Mitsubishi Pajero Sport ทายาทสืบทอดตำนานสายลุย

ในบรราดรถที่มีชื่อเสียงของทางมิตซูบิชิ มอเตอร์   Mitsubishi Pajero   จัดว่าเป็นรถสายลุยที่หลายคนต้องเคยผ่านหูรู้จักกันไม่มากก็น้อย ชื่อเสียงรถรุ่นนี้มาจากการมีชัยในรายการแรลลี่สุดโหด ปารีส ดาการ์ จากฝีมือนักแข่งชื่อดัง

การที่มันต้องจากลา หลังจากปิดโรงงานในญี่ปุ่น ทำให้หลายคน กำลังถามหา ตัวตายตัวแทน หรือว่า อย่างน้อยที่สุด มิตซูบิชิ จะมีรถรุ่นใหม่ไหม

เป็นระยะเวลากว่า 14 ปี นับตั้งแต่รถเปิดตัวขายในปี 2006  มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ไม่มีรุ่นใหม่ออกมาทำตลาด และนั่นทำให้อายุไขของมันนานเกินไป จนยอดขายตกลงอย่างต่อเนื่อง

การเลิกวางจำหน่ายปาเจโร่ ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีรุ่นใหม่มาแทนหรือไม่ นั่นทำให้ ตอนนี้แม้แต่สาวกมิตซูบิชิ รวมถึงหลายสื่อมองว่า ยังอีกนาน กว่ามิตซูบิชิ จะตัดสินใจ ทำอเนกประสงค์ลุยกลับมาขายอีกครั้ง ยิ่งหลังๆ รถรุ่นนี้มีปัญหาในแง่เครื่องยนต์  V6 ปล่อยไอเสียจนเป็นหอกข้างแคร่ ทางด้านการขายในหลายประเทศ และนั่นอาจจะทำให้ภาระยืดหยัดตำแหน่งรถลุย มาอยู่ในรถอเนกประสงค์ที่เราคุ้นเคย

Mitsubishi  Pajero Sport   หรือในบางประเทศ อาจจะเรียกว่า   Mitsubishi Challenger  ได้รับการจับตาว่า มันจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งรถอเนกประสงค์พร้อมลุย แทน ปาเจโร่เดิม หลังจากเจ้าตำนานเตรียมออกจากตลาดในช่วงปีหน้า ทำให้มันจะเป็นรถอเนกประสงค์ที่สืบสานจากพี่ชาย เพียงรุ่นเดียวในบริษัท

สื่อญี่ปุ่นอย่าง   Best Car   วิเคราะห์ได้อย่างน่าสนใจว่า ทางมิตซูบิชิ มีแนวโน้มสูง จะปั้นรถรุ่นนี้แทนที่รถสายลุยตัวหรูรุ่นเดิม เนื่องจากความพร้อมของรถที่พอจะมีศักยภาพดีขึ้น จนกลายเป็นรถรุ่นที่ดีใกล้เคียงรุ่นพี่

การกล้าใส่ชื่อ Pajero ลงในรถรุ่นนี้ แม้ว่า จะติดคำว่า Sport   ซึ่งหมายถึง รถรุ่นเล็กกว่า ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่รถรุ่นนี้วางขาย ก็อาจจะเป็นแผนการที่วางมายาวนานว่า รถรุ่นนี้ในที่สุดจะต้องมาแทนที่พี่ชายเจ้าตำนานของมันเอง

ตลาดอเนกประสงค์ที่กำลังจะเปลี่ยนไปในช่วงหลายปี ทำให้ลูกค้ามีจำนวนมากขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะซื้อรถอเนประสงค์ขนาดใหญ่ ซดน้ำมัน ราคาหลายล้านบาท ลูกค้าต้องการรถอเนกประสงค์ที่มีฟังชั่นครบครัน พร้อมลุย ราคาไม่แพงเกินเอื้อมรก นั่นเป็นสิ่งที่ Mitsubishi Pajero Sport พอจะมอบให้ลูกค้าได้

ที่จริง ตอนแนะนำ  Mitsubishi Pajero Sport  ใหม่ ออกสู่ตลาด ทางมิตซูบิชิ ได้นำชื่อเสียงของปาเจโร่ผู้พี่ มาใช้ในการโปรโมท รถรุ่นปัจจุบัน ที่มีการอัพเกรดความหรูหราเข้ามาใส่ยัดไว้เต็มกราฟ จนแทบจะมีทุกอย่างที่ปาเจโร่มี  แถมด้วยการเป็นรถรุ่นแรกที่หันมาใช้งานออกแบบ   Dynamic Shield   นับตั้งแต่เปิดตัววางขายในปี 2015 เป็นต้นมา

จนการปรับโฉมล่าสุดในปี 2019 หรือเมื่อปีกลายที่ผ่านมา ทำให้รถรุ่นนี้มีหน้าตาเป็นปัจจุบันโดยมิตซูบิชิ ไม่ต้องลงทุนปรับแต่งหน้ารถรุ่นอื่นให้วุ่นวาย

ไม่เพียงเท่านั้น การอัพเดทชุดเกียร์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะตัวขับเคลื่อสี่ล้อ มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ  Super Select 4WD II  เป็นเวอร์ชั่นเดียวกับที่ใช้ในปาเจโร่ และระบบควบคุมการทรงตัว รวมถึง  ABS   อัพเดทใหม่กว่าของพี่ชายเสียอีก ทำให้ มันมีความสามารถในการลุยไม่ต่างกัน

แถมการพัฒนามาจากไทรทัน กระบะของค่าย แม้จะถูกมองว่าเป็นรถที่มีศักยภาพด้อยกว่า หากอย่าลืมว่า ไทรทันใหม่ ที่ขายในปัจจุบัน มีการพัฒนามาในช่วงปี 2012-2013 ใช้โครงสร้างแชสซีที่มีความแข็งแกร่งมากเป็นพิเศษ ภายใต้งานวิศวกรรมใหม่ล่าสุดจากทางมิตซูบิชิ เท่าที่มีในรถกระบะและอเนกประสงค์

ส่วนที่ดีที่สุดใน มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต คือ เครื่องยนต์ดีเซล 2.4  Mivec Clean Diesel ที่ใหม่ที่สุดของแบรนด์ มันไม่เพียงจะมีกำลังมหาศาลเท่านั้น ยังปล่อยไอเสียต่ำสามารถผ่านมาตรฐานไอเสียเข้มงวด ยูโร 6 ได้สบายในยุโรป และไม่ใช่ปัญหาในหลายประเทศ

แถมชุดเกียร์ยังเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแบบ 8 สปีด ที่ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ และมีศักยภาพในการตอบสนองที่ดีด้วย

เมื่อมองในแง่ฐานการผลิตปัจจุบัน ก็อยู่ที่ประเทศไทย อยู่แล้ว ไม่ต้องปิดโรงงาน หรือย้ายฐานมายังอาเซียนให้วุ่นวาย เหมือนที่กำลังทำในวันนี้

เมื่อประกอบกับความหรูหรา ทันสมัยที่รถรุ่นนี้มอบให้ ตำแหน่งราชันย์สายลุยจึงไม่มีใครน่าจะเกินรถรุ่นนี้เมื่อนับว่า มิตซูบิชิในวันนี้ไม่มีทางเลือกมากนัก ถ้าทำปาเจโร่ใหม่ออกมา ก็ยังไม่รู้ว่าจะขายดีไหม อเนกประสงค์ใหญ่วันนี้ไม่เป็นที่นิยมเหมือนเดิม แม้ว่าจะมีคนยังอยากได้มันบ้างก็ตามที

แต่ถ้ายกเรื่องนี้ไปให้ ปาเจโร่ สปอร์ต ที่มีความพร้อมในทุกด้าน แล้วปั้นให้มันมีศักยภาพมากขึ้น ก็ดูน่าจะดีกว่า แถมตามแผนงานใหม่ มีการวางแผน การพัฒนา ปาเจโร่สปอร์ตใหม่เอาไว้แล้วด้วย นั่นยืนยันว่า รถอเนกประสงค์พร้อมลุยคันนี้จะได้ไปต่อแน่นอนในอนาคต โดยจะออกมาในปีงบประมาณ  MY 2023   หรือ อีกราวๆ 3 ปี ต่อจากนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามช่วงเวลาที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์

อย่างไรก็ดี ถ้ามองย้อนไปเมื่อปี 2015 เวลานั้น มิตซูบิชิ ปาเจโร่ มีอายุ 10 ปี นั่นเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่น้องชายรุ่นใหม่ ออกมา พร้อมประโคมการสืบสานตำนานปาเจโร่ เพื่อทำตลาดด้วย ขณะที่ตัวรถรุ่นพี่ไม่มีการโปรโมทอะไรเพิ่มเติม ไม่มีการเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย มันถูกลดตลาดที่วางจำหน่ายลง และแทนที่ด้วย  Pajero Sport ทีละแห่ง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะวางน้องชายของมันมาแทนที่ เนื่องจากสามารถใช้แพลทฟอร์ม ร่วมกับกระบะได้

ยังไม่มีใครรู้ว่า มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต จะถูกวางหมากอย่างไรใน มิตซูบิชิ มอเตอร์ ในอนาคต แต่ในตอนนี้ หลายคนจับตารถรุ่นนี้ ในฐานะทายาทสืบทอดสายลุย จาก ปาเจโร่ ที่จะดำรงสืบตำนานอเนกประสงค์ตัวลุย ต่อไปในอนาคต สายตำนานวันวานให้อยู่ต่อไป

 

 Comments

comments