มิตซูบิชิ จ่อออกจากตลาดยุโรป หลังขาดทุนหนักหลายปี

ในบรรดาพันธมิตร เรโนล์ต นิสสัน มิตซูบิชิ ที่กำลังย่ำแย่จากภาวะความร่วมมือ รวมถึงการเมืองภายในบริษัท มิตซูบิิช ในฐานน้องใหม่ ดูจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะมิตซูบิชิ อาจจำเป็นต้องถอนตัวจากตลาดยุโรป ทั้งทีทำตลาดมายาวนาน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ตกเป็นข่าวว่าอาจจะต้องออกจากตลาดกลุ่มประเทศยุโรปในอนาคตอันใกล้ หลังรายงานงบประมาณ ประจำปี 2 ปีที่ผ่าานมา ชี้ว่า มิตซูบิชิ สูญเงินไปกับตลาดยุโรป มากถึง 130 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ

นาย โอซามุ มัสซึโกะ ในฐานาะประธานของ  Mitsubishi  Motors  ออกมาเปิดเผยว่า จนถึงเวลานี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนสำหรับเรา ผมคิดว่า มิตซูบิชิ มีเวลาในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในกลุ่มตลาดยุโรป

ทางด้าน โฆษกของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ยอมรับว่า ในไม่กี่สัปดาห์ จะมีการแถลงถึงแผนงานสำหรับตลาดยุโรป แต่แน่นอนว่า มันจะอยู่ภายใต้แผนงานของเครือพันธมิตร ที่เคยเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้  ซึ่งรวมถึง รุ่น , จำนวนและเทคโนโลยีที่บริษัทจะดันต่อไปในอนาคต

Mitsubishi Mirage

ทั้งนี้ปัจจุบัน มิตซูบิชิ ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จากทางทวีปเอเชีย และส่งออกไปยังยุโรป  เนื่องจากยอดขายในยุโรปไม่เยอะมาก การไปตั้งฐานการผลิตจึงไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน

ปัจจุบัน รถยนต์ที่ขายดีที่สุดของ มิตซูบิชิ ในยุโรป คือ  Mitsubishi Outlander PHEV   รองลงมาคือมิตซูบิชิ มิราจ ในขณะที่ยุโรปเอง มีการขยับเรื่องของความเข้มงวดทางด้านไอเสียอย่างมาก ทำให้มิตซูบิชิ อาจไม่ยืนยาวในภูมิภาคนี้

ที่มา Autonews Europe

 

 Comments

comments