ในบรรดาเทคโนโลยีต่างๆ ที่เราน่าจะได้เห็นวันหน้า รถยนต์ไร้กระจกมองข้าง ดุจะใกล้ความเป็นจริงมากที่สุด เนื่องด้วยการสนิงความต้องการทดแทนการใช้เงาสะท้อน ด้วยชุดกล้องวีดีโอมองภาพคุณภาพสูง และดูเหมือน มิตซูบิชจะเป็นบริษัทรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นรายแรกที่จะแนะนำรถของพวกเขาออกมา 

รายงานจากประเทศญี่ปุ่น มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ทางบริษัทรถยนต์   Mitsubishi  Motor  อาจจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นรายแรก ที่เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ไร้กระจกมองข้างขายจริง เป็นบริษัทแรก  หลังจากทางบริษัทสำเร็จในการพัฒนาระบบกล้องวีดีโอคุณภาพสูง สำหรับยานยนต์ โดยสามารถมองและตรวจสอบวัตถุในมุมอับได้ไกลถึง 100 เมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในความตั้งใจในการทำงานของบริษัท ในการแนะนำเทคโนดลยีชาญฉลาดเข้าสู่อุตสาหกรรมรถยนต์มากขึ้น เพื่อลดอุบัติเหตุในระหว่างการขับขี่ 

การเปลี่ยนจากกระจกมองข้างมาเป็นชุดกล้อง อาจจะดูน่าหวาดหวั่นสำหรับหลายคน แต่ในอนาคตรถยนต์ไร้กระจกมองข้างหรือ Mirorless Car   จะมาแน่นอน หลังจากทางประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนกฎหมายการใช้อุปกรณ์ส่องรับมุมมองจากภายนอก เช่นเดียวกับประเทศต่างชั้นนำ ที่เริ่มมองว่า กระจกมองข้าง ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดอีกต่อไป 

เนื่องจากมนุษย์จะจ้องเฉพาะสิ่งที่เขาสนใจ แต่ระบบใหม่ของมิตซูบิชิ จะช่วยแยกว่า มีคน รถมอเตอร์ไซค์ หรือ รถยนต์ที่อยู่ในมุมอับบ้าง 

ตามข้อมูลที่ออกมา ระบบของ   Mitsubishi Motor   นั้น  สามารถตรวสอบมุมอับและให้มุมมองที่ชัดเจนได้ตั้งแต่  30-100 เมตร และมีความแม่นยำในการแสดงวัตถุในมุมอับถึง 14-81% เมื่อเทียบกับกระจกมองข้าง  

สำหรับการวางจำหน่ายจริง มีรายงานว่า ระบบดังกล่าวจะติดตั้งออกมากับรถยนต์รุ่นใหม่ของ  Mitsubishi   ที่จะขายในปีหน้า หลายสื่อมั่นใจว่าน่าจะเป็นรถยนต์  Mitsubishi  i Miev   รุ่นใหม่ หลังจากทางมิตซูบิชเคยโชว์ต้นแบบรถไร้กระจกมองข้าง ในรถต้นแบบ   Mitsubishi  CA- Miev 

ภาพ   รถยนต์   Mitsubishi  CA Miev 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่