1

ตั้งแต่มิตซูบิชิเข้ามาอยู่ใต้ปีกค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง  Nissan สาวกดั้งเดิมจำนวนมากต่างจับตาการทำตลาดของว่าที่ค่ายทรีไดมอนด์มาโดยตลอด การเปลี่ยนแปลงแนวทางที่ประกาศออกมาตลอดในช่วงปีที่ผ่านมา ต่างชี้ถึงแนวทางใหม่ในการแบ่งปันและร่วมหัวจมท้ายในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่กับบริษัทแม่นิสสันมากขึ้น และนั่นอาจจะทำให้เนื้อแท้ของมิตซูบิชิในอนาคตแปรเปลี่ยนไปจากปัจจุบันโดยสิ้นเชิง

ในช่วงเวลาอันวุ่นวายก่อนที่มิตซูบิชิจะเข้าสู่วังวนปัญหาจนต้องยอดรับสภาพเข้าสู่การเป็นลูกสมุนนิสสัน  รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นสุดท้าย  Mitsubishi  Eclipse Cross   กลายเป็นไพ่ตายชี้ชะตา ค่ายรถยนต์รายนี้ด้วยหวังว่า ยอดขายจะพาพวกเขารอดตายจากการเปิดตัวอเนกประสงค์ที่เปี่ยมด้วยดีเอ็นเอเส้นสายความสปอร์ตเต็มพิกัด แม้วันนี้ชะตาจะลงดาบกับค่ายรถยนต์รายนี้ไปแล้ว แต่ว่าก็ยังมีการพูดถึงอย่างมาก โดยเฉพาพมะนน่าจะเป็นทายาทคันสุดท้ายของค่ายรถยนต์รายนี้

หลักฐานจากการวางแนวนโยบายใหม่ของมิตซูบิชิมอเตอร์ ภายใต้การนำทัพ โดย คาร์ลอส โกห์น ชี้ว่า มิตซูบิชิยุคต่อไปจะเป็นการพึ่งพิงนิสสันมากขึ้น และนั่นส่งผลให้รถยนต์ที่มีเนื้อแท้ความเป็นมิตซูบิชิในอดีตอาจจะต้องจางหายไปตามกาลเวลาในอนาคต

Mitsubishi Eclipse Cross

Mitsubishi Eclipse Cross

ในจุดนี้เองทำให้   Mitsubishi  Eclipse Cross  กลายมาเป็นฮีโร่โปรดักส์ของมิตซูบิชิ เนื่องจากมันเป็นรถคันสุดท้ายที่พัฒนาโดยทีมพัฒนาของมิตซูบิชิ โดยไม่ได้อาศัยการอ้างอิงแพลทฟอร์ม หรือเทคโนโลยีใดๆ มาใช้กับรถของพวกเขา  

ทีมวิศวกรต่างใส่ความเป็นมิตซูบิชิอย่างเต็มที เทหมดหน้าตักเพื่อทำตลาดดึงแบรนด์กลับมาอยู่ในใจของลูกค้า ทำให้   Mitsubishi Eclipse Cross   ตั้งต้นด้วยการออกแบบเส้นสายความเป็นสปอร์ต พกสมรรถนะเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 150 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร  ติดตั้งความสมดุลในการขับขี่ด้วยระบบเกียร์  CVT นอกจากนี้ยังเป็นอเนกประสงค์ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยเทคโนโลยี   S-AWC (Super All Wheel Control) อีกด้วย

แม้ว่าเราอาจจะพูดดูเหมือนว่า ในอนาคต รถจากแบรนด์ทรีไดมอนด์จะไม่มีตัวตนเดิมหลงเหลืออยู่ แต่มันก็น่าจะเพียงการใช้โครงสร้างหลักของตัวรถเท่านั้น ที่จะหยิบจากของทางนิสสันมาใช้ เพื่อประหยัดต้นทุนในการพัฒนามากที่สุด คล้ายกับที่นิสสันจับมือกับ   Renault  ในการสร้างรถยนต์แต่ละรุ่นแล้วใช้แพลทฟอร์มร่วมกัน แต่ไปแยกกันในขั้นการออกแบบและการปรับแต่งสมรรถนะให้เป็นไปตามแต่ละบุคคลิกของแบรนด์ ที่มีกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกัน

Mitsubishi Eclipse Cross

Mitsubishi Eclipse Cross

สำหรับ   Mitsubishi  Motor   เองการวางบทบาทตัวเองเป็นเจ้าตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ และมีแผนที่จะขึ้นแท่นกลับมาผงาดในฐานะเสืออเนกประสงค์เบอร์ 3 ของ โลก ต่อจาก  Jeep  และ   Land Rover นับว่ากลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจ และอาจจกีที่ทำให้แบรนด์นี้ยังคงอยู่ต่อไปในอนาคต

มิตซูบิชิเอง มีแผนในการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดมากมาย อาทิ  Mitsubishi  Oulander , Outlander Sport  รุ่นใหม่ที่จะพร้อมในอีก 2 ปี ข้างหน้า พวกเขายังเน้นการออกแบบไปที่รถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

สำหรับ   Mitsubishi  Eclipse Cross  ปัจจุบันเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในหลายประเทศทั่วโลก และที่ใกล้บ้านเราคงไม่พ้น  และมีบางกระแส เปิดเผยว่ามันจะมาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วย แต่ก็ยังไม่มีใครจะเปิดเผยได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และเราคงต้องรอว่า คนไทยจะมีโอกาสได้ซื้อรถคันนี้หรือไม่  

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”105″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่