Mitsubishi Outlander PHEV 2022 เผยโฉมยืนยันขับไฟฟ้า 87 ก.ม.

แบ่งปันเรื่องนี้

Mitsubishi Outlander PHEV ถือเป็นรถเรือธงที่สำคัญของ มิตซูบิชิ หลังจากทางบริษัทได้เผยในรุ่นเครื่องยนต์สันดาป การมาของว่าที่รุ่นไฮบริดใหม่ ก็ทำให้ทั่วโลกเฝ้ารอการมาของ อดีตรถที่เคยสร้างชื่อให้มิตซูบิชิ

Mitsubishi Outlander PHEV 2022
Mitsubishi Outlander PHEV 2022

ตัวรถรุ่นใหม่ พัฒนาด้วยการลบข้อด้อยเดิมในรุ่นก่อน เริ่มจากการเพิ่มขนาดแบตเตอร์รี่จาก 13.8 กิโลวัตต์ มาเป็น 20 กิโลวัตต์ ช่วยให้มันมีระยะทางขับไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จาก 39 เป็น 87 กิโลเมตรต่อการชาร์จ ตามค่าการทดสอบของ WLTP ไม่เพียงเท่านี้ รถยังติดตั้งถังน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้เดินทางได้ไกลมากขึ้น โดยไม่ต้องเติมน้ำมันเพิ่มระหว่างทาง

แม้ว่าจะเปิดตัวออกมาล้ว แต่ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ก็ยังไม่ได้เผย รายละเอียดทางเทคนิคที่แน่ชัดออกมา ว่า เป็นเครื่องยนต์ใด จะเป็นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร Mivec เดิมที่เคยใช้หรือไม่ หรือจะปรับไปสู่เครืองยนต์รุ่นใหม่ กันแน่

อย่างไรก็ดี ทางมิตซูบิชิ เปิดเผยว่า Mitsubishi Outlander PHEV 2022 โฉมใหม่นี้ มีการปรับพละกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ร้อยละ 40 มอเตอร์ในล้อหน้า มีระบบ Booster ในการให้กำลังไฟฟ้า ไปพร้อมกับการขับขี่ดีขึ้น ส่วนมอเตอร์หลังปรับชุดควบคุมใหม่ ทให้มีพื้นที่ในการโดยสารมากขึ้น

Mitsubishi Outlander PHEV 2022 สีขาว

โหมดการขับขี่ถูกเพิ่มจาก 2 โหมด มาเป็น 7 โหมด ได้แก่ Normal, Tarmac, Gravel, Snow, Mud, Eco, และ Power รวมถึงยังมีระบบ One Pedal มาให้ใช้ เหมือนเคย

ส่วนระบบ Super all Wheel Control ถูกพัฒนาให้ก้าวไปอีกขั้น โดยระบบ Active Yaw Control หนนี้จะเข้าควบคุมการทำงานของเพลาหลังด้วย และด้วยโครงสร้างใหม่ที่หยิบยืมมาจากนิสสัน ทำให้มีความแข้งแรงมากขึ้น

มิตซูบิชิ เปิดเผยว่า เรื่องการควบคุมตัวรถดีกว่ารุ่นเดิมมากๆ

ทางด้านการออกแบบในภาพรวมก็คล้ายๆ กับ ตัวเครื่องสันดาป ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ แต่รุ่น PHEV ถูกพัฒนาไปอีกด้วยล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้ว

ภายในห้องโดยสารจอการขับขี่เป็นจอขนาด 12.3 นิ้ว ฝั่งคนขับ มาพร้อม จอเครื่องเสียงขนาด 9 นิ้ว เช่นเดิมมันสามารถแสดงค่าการทำงาานของระบบได้

ส่วนระบบความปลอดภัย ตอนนี้ถูกปรับมาใช้ชื่อว่า Mi-Pilot ทำงานผสานระหว่างระบบ Adaptive Cruise Control และระบบเตือนและป้องกันการหลุดเลน รวมถึงข้อมูลจากระบบนำทาง ระบบดังกล่าวสามารถปรับความเร็วสูงสุด ตามที่กฎหมายกำหนด ได้ด้วยตัวเอง และ สามาถรออกตัวได้เองในระยะเวลา 30 วินาที เมื่อรถจอดติดหยุดนิ่ง

เบื้องต้น ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ยืนยันว่า Mitsubishi Outlander PHEV 2022 จะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น เป็นที่แรก ตามมาด้วย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ก่อนจะเริ่มขายในอเมริกา

ส่วนประเทศไทย ยังลูกผีลูกคน ว่าสรุป รุ่นใหม่จะวางขายในไทยไหม หลังจากเคยมีกระแสว่า จะไม่ขายในไทย แม้ว่าจะมีรถรุ่นใหม่ออกมา เนื่องจาก โรงงานไทย ที่ลงทุน 3,000 ล้านบาท เป็นเพียง Local Production

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments