ค่ายทรีไดมอนด์เตรียมเผยโฉม Mitsubishi MI-TECH Concept เอสยูวีตัวต้นแบบไซส์เล็กหัวใจไฟฟ้า ที่โดดเด่นเรื่องการลุยทางโหด พร้อมอวดคันจริงปลายตุลาคมนี้

ภายในงาน Tokyo Motor 2019 ช่วงปลายตุลาคมนี้ มิตซูบิชิเตรียมปล่อยไม้เด็ดในนามรถต้นแบบหัวใจไฟฟ้าหลายคัน หนึ่งในคันที่น่าสนใจที่จะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ Mitsubishi MI-TECH Concept เอสยูวีขนาดเล็กคันล่าสุดที่ออกแบบภายใต้คอนเซบป์ “Drive your Ambition” หรือตีความเฉพาะกับรถคันนี้ ว่าคือรถที่ลุยไปได้ทุกที่บนโลกพร้อมกับสัมผัสสายลมและแสงแดด

รูปลักษณ์ภายนอกมีภาพทีเซอร์ปล่อยออกมาให้เห็นเพียงรูปเดียว สังเกตุว่าจะมีขนาดคันรถไม่ใหญ่โตนัก แต่มีความโดดเด่นตรงรูปทรงแบบ Targa เปิดหลังคาบางส่วน เหมาะสำหรับการขับรถลุยไปบนชายหาดหรือจะบุกป่าฝ่าดงก็เอาตามชอบ

จุดเด่นที่สุดของรถต้นแบบคันนี้คือการที่มันติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 4 ตัว เพื่อการขับเคลื่อนแบบ Electric 4WD ซึ่งทางมิตซูฯ การันตีว่าระบบขับเคลื่อนกับมอเตอร์ทั้งหมดจะให้การถ่ายทอดกำลังที่นุ่มนวล และทรงพลังไปในคราวเดียวกัน กอปรกับการติดตั้งโหมดขับเคลื่อนที่ช่วยให้การลุยสภาพทางอันหลากหลายเป็นไปอย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ระบบขับเคลื่อน Electric 4WD มีการทำงานโดยแยกมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หน้ากับคู่หลัง ภายใต้ชื่อ AYC ซึ่งสามารถสร้างแรงส่งไปยังแต่ละล้อได้แบบเนียนละเอียด ช่วยให้การขับข้ามอุปสรรคหรือสภาพทางที่มีความลื่นไถลต่างกัน ได้ปลอดภัย คล่องตัว และมอบความมั่นใจทุกครั้ง

เหนือสิ่งอื่นใดทางมิตซูฯ เตรียมติดตั้งระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่อัจฉริยะ human machine interface (HMI) ที่จะรับหน้าที่ประมวลข้อมูลจำนวนมากที่ได้จากการตรวจจับพฤติกรรมผู้ขับขี่ผ่านทางเซนเซอร์ แล้วค่อยแสดงโชว์บนกระจกหน้าผู้ขับขี่

ในแง่ความปลอดภัย ระบบ MI-PILOT จะคอยช่วยเหลือผู้ขับขี่มิให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยการคอยประคองพวงมาลัยรวมถึงเตรียมช่วยเบรก กรณีที่มีโอกาสที่รถจะพุ่งชนสิ่งใดข้างหน้าระบบก็พร้อมจะหักพวงมาลัยช่วยหลบ หรือเบรกให้หากไม่สามารถเลี่ยงหนีได้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่