Mitsubishi Lancer EX 2.0 GT มือสองพร้อม ซิ่ง ในราคาน่าคบ

แบ่งปันเรื่องนี้

มิตซูบิชิ เป็นรถยนต์ที่ขึ้นชื่อลือชาในใจคนไทยมานนาน หนึ่งในรุ่นที่ขายดี ก็คือ Mitsubishi Lancer ที่ขายมายาวนาน ก่อนที่จะปลดระวาง และบริษัทเปลี่ยนแนวนโยบายมาขาย รถอีโค่คาร์ รถกระบะ และ รถอเนกประสงค์

แม้ว่าฟังแล้ว จะดูเหมือนนานนม ผ่านมาหลายปี แต่ที่จริง ก็แค่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และ มรดกเบื้องหลัรถมือสอง ที่ท้งไว้ให้ดูต่างหน้า วันนี้ ก็ช่างน่าสนใจเสียเหลือเกิน

รถที่เรา พูดถึง ก็คือ Mitsubishi Lancer EX 2.0 GT เจ้าสปอร์ตเร้าใจ เต็มอารมณ์ของค่าย มิตซูบิชิ ที่ออกมาในช่วงปี 2010 และขายยาว มาถึงราวๆ 2016 ในขณะที่คนส่วนใหญ่ จะนิยมตัว 1.8 ลิตร ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ถ้าคุณต้องการ ความแรงสักหน่อยได้อารมณ์สปอร์ตนิดๆ รุ่น 2.0 GT เป็นคำตอบ ที่ยากจะหาตัวจับ มันเหมือนขุมทอง เลยก็ว่าได้

Mitsubishi  Lancer EX 2.0 GT

Lancer EX 2.0 เปิดตัวมาพร้อมกับรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หลายคนมองข้าม เพราะด้วยราคาค่าตัว ที่แพงพอสมควร ประกอบกับหน้าตา ที่ดูสปอร์ต อาจไม่ถูกใจหลายคน ยกเว้นสายคนชอบรถซิ่ง จะรู้ทันทีทีว่า หน้าตา โดยเฉพาะตัวตั้งแต่ปี 2011 ขึ้น มาเป็นหน้าตาละม้ายคล้ายพี่อีโว ที่ทำออกมาได้อย่างโดนใจ

ตัวรถเองรุ่นนี้ ตอนเปิดตัว มาพร้อม ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว แถมใจป้ำ ให้ยาง yokohama Advan อีกต่างหาก ตัวรถเสร็จสรรพ ในเรื่งความหล่อมจากดรงงานมี สเกิร์ตข้าง และ สปอร์ยเลอร์หลังขนาดกำลังดี ไม่เล็ก จนเป็นตูดเป็น หรือใหญ่เป็นราวตากผ้า

ในห้องโดยสารให้เบาะนั่งหนัง หน้าจอเรือนไมล์ เป็นแบบเข็มเหมือนปกติ จอกลางบอกค่าด้วยสี จอกลาง ทันสัย ตามยุค ด้วยระบบเครื่องเสียง DVD จอ ขนาด 7 นิ้ว ถัดลงมาเป็นแอร์ออโต้ มี ครูซคอนโทร พร้อมพวงมาลัย 3 ก้าน ทรงสปอร์ตยอดฮิตของมิตซูบิชิ มี Paddle Shift

Mitsubishi  Lancer EX 2.0 GT

จะว่าไปของเล่นที่ให้มาจัดว่าครบครันในการใช้งาน นั่นรวมถึงกุญแจ KOS ที่ให้มาในรถรุ่นนี้ ด้วย เป็นอะไรที่ใน 10 ปีที่แล้ว ก็ถือว่าล้ำยุค อยุ่พอสมควร

ในเรื่องการขับขี่ นี่แหละคือทีเด็ด ในขณะที่พี่ชาย Mitsubishi Evolution ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลังวังชาเหลือล้น เจ้าซีดานบ้านๆ พร้อมซิ่งคันนี้ ก็ได้เครื่องยนต์รหัสเดียวกัน ต่างกันเพียงไม่มีเทอร์โบชาร์จเท่านั้นเอง

อันที่จริงเครื่องยนต์ของ Mitsubishi Lancer EX 2.0 GT จัดว่าไม่เป็นสองรองใครในตลาด ช่วงชักและกระบอกสูบก้ทำออกมาเป็นแบบ สมมาตร เรียกว่ าแอบมีจิตวิญญาณ แบบรถแข่งเหมือนกัน ขนาด 80X86 เป็นมาตรฐาน ที่คุณจะเห็นได้ในเครื่องยนต์ 2.0 4 สูบบล็อกนี้ กำลังขับ 154 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตร ที่ 4,250 รอบต่อนาที ส่งลงเกียร์ CVT

ถ้าเทียบกับเทคโนโลยีในวันนี้ ถือว่า ยังไม่ล้าสมัย เพระาทางมิตซูบิชเอง ก็ยังใช้เครื่องยนต์เดียวกัน ในรถใหม่บางรุ่น อย่าง Mitsubishi Eclipse Cross ที่ขายในตลาดทางญี่ปุ่นเป็นต้น

Mitsubishi  Lancer EX 2.0 GT

ที่จริงแล้ว มิตซูบิชิ พยายามสร้างเครืองยนต์ตัวนี้ ให้มีค่าใช้จ่ายในระยะยาวต่ำ กว่าเพื่อนๆในกลุ่มเดียวกัน เช่น การใช้หวเทียม อิเรเดียมมาจากโรงงาน , การใช้โซไทมมิ่ง แทนการใช้สายพานแบบเดิม รวมถึง ชุดสูบเอง ที่จริงมีรายงานว่า คุณจะลากตะบันไปยัน 6,500 รอบก็ได้ ซึ่งนั่นทำให้มันมีกำลังแรงม้า แอบแฝง อยู่อีกนิดหน่อยในรถมากกว่าสเป็คที่มา

แถมเทียบกับเครื่องยนต์ 2.0 เดิม มันมีน้ำหนัเบากว่า ตอบสนองดีกว่า แต่… แม้จะเครื่องพื้นฐานอีโว ก็ไม่ได้หมายความว่า ยัดเทอร์โบชาร์จ แล้วมันจะแรงสะใจ อย่างที่หลายคนคิด

ที่จริงแล้ว จุดตายที่ทำให้รถรุ่นนี้ไมไ่ด้รับความนิยมเท่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ก็มาจาก กำลังที่ไม่ต่างกับเครื่อง 1.8 ลิตร นักในมุมของลูกค้า เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มีกำลังเพียง 139 แรงม้า แรงบิด 171 นิวตันเมตร ซึ่งจะว่าไป ก็แค่ 14 แรงมา้ และแรงบิด อีก 20 นิวตันเมตร แต่ในเรื่องของความจริงแล้ว ความรู้สึกตอบสนองต่างกันราวฟ้ากับเหว ยิ่งใครบาทาโหดชอบขับรถเร็ว 2.0 จะเป็นคำตอบทันที

Mitsubishi  Lancer EX 2.0 GT

แน่นอนว่าด้วยกำลังเครื่องที่ไม่ได้ต่างกันมาก แต่ราคากระโดดไปอีก เกือบ 3 แสน ทำให้ คจำนวนไม่น้อยคิดหนัก รุ่น 2.0 ลิตร เลยหาตัวจับยากสักหน่อย ที่มีในตลาดส่วนใหญ่จะ 1.8 ลิตร และ 2.0 ลิตร สภาพนางฟ้า ก็หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก

ส่วนข้อเสียรถรุ่นนี้มีอยู่ไม่กี่ เรื่อง

ข้อแรก เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จะค่อนข้างกิน ถ้าเน้นขับในเมืองจะไม่ประหยัดน้ำมัน และที่สำคัญ เติมน้ำมันได้เพียง E20 และจะดีกว่า ถ้าจะเติม 95 E10 ปกติ

ข้อต่อมา มีรายงานว่า เสียงยางค่อนข้างดัง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร จากล้อขอบ 18 ละยางที่ติดรถให้มาเป็น Yokohama Advan ยางสปอร์ต ทำให้เมื่อใช้งานไปนานๆ ยางจะแข็งและดังกว่าปกติทั่วไป

Mitsubishi  Lancer EX 2.0 GT

ข้อสุดท้าย เทียบกับรถในยุคเดียวกันเช่น Civic FB 2.0 หรือ Ford Focus จะพบว่า กำลังเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร (ตามสเป็ค) ของมิตซูบิชิ น้อยกว่า พอสมควร ถ้าวัดกันแบบ หัวเสมอ อาจจะโดนทิ้งได้ ทั้งที่เครื่องยนต์ขนาดเท่ากัน นั่นเอง

ข้อสุดท้ายที่คงต้องพูด คงเป็นเรื่องอะไหล่ตามเชียงกง ก็ไม่ใช่ว่าหาง่าย ยิง่ มิตซูบิชิเบนเข็มไม่ทำรถเก๋งด้วยทำให้ เรื่องอะไหล่รุ่นเดิม จะว่าหายยากก็ยาก บ้างจะว่าง่ายก็ยังพอมี ดังนั้นในเรื่องนี้ ก็คงต้องขบคิดกันเอง โดยเฉพาะอะไหล่ตัวถัง อาจจะต้องศึกษาให้ดี ขับถ้าชนพังยับ อาจจะเหนือย

สำหรับปัจจุบัน Mitsubishi Lancer EX 2.0 GT ราคาขาย ค่อนข้างจะสวิงพอสมควร แต่เราสังเกตุว่า อยู่ในช่วง 4-5 แสนบาท ก็เรียกว่าไม่ได้ช่วงที่แพงมาก เทียบกับรถอายุ 10 ปี ปัญหาเดียว คือมันหายาก และที่สำคัญ ควรจะตรวจสอบเรื่องสภาพเครื่องยนต์ให้ดี ส่วนใหญ่สาย 2.0 นี่ เหยียบกันสะบั้นเช่นกัน

ยังไง ใครหารถรุ่นนี้อยู่ ก็ขอให้ ตรวจสอบสภาพให้แน่ใจ ถ้าราคาได้ ใจมันบอกว่า ใช่ นี่คือรถที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในยุค 2010

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments