Mitsubishi Outlander phev มาไทย … โฉมไหนกันแน่ !!

กลายเป็นกระแสข่าวกลับมากระพืออีกครั้ง หลังจากเว็บไซต์ชื่อดังบางแห่งได้นำข้อมูลมาเผยแพร่ว่าทาง Mitsubishi  Outlander PHEV ใหม่ที่จะมาไทย จะยังเป็นรุ่นเก่าไม่ใช่รุ่นใหม่ ตามที่เคยมีกระแสข่าวออกมาเมื่อต้นปีทีผ่านมา

รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่จากทางมิตซูบิชิ กำลังเป็นประเด็นใหม่ที่ถกเถียงในวงการสังคมออนไลน์ หลังจากทางมิตซูบิชิ ออกมาเปิดเผยการเตรียมจำหน่ายรถรุ่นนี้ในไทย ตามแผนการลงทุนรถยนต์ไฮบริดและ ไฮบริดเสียบปลั้กในโรงงานแหลมฉบัง โดยรถที่จะเข้ามาทำในโครงการนี้ คือ รถอเนกประสงค์ยอดนิยมทั่วโลก   Mitsubishi Outlander PHEV   ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ โดยเฉพาะทางฝั่งตลาดยุโรป  ถือเป็นรถรุ่นหนึ่งที่ขายดี

Mitsubishi Outlander PHEV

คำถามสำคัญ ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ คือ รุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าที่จะมาไทย เพราะ ท่ามกลางกระแสข่าว โดยเฉพาะข้อมูลจาก แผนธุรกิจล่าสุดที่ออกมาเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา จะสร้างความตื่นตระหนกไม่น้อย

ย้อนไปก่อนเปิดแผนธุรกิจใหม่ ทางมิตซูบิชิ ย้ำชัดว่า  Mitsubishi   จะเปิดตัวรถอเนกประสงค์ชาร์จไฟฟ้าในปีหน้า ก่อนที่จะมีข้อมูลจากต่างประเทศ ออกมายืนยันว่า ตัวรถนั้น จะได้การออกแบบจาก Mitsubishi  EngelBurg Concept (ภาพด้านล่าง)   ที่เปิดตัวเมื่องาน   Tokyo Motor Show  2019   ที่ผ่านมา

การยืนยันดังกล่าว ทำให้กรอบเวลาของรถรุ่นนี้เหมือนจะมีการขยับไปจากเดิม เล็กน้อย เนื่องจาก บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ จะใช้เวลา 2 ปี ต่อจากต้นแบบในการพัฒนาตัวรถ จนพร้อมขายจริง ที่เหลือก็จะเป็นเพียงกรอบเวลาในการไปจำหน่ายในแต่ละภูมิภาค ซึ่งจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการศึกษาตลาด และความพร้อมด้วย

รายงานแผนธุรกิจที่ออกมา สร้างความตกใจเล็กน้อย ทำให้ภาพที่หลายคนฝันหวานเกี่ยวกับว่าที่ครอสโอเวอร์เสียบปลั้กรุ่นแรกจากญี่ปุ่นต้องทลายลงไป เมื่อในพรีเซนเทชั่นได้แสดงให้เราเห็นว่า ตัวรถ   Mitsubishi  Outlander  ใหม่ จะเปิดตัวในปีงบประมาณ 2021 หรือ จะเปิดตัวในช่วงหลังจากไตรมาส 2 ของปีหน้าเป็นต้นไป

ขณะที่ในสไตล์เดียวกันก็โชว์ว่า ตัวเวอร์ชั่นไฮบริดเสียบปลั้ก จะเปิดขายในช่วง ปีงบประมาณ 2022  หรือ ตั้งแต่ไตรมาส 2ของปี 2022 จนถึง ต้นปี 2023

นั่นเหมือนเป็นคำใบ้แรกที่ทำให้หลายคน เริ่มจับตา การเตรียมวางจำหน่าย   Mitsubishi  Outlander   เสียบปลั้กในไทย ซึ่งทำให้หวยออกมาว่า รถเวอร์ชั่นที่กำลังจะผลิตในบ้านเรา อาจจะยังไม่ใช่รุ่นใหม่ ตามที่เคยมีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้

ในแง่หนึ่ง ก็คงมาจากการทดสอบสายการผลิตในไทย และความพร้อมในการประกอบรถไฮบริดเสียบปลั้กเสียก่อน เมื่อกอปรกับ การปิดโรงงานที่ซาคาโฮกิในญี่ปุ่น จนต้องยุติ การวางจำหน่าย  Mitsubishi  Pajero   หลังจากสืบตำนานมายาวนาน

สายการผลิตทั้งหมด จากโรงงานแห่งนี้จะถูกย้ายไปที่โรงงาน โอคาซากิ ในเมืองไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันโรงงานแห่งนี้ ผลิตรถ  Mitsubishi  Outlander PHEV   ป้อนตลาดทุกตลาดทั่วโลก และยังเป็นหล่งผลิต Mitsubishi  Eclipse Cross  ซึ่งก็มีความหนาแน่นของสายการผลิตอยู่แล้ว

ขณะที่สายการผลิตที่  ซาคาโฮกิ จะหยุดในช่วงปี ครึ่งปีแรกของ ปีงบประมาณ 2021 หรือ ในช่วงไตรมาส 3 ปี หน้า นั่นหมายความว่า ทางมิตซูบิชิ จะเตรียมทางหนีทีไล่ไว้แล้ว

เป็นไปได้หรือไม่ที่โรงงานในไทยจะเป็นจุดยุทธศาสตร์ทดแทนโรงงาน โอคาซากิ ใช้ ผลิต  Mitsubishi  Outlander  เพื่อการส่งออก แทนโรงงานในญี่ปุ่น ส่วนโรงงานญี่ปุ่น สำหรับผลิตรถขายในประเทศ อย่าง Delica D5  แนวทางนี้ดูเหมือนจะคล้ายๆ กับนิสสัน พันธมิตร ที่หันมาใช้ฐานการผลิตในไทย ส่งออกรถ Nissan kicks e-Power กลับไปยังญี่ปุ่น

เมื่อมองจากข้อมูลที่เรามีในปัจจุบัน รถ Outlander PHEV   ใหม่ จะเปิดตัวในงบประมาณ 2022 นั่นหมายความว่า หากรถที่จะผลิตขายในไทยและส่งออก ก็น่าจะยังเป็นรุ่นเดิม ที่ขายในปัจจุบันหากยึดเอาตามข้อมูลในแผนงานที่ออกมา

อย่างไรก็ดี รถ  Outlander  ใหม่ รุ่นปกติ มีแผนในการขายภายในต้นปีหน้า ตามกรอบเวลาตามแผนงานใหม่ ซึ่งในระหว่างนี้ อาจเป็นไปได้ว่า ทางมิตซูบิชิ จะให้โรงงานไทยซ้อมมือไปก่อนพลางๆ ก่อนจะขายรุ่นใหม่ในอนาคต  แต่ก็อาจจะมีการปรับการออกแบบ เปลี่ยนหน้าตาให้ทันสมัยขึ้นเป็นเส้นสายใหม่ในปัจจุบันก่อน ส่งเข้าสู่ตัวใหม่ ซึ่งก็พอจะซื้อเวลาได้บ้าง

นอกจากนี้ สาเหตุที่น่าจะเป็นรุ่นเก่ามาก่อน ก็มาจาก กรอบเวลาจากทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ที่จะต้องใช้แผนการลงทุนในระยะเวลาที่กำหนด หลังจากที่ได้คำตัดสินอนุมัติ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จะมีเวลาเพียง 3 ปี ในการเริ่มผลิตรถยนต์ ภายใต้เงือนไขดังกล่าว  ตามประกาศฉบับที่ 5 ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

หากนับตั้งแต่ 15 มีนาคม 2562 (2019) บวก 3 ปี ก็จะเท่ากับภายใน 15 มีนาคม 2565 (2021) บริษัทต้องเริ่มสายการผลิตรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กตามโครงการดังกล่าวแล้ว

Mitsubishi Outlander PHEV

หากมองตามปีงบประมาณของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ จาก 31 มีนาคมของทุกปี และขึ้นปีงบประมาณใหม่  1 เมษายนของทุกปี ก็เท่ากับ ว่าในกรอบเวลา ที่ต้องผลิตตามการให้สิทธิ จะยังอยู่ในปีงบประมาณ 2021 ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ (1เมษายน 2564- 31มีนาคม 2565)

จากทั้งหมดนี้ จึงค่อนข้างชัดเจนว่า มิตซูบิชิ จะต้องยอมผลิตรถรุ่นเดิมไปก่อน เพื่อไม่เสียสิทธิที่ขอกับ   Boi   เอาไว้ และถือเป็นการตรวจสอบสายการผลิต และกระบวนการผลิต ตลอดจน ซัพพลายเออร์ ไปด้วยในทางหนึ่ง

จากการวิเคราะห์ตรวจสอบของเรา ค่อนข้างแน่ชัดว่า ว่าที่   Mitsubishi Outlander   ใหม่ ตามที่บอสใหญ่มิตซูบิชิ เคยกร้าวไว้เมื่อต้นปีว่า จะขายในไทย น่าจะยังเป็นรุ่นปัจจุบัน  แต่ก็ด้วยเหตุผลหลายอย่างประกอบกัน

ถึงแม้หลายคนอาจจะติงมาทำไม เจ้าพ่อตลาดวาย แต่อย่าลืมว่า ที่ผ่านมา รถอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก จากผู้ผลิตญี่ปุ่นไม่เคยมีขายมาก่อนในไทย คำถามเดียวที่น่าสนใจ คือ ราคาของมัน หากมิตซูบิชิ ทำราคาออกมาได้น่าสนใจไม่เกินล้านบาทกลางๆ มีหวังงานนี้ ได้โดยยอดขาย จากตลาดครอสโอเวอร์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Mitsubishi Outlander PHEV

Mitsubishi Outlander PHEV

ตัวรถ  Mitsubishi  Outlander  Phev   รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวขายในญี่ปุ่นในปี 2013 และ ในอเมริกา ปี 2014  โดยในปี 2014 มันครองตำแหน่งรถไฮบริดเสียบปลั้กขายดีที่สุดในโลกในปี 2014-2015

รถรุ่นนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร ควบกับมอเตอร์ไฟฟ้า 60 กิโลวัตต์ 2 ตัว ใช้แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน  12 กิโลวัตต์ วิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ 60 ก.ม. ด้วยหัวชาร์จแบบ  Chademo จากการเคลมของโหมด JC08   ในญี่ปุ่น และ 52.3 ก.ม. ตามโหมด NEDC   ของทางยุโรป  สามารถขับไฟฟ้าด้วยความเร็วสูงสุด 120 ก.ม./ช.ม.

จนนับว่า เป็นรถอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ เมื่อใันจะมีโอกาส เข้ามาขายในไทย ในฐานะผลผลิตจากการส่งเสริมการลงทุน

Comments

comments