ปิดตำนาน Mitsubishi Pajero สายลุยตัวจริง ที่เคยดังในวันวาน

แบ่งปันเรื่องนี้

ใครที่ชื่นชอบรถยนต์สายลุยมาก่อนในอดีต คงจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ  Mitsubishi  Pajero   กันมาบ้างไม่มากก็น้อย รถอเนกประสงค์ในอดีตเคยเลื่องลือสร้างชื่อให้ค่ายทรีไดมอนด์มายาว และจากสถานการณ์ทางการเงินจากไวรัสโควิด 19 ทำให้บริษัทค่ายรถยนต์เบอร์ 6 ของญี่ปุ่น ตัดสินใจว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องอำลามันไป

การตัดสินใจหยุดผลิต มิตซูบิช ปาเจโร่ เป็นเรื่องเศร้าท่ามกลางวงการอุตสาหกรรมญี่ปุ่น แม้ว่าหลายค่ายจะประกาศปิดโดรงงานหลายแห่งเหมือนๆ กัน แต่สถานการณ์ของแบรนด์มิตซูบิชิ ถือว่าหนักเอาการ  จนถึงขั้นต้องวางแผนธุรกิจใหม่และหนึ่งในนั้น คือการปิดโรงงานในเมือง ซาคาโฮกิ ที่ใช้ผลิต   Mitsubishi  Pajero , Delica D5   และ  Outlander   ด้วย

แม้ว่าจะเป็นรถที่ร้างชื่อมานานตั้งแต่ปี 1982 มาจวบจนปัจจุบัน ตลอด 4 รุ่นของ   Mitsubishi  Pajero   สร้างความสำเร็จให้กับมิตซูบิชิมาช้านาน โดยเฉพาะการรับชัยชนะ ถึง 12 ครั้ง ในการแข่งทางฝุ่นสุดโหด Paris-Dakar และชนะติดต่อกันยาวนานถึง 7 ปี ในปี 2001-2007 จนสร้างให้รถรุ่นนี้เป็นขวัญใจคนชอบขับรถลุย

Mitsubishi Pajero

ในไทยเคยถูกนำมาขายช่วงสั้นๆ คนเล่นรถรุ่นนี้ จะเรียกมันว่า “ปาเจโร่เหลี่ยม” หรือ “ปาเหลี่ยม” เข้ามาขายในปี พ.ศ. 2534 และมีการนำเข้ามาขายๆ ยุดๆ ต่อเนื่องในช่วงตลอด 7 รุ่น โดยรุ่นล่าสุด นำเข้ามาในช่วงปี พ.ศ. 2551 เป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนถอดออกจากการขาย เนื่องจากเป็นรถที่มีราคาแพง ด้วยภาพลักษณ์หรูหรานั่งสบายพร้อมลุย มันเป็นรถอเนกประสงค์ดั้งเดิมที่มีเพียงไม่กี่รุ่น

Mitsubishi Pajero

จนกระทั่งยุคอเนกประสงค์เริ่มได้รับความนิยม มิตซูบิชิ เพิ่มรถอเนกประสงค์มากขึ้น จนหลายคนลืมราชันย์ตัวลุย ที่เคยสร้างชื่อในอดีต ประกอบกับรถมีราคาแพง และใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กินน้ำมันค่อนข้างมาก จนไม่เป็นที่ถูกใจลูกค้า แม้แต่ในญี่ปุ่นเอง มีการประกาศเลิกการขายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2562) หลังจากตัวรถไม่เป็นที่นิยมของลูกค้า จนออก  Final Edition  มาให้ลูกค้าได้ชื่นใจ

สาเหตุหนึ่งที่มันไม่ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่น รวมถึงในหลายประเทศ เนื่องจากไม่มีการอัพเดท รูปโฉมตัวรถที่พัฒนาออกมาตั้งแต่ปี 2006 และวางจำหน่ายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน

แถมเครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนก็เป็นเครื่องรุ่นเก่ าไม่ว่าจะเครื่องยนต์ดีเซล 4M41   ที่มีการพัฒนามาใช้เทอร์โบแปรผัน แล้วก็ตาม นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่ รถรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์  V6   ซึ่งค่อนข้างกินน้ำมันมาก ไม่ถูกใจลูกค้า ยอดขายจึงลดน้อยลงไป ประกอบกับระยะหลัง มิตซูบิชิ มอเตอร์ ถอนตัวจากการแข่งขันทางฝุ่น รวมถึงหน่วยงานสำคัญ  Rally Art   ถูกปิดตัวลง ทำให้ชื่อเสียงทางด้านการลุยไม่เป็นที่ติดหูเหมือนเคย

Mitsubishi Pajero

ถึงจะพูดแบบนั้น มันก็เป็นรถที่มีศักยภาพในการลุยมาก ทั้งระบบเกียร์  Super Select 4WD II  ระบบควบคุมการทรงตัวและล้อหมุนฟรีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ , ระบบเบรกป้องกันล้อล๊อค และความสามารถในการลุยน้ำสูงถึง 700 มม. (ตั้งแต่ปี 2006)

ยิ่งระยะหลัง เทรนด์รถยนต์อเนกประสงค์ เริ่มไม่จำเป็นต้องเกิดมาแล้วพร้อมบุกป่าฝ่าดงเหมือนเคย รวมถึงราคาเป็นปัจจัยสำคัญ เช่นเดียวกับอัตราประหยัดของรถ จึงถึงเวลา ที่มิตซูบิชิ จะต้องปิดตำนานรถรุ่นนี้ หรือจนกว่าจะพร้อมในอนาคต ค่อยกลับมาใหม่ก็ยังไม่สาย

มิตซูบิชิ ปาเจโร่  จะยุติการผลิตในกลางปี 2021  การปิดโรงงานที่โอคาซากิ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ที่ต้องปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในระเทศ รายงานจากทาง   Nikkei   ชี้ว่าจะ จะมีพนักงานกว่า 900 คน ในโรงงานนี้ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงาน

 

ในส่วนของสายการผลิตสำคัญของ   Mitsubishi Outlander  และ   Mitsubishi Delica D5   คาดว่าจะถูกย้ายไปยังโรงงานอื่น

อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะยอดตกทั่วโลก แต่  มิตซูบิชิ ปาเจโร่   ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในออสเตรเลีย , อเมริกาใต้ และทางตะวันออกกลาง เนื่องจากมีภาวะเส้นทางใช้สำหรับการลุยจำนวนมาก

การจากลาขอเจ้าตำนานอีก รุ่นของมิตซูบิชิ มอเตอร์ ถูกพูดถึงอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ชื่อเสียงอย่าง  Mitsubishi  Evolution   ได้อำลาไปและไม่กลับมาขายอีก จนหลายคนเป็นห่วงว่าชะตากรรมเดียวกรรมจะซ้ำรอยใน ปาเจโร่อีกครั้ง 

แต่อย่างน้อยที่สุดเจ้านี่ ก็ทิ้งทายาท สืบทอดการลุยของมันใน  Mitsubishi Pajero Sport  

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments