Mitsubishi HEV ไพ่ใหม่พลิกชะตาค่ายทรีไดมอนด์

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัวรถยนต์  Mitsubishi  Outlander PHEV   เมื่อปลายปีที่ผ่านมา อาจจะไม่ได้อึกทึกครึกโครม เหมือน มิตซูบิชิ อลนเฮซร์ อีโว่ลูชั่นขับผ่านเจ้าเส้นชัย อย่างที่ควรจะเป็นนัก หากการแนะนำรถโฉมใหม่ล่าสุดก็ทำให้เห้นถึงการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยเฉพาะการเริ่มหันมาเอาจริงกับรถไฮบริด ของมิตซูบิชิ หลายคนเริ่มจับตาโครงการ   Mitsubishi  HEV   ที่จะออกมาในอนาคต

Mitsubishi  XPander HEV   เป็นที่พูดถึงเมื่อปีที่แล้วหลังจากทางมิตซูบิช เผยแผนงานระยะกลางล่าสุดของบริษัท มีรถหลายรุ่นที่เตรียมกำลังจะเปิดตัววางจำหน่าย รุ่นหนึ่งที่โชว์ตัวชัดเจนและเป็นไฮไลท์ที่ทำให้หลายคนติดตาม หนีไม่พ้นเจ้าพ่อบ้านตัวเล็ก 7 ที่นั่ง ที่จะมีรุ่นไฮบริดในอนาคต

โครงการดังกล่าวแม้ว่าจะยังเป็นความลับดำมืดในมิตซูบิชิ หากก็พอจะมีข้อมูลหลุดรอดออกมาบ้าง โดยเฉพาะการเดินหน้าต่อเนื่อง ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ผสานกับการทำงานของระบบไฮบริด ที่ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะออกมาแบบไหน

ตามข้อมูลที่ออกมาในช่วงประกาศแผนธุรกิจ มิตซูบิชิไม่ได้พูดถึงระบบใหม่อย่างชัดเจน แต่ยอมรับว่า นี่จะเป็นครั้งแรกของรถยนต์ไฮบริดขนาดเล็กในค่ายด้วยกัน

มีนักวิเคราะห์หลายคน พยายามติดตามโครงการดังกล่าว และชี้ มีความเป็นไปได้ใน 2 แนวทางด้วยกัน ที่โครงการไฮบริดนี้จะพัฒนาได้เร็วจนรถพร้อมขายในปี พ.ศ. 2566 เบื้องต้น ฐานเศรษฐกิจ เผยว่าจะนำเข้าจากอินโดนีเซียเหมือนเดิม

แนวทางแรกที่มีการพูดถึงกันมาก คือ มิตซูบิชิ อาจจะขอดอย ระบบ e-Power   ของ นิสสันมาใช้โต้งๆ ในว่าที่   Mitsubishi XPander   นิสสันเอง ก็มีแนวโน้มในการปรับปรุงระบบขับเคลื่อนดังกล่าว ให้มีศักยภาพมากขึ้น ล่าสุด จะมีการออกนะบบที่มีกำลังมากขึ้นในรถยนต์   Nissan Qashqai  ในยุโรป

รถรุ่นดังกล่าวกำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ พร้อมระบบที่มีการอัพเดทล่าสุด ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ขนาด 1.5 ลิตร  พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังขับมากกว่าเดิม จากข้อมูลกำลังขับในยุโรปค่อนข้างจะมากกว่า   Nissan kicks e-Power ที่ขายในไทยในปัจจุบัน พอสมควร

ในอีกแนวทางที่มีการวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ ด้วยความตั้งใจทำให้ระบบไฮบริดเข้าถึงง่าย คือการนำเอาของในบ้าน Mitsubishi  Electric   มาใช้ ด้วยระบบ   Mild Hybrid  ที่เจ้านี้ส่งให้แบรนด์ยุโรปรายสำคัญ

ระบบ   Mild Hybrid   เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ในรูปช่วยทำงาน ในบางจังหวะ โดยเฉพาะในการออกตัว และปั่นไฟเก็บไว้ใช้ แล้วนำไฟมาใช้ เมื่อออกตัว และเสริมแรงบิดสั้นๆ เท่านั้น

ข้อดีของระบบนี้ที่พัฒนาล่าสุดโดย มิตซูบิชิ อิเล็กทริก  มันเป็นระบบแรกที่ไม่ต้องใช้สายพานขับ ระบบจะถูกต่อตรงลงเพลาขับ ทั้งยังพัฒนาตัวมอเตอร์สตาร์ทเครื่องยนต์และตัวแปลงไฟ   Inverter   อยู่ในชุดเดียวกัน มันจึงมีน้ำหนักลดลงกว่าระบบแบบเดียวกันจากผู้ผลิตอื่นๆ

ระบบนี้ Daimler   ได้นำเอาไปใช้ใน   Mercedes Benz  บางรุ่น มันทำให้การตอบสนองในแง่อัตราเร่งออกมาค่อนข้างดี เพิ่มความประหยัดน้ำมันมากกว่า รวมถึงติดตั้งง่ายทั้งยังเป็นระบบ 48 โวล์ต ที่ได้รับการยอมรับว่ามีศักยภาพในการใช้งานพอสมควร

ข้อสำคัญ ถ้าประเมินเทียบกับ อีพาวเวอร์ ต้นทุนระบบแบบนี้จะถูกมาก ราคาไม่แพงนักใช้งานง่าย และจากโครงการ  PHEV   ก็ดูเหมือนว่า มิตซูบิชิ จะพยายามใช้ชิ้นส่วนในบ้านมากกว่าไปขอพันธมิตร รวมถึงยังสามารถมาติดตั้งเข้ากับเครื่องยนต์ 1.5 เดิม ที่วางจำหน่ายอยู่

แต่นักวิเคราะห์ก้ยังมองต่อไปว่า มีความเป็นไปได้ ที่จะมีเครื่องยนต์ไฮบริดจากขุมพลังเดิม พัฒนาให้เหมาะสม กับรูปแบบการใช้งาน ต่อการขับขี่ในเมือง

ว่าที่   Mitsubishi  HEV ค่อนข้างชัดเจนว่าน่าจะออกมาตามแผนงานที่กล่าวไว้ สิ่งที่น่าสนใจครั้งนี้ คือ มิตซูบิชิ จะนำระบบแบบใดออกมาขาย เพราะยิ่งมีความซับซ้อนมากก็ยิ่งแพงมาก อาจจะไม่เหมาะกับรถอย่าง  Mitsubishi Xpander

คงต้องจับตาดูกันต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments