Mitsubishi Evolution เจ้าตำนาน..ทำไมหายไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถสปอร์ตที่หลายคนรู้จักมักจี่กันดี เชื่อว่า ชื่อของ   Mitsubishi Evolution  น่าจะเป็นที่รู้จักกันอย่างดี ในฐานะ รถสปอร์ตในคราบรถบ้าน โด่งดังมาจากยุค  90 ทั้ง จากการแข่งขันทางฝุ่น จนมีชื่อเสียง มาจนถึงการเป็นไอคอน ให้ดาราบู้แห่งยุค  เฉินหลง เล่นหนังกี่ภาค ก็จะต้องมีมันโผล่มา

มิตซูบิชิ อีโวลูชั่น เป็นผลลิตจากโลกความเร็วอย่างแท้จริง มันเกิดขึ้นในช่วงต้นยุค 90 ด้วยความตั้งใจจากทางมิตซูบิชิ ในการสืบสายความสำเร็จของพี่ใหญ่ Mitsubishi Galant VR-4  รถสปอร์ตขนาดกลางที่พาความสำเร็จมาอย่างมากมาย ทำให้ มิตซูบิชิ ตั้งใจจะหาสูตรสำเร็จสร้างอนาคตที่สดใสให้กับบริษัท  ด้วยการนำเอาเครื่องเคราของรุ่นพี่ มายัดใส่ในรถคอนแพ็คคาร์ เพื่อใช้ในการแข่งขัน แต่จะสร้างไปแข่งเฉยๆ ก็ไม่ได้ กฎการแข่งขันระบุว่า ต้องมีจำหน่ายด้วย นั่นเองเป็นที่มาของชื่อ  Lancer Evolution   ที่ใช้ในรุ่นแรก ก่อนต่อมาจะถูกเรียกเหลือเพียง อีโวลูชั่น นานวันไปก็เหลือเพียง “อีโว” อย่างที่เราติดปากกันมานาน

“อีโว” เป็นสูตรสำเร็จ ด้วยการเป้นคอมแพ็คคาร์ 4 ประตู ทรวดทรงพร้อมใช้งาน ไม่ต่างจากรถบ้าน มันมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ และให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา   Full Time All Wheel Drive   นับเป็นจุดเด่นที่หลายคนก็คุ้นเคยกันดี  ตั้งแต่รุ่นแรกมาจนรุ่นล่าสุด เจนเนอร์เรชั่นที่ 10 จากการพัฒนาต่อเนื่องภายใต้พื้นฐานเดียวกับ  Mitsubishi Lancer ในช่วงแรกๆ

ก่อนที่ในระยะหลังเพื่อให้ตัวตนโดดเด่นชัดเจน มีสมรรถนะที่แตกต่างจากเดิมคนละขั้วสุดโต่งมากขึ้น ทางมิตซูบิชิ จึงเริ่มพัฒนาโครงสร้างภายใน นับตั้งแต่รุ่นที่ 7 เป็นต้นมา จนรุ่นที่ 10 เรียกว่า แตกต่างจนเป็นรถคนละคัน กับรูปแบบที่เราคุ้นเคย

ด้วยความตั้งใจในการพัฒนารถเพ่อการแข่งขัน ทำให้ตลอดยุค 90 อีโว คว้าแชมป์สนามแข่งมากมาย โดยเฉพาะทางฝุ่น เป็นรถคู่บุญกับนักแข่งแถวหน้าของโลกมากมาย ไม่ว่าจะ ทอมมี่ แมคคินเนน  , ริชาร์ด เบิร์น เป็นคู่กัดตลอดกาล กับ  Subaru Impreza WRX จนคนทั่วโลก รู้จักดีในสมรรถนะของมัน

การมาอยุ่บนโลกภาพยนตรฮ่องกง เป้นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ คนไทยรู้จักรถรุ่นนี้ นี้มากขึ้น โดยเฉพาะภาพยนตร์จากนักแสดงคิวบู้เฉินหลง โดยเฉพาะเรื่องเร็วฟ้าผ่า หนังที่สร้างมาแทบจะเรียกว่า รถรุ่นนี้เป็นตัวเอกประจำเรื่อง และทำให้หลายคนรู้จักและหลงรักใน อีโวลูชั่น จนกลายเป็นไอคอนในยุคไปโดยปริยาย

อีโวลูชั่น พัฒนามาจนถึง รุ่นที่ 10 ออกมาเปิดตัวในปี 2005 ที่งาน   Tokyo Motor Show   หน้าตายังคงรูปแบบ เหมือนน้องชาย  Lancer   แต่เด่นกว่าด้วยชุดแต่ง ล้ออัลลอยที่ใหญ่กว่า ใต้เรือนร่างมันจุใจด้วยสมรรถนะ จากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ รหัส  4B11T   ให้กำลังสูงสุด 295 แรงม้า และ 300 แรงม้า ในตลาดยุโรป ติดตั้ง พร้อมระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ซึ่งถือว่า ล้าสมัยไปหน่อยกับรถยุคปี 200 ต้นๆ ถ้าไม่ชอบก็มีเกียร์คลัทช์คู่  TC-SST   6 สปีดให้เลือก มันอาจจะเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป แต่กับคนที่มองหารถสปอร์ต ชอบการขับขี่อย่างแท้จริง ชอบเกียร์ธรรมดามากกว่า ซึ่งก็น้อยกว่าคู่แข่งที่ออกมายุคไล่ๆกัน

จุดดับของ  Mitsubishi  Evolution  ส่วนหนึ่งก็มาจากการยุบ Ralliart   ไปรวมกับบริษัทแม่   Mitsubishi  Motor   ตามแผนงานที่ออกมามในปี 2002  มิตซูบิชิ ตั้ง Mitsubishi Motors Motor Sports  หรือ MMSP ขึ้นมา แทนที่การปฏิบัติการแบบเดิมที่ไปสนับสนุนทีมแข่ง หรือนักขับต่างๆ  ช่วยเหลือทางด้านวิศวกรรมและการพัฒนาสมรรถนะ อย่างในอดตที่   Ralliart   เริ่มต้น มันก่อตั้งโดย Andrew Cowan Motorsport   แล้วพวกเขาก็ตั้งแบรนด์  Ralliart  ขึ้นมาอีกที

หน่วยงาน  Ralliart   ที่เดิมทีเป็นอิสระจาก มิตซูบิชิ ถูกรวมเข้ามาในองค์กร ภายในปี 2003   ทั้ง Cowan Motorsport ทีมของ  Doung Stewart   ทั้ง 2 เป็นนักแข่งยุคแรกๆ ของมิตซูบิชิ ทั้งคู่มีชื่อเสียงจากการขับแข่ง  southern Cross  ในออสเตรเลีย

การรวมกิจการเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กระทบต่อ อีโวลูชั่น แต่ข้อสำคัญคือ มิตซูบิชิ เสียนักขับมือดี  ทอมมี่ แมคคินเนน มาให้ ซูบารุ ในปี 2002  ประเด็นหลักคือ ทอมมี่ ประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่ในปี 2001 จน คนบอกทาง Co-Driver  ของเขาได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตัวรถใหม่ที่เพิ่งปรับแต่งมาเพื่อสนามแข่งโดยเฉพาะก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง การได้แชมป์มาหลายปีติดๆ กันและพลาดท่า ทำให้เขาตัดสินใจไปซบอกซูบารุ และสร้างชื่อเสียงให้ซูบารุ ต่อมา

ขณะที่ ปี 2003 มิตซูบิชิไม่แข่งขัน เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างองค์กร มอเตอร์สปอร์ต พวกเขากลับมาอีกทีในปี 2005  แต่ผลงานก็ไม่เด่น มีการแข่งขันด้วย อีโว อีกหลายสนาม ทว่าก็ไม่ใช่ภาพแห่งชัยชนะอย่างในอดีต

ในตลาดรถยนต์ อีโวยังอาศัยใบบุญเก่าในการทำตลาดมาเรื่อย ทั้งรุ่น 7-8-9 ทั้งหมด มาในพื้นฐานเดียวกัน  ปรับแต่งสมรรถนะมากขึ้น ยังเป็นที่ติดตาจากภาพยนตร์อยู่บ้างแต่ถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่า พอเปิดตัว   Mitsubishi  Evolution X  ออกมา กลับเงียบเป็นเป่าสาก ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร  ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า ภาพรถรุ่นนี้ถูกผูกติดกับมอเตอร์สปอร์ตโลกความเร็ว ซึ่งหลังจากปี 2005 เป้นต้นมา มิตซูบิชิก็เฟดตัวเองออกมาจากโลกการแข่งขัน

ด้วยความพยายามการมาทุ่มกับการสร้างรถยนต์แห่งอนาคตที่ขายได้ เช่นรถยนต์ไฟฟ้า จนเกิดเป็น   Mitsubishi  i-Miev  ทำให้ มิตซูบิชิไม่ได้ สร้างรถสปอร์ตไม่ว่ารุ่นใด ก็ตามต่อจากช่วงยุค 90 ไม่ว่า   Mitsubishi GTO, FTO จะเหลือก็แต่เพียง  EVO   ที่ออกมาเป็นรุ่นสุดท้ายปี 2005 และไม่มีการปรับปรุงอะไรยาวๆ ตลอดเวลาที่จำหน่าย

นอกจากนี้ เสียงวิจารณ์เกี่ยวับตัวรถ ก็ไม่ค่อยจะดีนัก สื่อในต่างประเทศ หลายสื่อ มีความเห็นตรงกัน เช่น รถควรจะมีเกียร์ธรรมดา 6 สปีด , การปรับแต่งท่านั่งที่ยังน้อยเกินไป, การกินน้ำมันมากเกินไป  เมื่อประกอบกับการไม่มีชื่อเสียงดีกรีทางด้านมอเตอร์สปอร์ต ทำให้รถรุ่นนี้ไม่ได้รับความนิยมนัก รวมถึงผลกระทบจากความนิยมอเนกประสงค์ ก็เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องนี้ และในที่สุดก็เฟดตัวเองออกไปจากสายการผลิตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แถมด้วยสถานะทางการเงินบริษัทจนต้องไปอยู่ใต้ร่มนิสสัน ทำให้หลายคนถอดใน ที่จะเห็นเจ้า ซุปเปอร์ซีดานกลับมา

อนาคต “อีโว” จะเป็นอย่างไร เป็นคำถาม ที่สาวก มิตซูบิชิเฝ้าถามเสอม ตั้งแต่ปี 2017 ข่าวคราวว่าที่รุ่นใหม่ ก็ดูจะหนาหูมากขึ้น เมื่อทางมิตซูบิชิ เผยรถต้นแบบใช้ชื่อว่า   Mitsubishi  e-Evolution  ขณะที่ชื่อรถสปอร์ตอย่าง  Mitsubishi  Eclipse ถูกนำกลับมาใช้กับรถอเนกประสงค์สไตล์สปอร์ต ทำให้ มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่รถสปอร์ตจะกลับมา

ช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทางมิตซูบิชิ ยอมรับอย่างชัดเจน จากข้อมูลที่มีออกมาต่อเนื่องว่า อีโว รุ่นที่ 10 จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ออกมาเป็นร่างซีดาน และทิศทางใหม่ของบริษัท ในการเป็นเสือทางด้านรถอเนกประสงค์ก็กล้าแกร่งมากขึ้น จากความพยายามในการสร้างรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่น หลายแบบออกมาตอบตลาด

ในมุมของ  Evolution  รถต้นแบบที่เปิดตัวออกมาในปี 2017 ชี้ให้เห็นว่า มันจะกลายเป็นรถอเนกประสงค์อย่างแน่นอน ที่สำคัญ มิตซูบิชิ ต้องการแสดงถึงความเชี่ยวชาญด้านระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า จึงวางแผนให้มันเป็นรถอเนกประสงค์จากไฟฟ้าด้วย

แม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าที่คาด แต่ล่าสุด ก็มีข่าวชัดว่า ทางมิตซูบิชิ มีแผนในการเปิดตัว   Mitsubishi  e-Evolution  ภายในปี 2021 ด้วยแนวคิดจากรถต้นแบบ ซึ่งนั่นหมายความว่า มันจะมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100%   ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มี 3 มอเตอร์ในรถ ซึ่งจะทำให้มันมีสมรรถนะทางด้านกำลังขับสูงมาก อาจจะมากที่สุด ตั้งแต่วางจำหน่าย ชื่ออีโวลูชั่น มาเลยก็ได้

มาจนถึงบัดนี้ ยังไม่มีใครรู้ว่า   Mitsubishi  Evolution  จะออกมาเป็นอย่างไร ที่แน่ๆ ข้อสรุป จากข้อมูลที่เราบอกได้ คือ มันเป็นรถอเนกประสงค์ ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เหลือ รอติดตามอีกครั้งในการเปิดตัวอ่างเป็นทางการ ภายในปีนี้แน่นอน 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments