ในงาน  Tokyo Motor Show  2019   ปีนี้ถือเป็นปีปล่อยของรถยนต์ไฟฟ้าของญี่ปุ่น ในบรรดารถต้นแบบที่นำออกมาโชว์เกือบทุกค่ายจะต้องจัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้าเป็นของคู่กัน สำหรับมิตซูบิชิ มอเตอร์ ปีนี้ทางแบรนด์วางแผนโชว์รถต้นแบบไฟฟ้า  100%   ใช้ชื่อว่า   Mitsubishi  Mi Tech Concept

Mitsubishi  Mi Tech  Concept   (มิตซูบิชิ มาย เทค คอนเซปต์) เป็นรถต้นแบบออกมาในทรวดทรงรถมบุกยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กพร้อมลุย หรือที่บริษัทให้คำนิยามว่า คล้ายรถบักกี้ ( Buggy Style) มุ่งเน้นเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการรถขับขี่อย่างสมบุกสมบันเป็นประจำ

Mitsubishi Mi Tech Concept

Mitsubishi Mi Tech Concept

Mitsubishi Mi Tech Concept

งานออกแบบได้เส้นสาย   dynamic  Shield   วาดลงบนตัวรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่มีแนวคิดกระตุ้นการผจญภัยของผู้ขับขี่ในทุกวัน ตัวรถจึงออกมามีทรวดทรงยกสูงตั้งแต่เกิดคล้ายรถบักกี้ที่ใช้ในการทหาร

ด้านหน้ารถมีความยาวสักหน่อยใบหน้าให้ความรู้สึกสปอร์ตและปกป้องได้ดีไปพร้อมกัน ด้านหลังติดตั้งไฟท้ายขนาดใหญ่ ทรง  T shape แบบ  LED  ล้อทั้ง 4 มีขนาดใหญ่ พร้อมยางหน้ากว้างดูดุดันพร้อมลุยทุกเส้นทาง

Mitsubishi Mi Tech Concept

Mitsubishi Mi Tech Concept

Mitsubishi Mi Tech Concept

ในห้องโดยสารออกแบบคล้ายแนวคิด   Minimalism   เน้นความทันสมัยเรียบง่าย รถคันนี้รองรับผู้โดยสารได้เพียง 2 ที่นั่ง ไม่มีหลังคาเปิดรับลม แดดและฝนตลอดเวลา มีเพียงกระจกบังลมหน้า ช่วยป้องกันไม่ให้ลมหิบฝุ่นและเศษแมลงเข้าตาระหว่างการขับขี่

คอนโซลหน้าเน้นรายละเอียดน้อยๆ เรียบง่ายในการใช้งาน  ให้พวงมาลัย 3 ก้านตัดตูดทรงสปอร์ต คอนโซลหลางมีเพียงสวิทช์ไม่กี่อย่างที่ต้องใช้งาน ออกแบบมาให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้อย่างสะดวก  สังเกตให้ดีมันไม่มีหน้าปัด เพราะข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็นในการขับขี่อยู่บนกระจกบังลมหน้า ทำหน้าที่เป็นหน้าจอในตัวด้วยเช่นกัน

Mitsubishi Mi Tech Concept

Mitsubishi Mi Tech Concept

ทางด้านงานวิศวกรรม   Mitsubishi  Mi Tech Concept   เปิดเผยที่สุดนวัตกรรมรถลุย พวกเขาต้องการปั้นให้มันเป็นรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว จัดวางไว้อิสระในแต่ละล้อ

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวนี้ สามารถทำงานอิสระระห่างกัน หรือทำงานในแต่ละเพลาระหว่างทางด้านหน้าและด้านหลังก็ได้ให้ความอิสระในการใช้งาน ภายใต้แนวคิดระบบ   Super All Wheel Control  ให้การควบคุมแต่ละล้อได้อิสระดังใจมากขึ้น  มันยังจะมาพร้อมชุดเบรกไฟฟ้า ให้การตอบสนองว่องไว ทำให้ควบคุมได้ดียิ่งขึ้น ระบบควบคุมสามาระสั่งให้ล้อที่เกิดการลื่นไถลไม่เกาะถนนไม่ทำงาน และส่งกำลังไปยังล้อที่ยังเกาะกับพื้น ทำให้สามารถลุยได้ง่ายและสบายใจยิ่งขึ้น

Mitsubishi Mi Tech Concept

อย่าที่เรากล่าวว่ารถคันนี้เป็นรถไฮบริด ทางมิตซูบิชิ วางแผนว่าจะติดตั้งเครื่องยนต์กังหัน  Gas Turbine   แทนที่เครื่องยนต์ลูกสูบดั้งเดิม ด้วยความสามารถรองรับพลังงานทางเลือกที่หลากหลาย ตั้งแต่แอลกอฮอล ยันน้ำมันดีเซล  มันสามารถถูกปรับให้เข้ากับพลังงานที่มีนแจ่ละพื้นที่

ทั้งยังมีน้ำหนักเบา มีขนาดเล็กกะทัดรัด เครื่องยนต์ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นเพียงเจนเนอร์เรเตอร์ในการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่เท่านั้น  มีกำลังขับสูงกว่าเครื่องยนต์ปกติทั่วไป

รถต้นแบบ  Mitsubishi  Mi Tech Concept   มีความเชื่อว่า มันจะกลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กในอนาคต เนื่องจากตลาดมีความต้องการอย่างมาก ถึงมันอาจจะไม่ได้ออกมาหรูหราทันสมัย อย่างตัวต้นแบบที่เราเห็น ทว่าก็นับว่าน่าสนใจ ถ้ามิตซูบิชิ คิดจะมีอเนกประสงค์อีกสักรุ่นเอาใจสาวกสายลุย แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่