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2024 พร้อมคำอธิบายถึงการนำคำนี้ไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือ “ยานพาหนะ”

ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะต้องนำชื่อนี้ไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตแน่นอน และมันย่อมเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจากเจเนอเรชันใหม่ของ Mitsubishi Pajero ที่ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่ามันจะมาพร้อมกับลูกเล่นและจุดเด่นใดบ้างเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ตอนนี้พากันอัพเกรดไปไกลกว่าตัวรถ Pajero ที่ยังขายอยู่ในญี่ปุ่นจนถึงปี 2021 มากแล้ว

ส่วนในฝั่ง Lancer เอง ทาง Mitsubishi ก็พึ่งมีการยื่นจดทะเบียนชื่อ “Lancer Sportback” กับหน่วยงานเดิมไปเพียงไม่นาน นั่นคือเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ปี 2024 หรือต้นปีที่ผ่านมาเท่านั้น และแม้คำอธิบายการจดทะเบียนชื่อสำหรับการค้าจะไม่ได้มากมายนัก แต่คำว่า “ยานพาหนะ” ก็เป็นหนึ่งในสองคำที่ Mitsubishi ใช้อธิบายถึงหนึ่งในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาจะนำคำนี้ไปใช้ในการทำตลาดด้วย

โดยแม้ชื่อของ Lancer Sportback อาจจะไม่ได้เป็นที่คุ้นหูชาวไทยมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันก็คือร่างแฮชท์แบกท์ของรถยนต์ตระกูล Lancer เจเนอเรชันที่ 9 หรือรุ่น “Lancer EX” ที่ชาวไทยรู้จักกันดีก่อนยุติการทำตลาดไปเมื่อปี 2017 อยู่แล้วก็เท่านั้น

ส่วนแนวทางการพัฒนาตัวรถ ทางสื่อต้นทางก็มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ตัวรถ Lancer Sportback รุ่นใหม่ จะถูกสร้างขึ้นโดยใช้พื้นฐานแพชตฟอร์มของรถยนต์ซีดานขุมกำลังไฮบริด หรือไฟฟ้าล้วน ที่ทาง Mitsubishi กำลังร่วมกันทำกับ Nissan ซึ่งว่ากันว่าเป็น Nissan Leaf รุ่นใหม่กันอยู่

แต่กว่ากำหนดการวางขายจริงของ Nissan Leaf เจเนอเรชันใหม่ จะเกิดขึ้น ก็คือช่วงปี 2025-2026 ซึ่งในระหว่างนี้ เราก็อาจจะมีข้อมูลอัพเดทของฝั่ง Mitsubishi Lancer เพิ่มเติมเช่นกัน ยังไงก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่