Mitsubishi  Eclipse Cross  อีกคันน่าใช้ Entry Compact Cross

ตั้งแต่ มี   Mazda CX-30   และ  Toyota Corolla  Cross   มาลงทำตลาดในกลุ่มรถอเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ครุ่นเล็ก ตลาดรถกลุ่มนี้ก็แลดูว่าจะคึกคักมาทันตาเห็น ด้วยราคาที่ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมสำหรับหลายคนไปมากนัก วันนี้นอกจาก 2-3 รุ่นที่ขายในไทย แล้ว เราอยากพาชมอีกรุ่นที่ทำตลาดในหลายประเทศมายาวนาน

Mitsubishi Eclipse Cross  นับเป็นรถที่น่าจะเรียกว่ารุ่นสุดท้ายก่อนมิตซูบิชิจะเข้าร่วมก๊วนแก๊งพันธมิตรนิสสัน มันเปิดตัวออกมาในปี 2017 ด้วยความต้องการปรับคู่แข่งเจ้าประจำซูบารุที่หันมาเอาดีในตลาดรถอเนกประสงค์ที่กำลังเติบโต

ตัวรถมาจากต้นแบบ   Mitsubishi  XR-PHEV   ที่เคยเปิดตัวออกมาให้ยลโฉม ก่อนทางมิตซูบิชิปลุกปั้นมันออกมาขายจริง ด้วยความหวังชิงยอดขายตลาดอเนกประสงค์ ที่กำลังเปิดตัวอย่างล้นหลามในตลาดเอเชีย

2018-mitsubishi-eclipse-cross-4

Mitsubishi-Eclipse-cross (3)

ตัวรถนำเสนอในกลุ่ม  Entry Compact Crossover  มีความยาวตลอดคัน 4,405 มม. กว้าง 1,805 มม. สูง 1,685 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,670 มม. เพื่อความสามารถในการลุยและยังใช้งานบนถนนได้ดี มันมีความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 175 มม. รองรับการขับขี่

จุดขายสำคัญของรถรุ่นนี้อยู่ที่การออกแบบที่มีความผสานผสานระหว่างความเป็นอเนกประสงค์บวกับสไตล์สปอร์ต ด้วยเหตุนี้ มิตซูบิชิตัดสินใจสละชื่อรถสปอร์ตคูเป้ในอดีต  Mitsubishi  Eclipse   มาเติมคำว่า Cross   แสดงภาพลักษณ์ความสปอร์ตในตัวตนที่เปี่ยมล้น

ด้านในห้องโดยสารออกแบบให้รองรับการโดยสารทั้งสิ้น 5 ที่นั่ง ตบแต่งภายในด้วยสีดำ มีความเป็นมิตซูบิชิเต็มขั้นในงานออกแบบด้วยจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ และ เรือนไมล์แบบเข็ม ตรงกลางเด่นด้วยทัชแพด ควบคุมการทำงานของเครื่องเสียง ทำให้รถดูมีความทันสมัย

บางคนว่ารายละเอียดส่วนใหญ่แอบคล้าย   Mitsubishi  Lancer   บ้างก็ไม่น่าแปลก เพราะรถรุ่นนี้พยายามใช้ของที่มีอยู่เดิมทีมาเอาใจลูกค้า ที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์ที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง

เกิดเป็นมิตซูบิชิ สำคัญที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ ค่ายทรีไดมอนด์ขอนำเสนอ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ที่ 2,000-3,500 รอบต่อนาที  ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์  CVT   ภายหลังมีการเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.3  ลิตร ออกมาวางจำหน่าย ให้กำลังสูงสุด 145 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร ขับผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

แต่จุดเด่นจริงๆ รถรุ่นนี้อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ ที่เรียกว่า   Super All Wheel Control  หรือ SAWC ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ ที่นำเอาข้อมูลจากระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค , ระบบ ขับเคลื่อนสี่ล้อ และ ระบบ Active Yaw Control   มาประมวลผมร่วมกัน ในการควบคุมหรือใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุด

ระบบจะมี 3 โหมดขับขี่ คือ Auto   โหมด อัตโนมัติ สำหรับใช้ในการขับขี่ทางปกติ และจะปรับเซทค่าขับเคลื่อนสี่ล้อเมื่อเจอสภาวะจำเป็นอาทิฝนตก

โหมด Snow   ออกมาแบบมาให้ใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเมื่อเจอสภาพถนนที่มีภาวะหิมะปกคลุม  เพื่อป้องกันการลื่นไถล และท้ายสุด โหมด  Gravel   ทางกรวด สำหรับในเส้นทางที่ต้องการยามต้องลุย หรือใช้งานสมบุกสมบัน

Mitsubishi-Eclipse-cross (15)

ปัจจุบัน   Mitsubishi Eclipse Cross   เปิดตัวขายในหลายปรเทศ ทั้งในญี่ปุ่น , ออสตรเลีย ตลอดจนอินโดนีเซีย เคยมีกระแสข่าวว่ารถรุ่นนี้อาจจะเข้ามาขายในประเทศไทย แต่ยังไม่มีข่าวออกมาต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี สื่อต่างประเทศหลายสื่อ ให้ความเห็นตรงกันว่า มิตซูบิชิ อีคลิป ครอส เป็นหนึ่งในรถที่น่าใช้ และน่าสะสมจากมิตซูบิชิ ด้วยความเป็นรถที่พัฒนาโดยมิตซูบิชิทั้งหมดรุ่นสุดท้าย หลังจากนี้ รถใหม่ที่ออกมาจากเดินตามแผนงานที่เข้าร่วมกับนิสสัน ซึ่งบ้างมองว่า มิตซูบิชิ อาจเสียตัวตนบางอย่างไป

 

 Comments

comments