มิตซูบิชิ จ่อยกเครื่องแบรนด์ ปรับสู่ตลาดไฮบริด

แบ่งปันเรื่องนี้

มิตซูบิชิ เป็นหนึ่งในแบนด์รถยนต์จากญี่ปุ่นที่คนไทยชื่นชอบ จากเดิมที่ทางบริษัทปรับตัวเองจนขายรถยนต์เน้น กระบอเนกประสงค์เท่านั้น แต่ต่อจากนี้ เราอาจจะได้เห็นมิตซูบิชิในมิติใหม่ มุ่งสู่การเป็นบริษัทรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น

การเปลี่ยนนโยบายล่าสุดของบริษัท ให้สามารถขายรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าได้ครึ่งหนึ่งของยอดขายทั่วโลกที่ประกาศ ออกมา เมื่อวันที่ 2 พฤจิกายน ที่ผ่านมา นับเป็นการเปิดเกมก้าวใหม่สำคัญ ของค่ายนี้ จนเราอาจจะได้เห้นหมัดเด็ดมากมายที่จะตามออกมาในอนาคตอันใกล้

จุดหลักสำคัญ คงต้องย้อนกลับไปที่แผนงาน business Mid Term Plan   ที่ออกมาเมื่อเดือน กรกฎาคมได้วางหมากให้กลุ่มประเทศตลาดอาเซียน เป็นหัวใจหลักสำคัญในการเติบโตทางธุรกิจ ของบริษัท เมื่อมองควบกับแผนงานทางด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ ที่เพิ่งประกาศ ออกมา การจะมียอดขายรถยนต์กว่าครึ่งเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า นั่นหมายถึง ต้องขายรถไฮบริดหลายรุ่นมากกว่าปัจจุบัน และค่อนช้างชัดเจนว่ามิตซูบิชิ ถือหางระบบไฮบริดเสียบปลั้ก เนื่องจากบริษัทเป็นผู้นำเทคโนโลยีดังกล่าว

Mitsubishi
Mitsubishi Eclipse Cross ถือเป็นหนึ่งในรถจะมาเริ่มการเปลี่ยนแปลงแบรนด์ไปสู่ตลาดรถยนต์ไฮบริด

รถยนต์ใหม่ที่จะผลิตออกมาจำหน่ายจึงค่อนข้างชัดเจนว่า ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ จะเลือกเอารถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก เข้าทำตลาดก่อน ยกตัวอย่างเช่น การแนะนำรถ   Mitsubishi  Eclipse Cross  PHEV  มีกำหนดการวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ้น เดือนธันวาคมนี้

ช่วงเวลาเดียวกัน ในบ้านเเราจะเดินเกมสำคัญ ด้วยรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก  Mitsubishi Outlander PHEV   เปิดตัววางขายในวันที่ 1 ธันวาคม นี้ ด้วยเช่นกัน

ถึงเจ้าเอาท์แลนเดอร์ จะเหมือนมาคั่นเวลาระหว่างรอรุ่นใหม่ แต่แผนสำหรับรุ่นต่อไปก็เคยประกาศชัดเจน โดยมันจะขายในปี 2022  โดยประมาณ ลูกค้ายังมีเวลา 2-3 ปี ก่อนรุ่นใหม่จะเปิดตัววางจำหน่าย

ความสำเร็จของ Mitsubishi Xpander   ในตลาดอาเซียน มิตซูบิชิวางหมาก เตรียมขาย  Mitsubishi Xpander   เวอร์ชั่นไฮบริด ในปีงบประมาณ 2023 นั่นอาจหมายถึงมันจะมาพร้อมรถในรุ่นถัดไป ของเจ้าตัวเล็กสายพ่อบ้าน

ทางด้านรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ก็มีแผนกับ GAC  ค่ายรถยนต์จากประเทศจัน เตรียมผลิตวางจำหน่าายรถยนต์ไฟฟ้า  ในปีงบประมาณ 2021 หรือตั้งแต่ช่วงเมษายนปีหน้าไปจนถึง มีนาคม 2022  ส่วนในญี่ปุ่นจะมีรถ  Kei Car  ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เดิมทีมีใช้เครื่องยนต์ 660 ซีซี ครั้งนี้จะเปลี่ยนไปขับด้วยไฟฟ้าล้วน โดยทำงานร่วมกับนิสสัน

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์รุ่นต่อไป จ่อใช้ระบบเครื่องยนต์ไฮบริด

ในส่วนของการเติบโตรถไฮบริด และ รถไฮบริดเสียบปลั้ก ในอาเซียน ทาง มิตซูบิชิ จับมือคู่กับนิสสัน ในการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งเราเคยได้ยืนว่า มิตซูบิชิจะมีการตั้งจุดชาร์จเร็วกว่า 37 โชว์รูมในประเทศไทย เพื่อรองรับการวางจำหน่าย  Mitsubishi Outlander PHEV

การเปลี่ยนแปลงไปในแนวทางใหม่นีอาจจะทำให้เรามีโอกาสได้จับจอง  Mitsubishi PHEV   มากขึ้นในอนาคต ซึ่งการดันยอดขายในอีก 10 ปี ให้มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ากว่าครึ่งของยอดขาย ถือว่าเป็นโจทย์ที่หินมากพอสมควร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments