มิตซูบิชิ เล็งใช้แพลทฟอร์มนิสสันขายในญี่ปุ่น แล้วนำการพัฒนาในอาเซียนแทน

แบ่งปันเรื่องนี้

มิตซูบิชิ มอเตอร์ เป็นค่ายรถยนต์ ที่ประสบความสำเร็จในอาเซียนอย่างมาก การประกาศแนงานล่าสุด ทำให้บริษัทต้องรัดเข็มจัดมากขึ้นรวมถึง นั่นอาจจะทำให้พวกเขาต้องโฟกัสการทำตลาดในภูมิภาคบ้านเรามากขึ้นด้วย

รายงานจาก Nikkei Asian ระบุว่า มิตซูบิชิ อาจจะต้องหันมาใช้แพลทฟอร์มรถยนต์ของแบรนด์พันธมิตร Nissan แทนในตลาดวันหน้า หลังจากมีรายงานว่า ทางนิสสัน ปรับกระบวนทัพในการพัฒนาเทคโนโลยี ให้สอดคล้องกับความต้องการของพันธมิตร โดยมุ่งเน้นที่แพลทฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึง เทคโนโลยีอื่นที่น่าสนใจ

Mitsubishi Triton 2019

มิตซูบิชิ จะเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ใช้แพลทฟอร์มรถพันธมิตรขายในญี่ปุ่น แต่ทางบริษัยังคงจะพัฒนา งานออกแบบภายนอก ภายใน รวมถึงระบบการขับเคลื่อนด้วยตัวเองเหมือนเดิม

ตามรายงานาชี้ว่า ทางมิตซูบิชิ มีแนวโน้มในการลดจำนวนแพลทฟอร์มที่ใช้ในปัจจุบัน 6 แบบ ลงเหลือ 4 แบบ ภายในปี 2026 โดยในจำนวนนี้ 2 แบบ นั้น จะเป็นแพลทฟอร์มในตลาดอาเซียน แน่นอนว่า 1 ใน 2 จะเป็นเรื่องของรถกระบะ และเป็นไปได้ว่า อีก 1 คือรถ MPV สำหรับตลาดอินโดนีเซีย ที่ได้รับความนิยม

ส่วน อีก 2 แพลทฟอร์ม ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ว่าทางมิตซูบิชิ ตั้งใจจะทำอะไร

เว็บไซต์ Car Expert ออกมาตั้งข้อสังเกตุว่า อาจจะเป็นไปได้ที่ ทางมิตซูบิชิ จะใช้โครงสร้างรถอเนกประสงค์จากนิสสันทั้งหมด นั่นคล้ายกับ การแนะนำ Outlander 2020 ในใต้เรือนร่างของ Nissan Rogue เพียงเปลี่ยนหน้าตาการออกแบบ ภายนอกภายใน ทั้งคู่แชร์เครื่องยนต์ระหว่างกัน ในการนำเสนอด้วย

ทางด้านสื่อออสซี่ยังตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้สุงที่ ในอนาคต มิตซูบิชิอาจจะเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกในญี่ปุ่นที่ไม่ขายรถเก๋งในตลาดญี่ปุ่น ค้ลายกับที่เกิดขึ้นกับ อีซูซุในช่วงยุค 90 ก่อนจะหายออกไปจากตลาดญี่ปุ่นเหลือเพียง กลุ่มรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น

การวางท่าทีของมิตซูบิชินี้ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ Mitsubishi Eclipse Cross อาจจะโยกไปใช้แพลทฟอร์มของนิสสัน ในอนาคต ซึ่่งมีรถขนาดเดียวกัน อยา่าง Nissan Qashqai วางจำหน่ายอยู่

โดยมิตซูบิชิ ถูกวางให้เป็นผู้นำในตลาดอาเซียน ในกลุ่มเครือพันธมิตร และวางหมากให้เป็นผู้มีบทบาทสำคัญพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดเสียบปลั้ก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments