ในช่วงปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงที่บริษัทรถยนต์ดึงเกมการตลาด ด้วยการใช้วิธีการปรับโฉม หรือ ที่เราคุ้นปากกันว่า “Minor changed” มากกว่าการส่งรุ่นใหม่เข้าทำตลาด การปรับโฉมรถใหม่ เป็นการสร้างความน่าสนใจในการทำตลาดมากขึ้น รถรุ่นใหม่ให้ความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญ พวกมันตอบรายละเอียดตามความต้องการของผู้ใช้เร่งยอดขายได้ทันที และปีนี้เป็นปีที่มีรถยนต์ปรับโฉมเยอะที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทีเดียว

 

Mazda 3 + GVC

ปรับเป็นรายแรกๆ ของเมืองไทย เมื่อทางมาสด้า  ประกาศปรับโฉมเจ้ามาสด้า 3 ใหม่อย่างเป็นทางการในบ้านเรา ถึงการออกแบบจะดูเผินๆ แล้วไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แต่พอมาจอดเทียบกัน เราจะแบบว่าเออมันก็แตกต่างกันจริงๆ แหละ

test-drive-mazda3 (1)

การเปลี่ยนแปลงการออกแบบทั้งภายในและภายนอกของมาสด้า 3 ใหม่ ถือว่าเป็นโจทย์ที่ทำให้มาสด้า ยังครองใจผู้บริโภค และไม่เพียงเท่านี้ ทางมาสด้า ยังแนะนำ  ระบบ G Vectoring Control   เข้ามาช่วยควบคุมเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่รถ มันช่วยลดอาการโคลงตัว มนต์มายาใหม่มาสด้าทำให้รถขับสนุกขึ้นกว่าเดิม

ตลอดจนรุ่นท๊อปสุดพกเอาระบบความปลอดภัยชั้นนำต่างๆ มากกว่า 10 รายการเข้ามาตอบลูกค้า จนใครที่มองเก๋งกลางรุ่นใหญ่ อาจจะเปลี่ยนใจมากซื้อรถรุ่นนี้ก็ได้

 

Subaru  BRZ 

ซูบารุมาเงียบๆ แต่คนรอเพียบอย่างไม่รู้ตัว กับ  Subaru BRZ  ใหม่ เจ้าสปอร์ตคูเป้ ราคา 2 ล้านบาทต้นๆ ที่พรั่งพร้อมด้วยสมรรถนะเต็มเปี่ยม งานนี้ซูบารุไม่ออกตัวทำตลาดประโคมข่าวอะไรเลย

Subaru-BRZ-2017-Live004

Subaru-BRZ-2017-Live006

Subaru-BRZ-2017-Live001

ทำเอาสาวกรวมถึงตัวแทนจำหน่ายงงไปตามๆ กัน ว่า มีรถใหม่ แล้วทำไมถึงไม่บอกข่าวเล่าเรื่องลูกค้า มีเพียงตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ที่พยายามออกมาเผยว่ารถรุ่นใหม่พร้อมให้สั่งแล้ว ด้วยหน้าตาที่น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดภายในห้องโดยสารที่ไม่มีแล้ว วิทยุวีโก้ แถมราคาเหมือนไม่ปรับขึ้นด้วยล่ะ

Honda City 

ทางด้านฮอนด้า เริ่มปีมาก็ตามคาดกับ   Honda  City  Minor changed  รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากทำตลาดมายาวนาน 3 ปี การเปลี่ยนแปลงเจ้าซีดานคันนี้ทำเอาคนชอบอย่างมาก เนื่องจากหน้าตาเริ่มคล้ายคลึงพี่ใหญ่มากขึ้น แถมฟังชั่นที่ครบครันลงตัวเป็นทุนเดิม ก็พาลทำให้รถน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  ตัวรถออพชั่นแน่นขึ้นกว่าเดิม  แต่ผมว่าที่คนชอบมากที่สุดก็หน้าตาที่คล้ายซีวิค นี่แหละ

unknow-source-Honda-city-faceligt-civic-like-2018 (1)

Honda JAZZ

เมื่อ  Honda City   ปรับโฉม เจ้าฮอนด้า แจ๊สใหม่ก็ไม่วายจะต้องปรับตาม ถึงการเปลี่ยนแปลงจะเป็นแนวนวดหน้าทาปากแล้วออกมาเซย์ “ไฮ” รวมถึงเติมรุ่น  RS   ให้ความสปอร์ตในความรู้สึกมากขึ้น แต่เรือนร่างหน้าตาใหม่ของรถที่ดูสปอร์ต ก็สร้างความดูดีมากขึ้น พอสมควร

02 Online Preview - DO IT WITH MY JAZZ 01

Honda  Mobilio

ถ้าให้เลือก   Best Cosmatic Minor changed   รถ   Honda  Mobilio   คงจะคว้ารางวัลนี้ไปอย่างไม่ต้องสงสัย การเปลี่ยนแปลงที่มีเมื่อช่วงกลางปี เรียกว่า พลิกโฉมรถให้น่าใช้งานมากขึ้น ด้วยหน้าตาใหม่ ที่ดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็มีบางคนบ่นว่าชอบหน้าตาเก่ามากกว่า ส่วนภายในห้องโดยสารเรียกว่ายกของ   Honda   BR-V   มาทั้งดุ้น งานนี้รถดูดี ดูแพงขึ้น ส่วนเครื่องยนต์ปละฟังชั่นการใช้งานอื่นๆ ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

testdrive-Honda-Mobilio018

Toyota Vios

ฝั่งโตโยต้าปีนี้ เรียกเสียงลูกค้า ด้วยรถยนต์   Toyota Vios   ใหม่ การเปลี่ยนแปลงรถซิตี้คาร์ยอดนิยม ที่ทำเอาหลายคนแบบว่า เอาจริงเว้ย !! โตโยต้า งานนี้อาจจะมาด้วยหน้าตาโฉมจีนก็จริง แต่ก็ดูดีกว่าเดิมไม่น้อย รวมถึงภายในห้องโดยสารตัวรถก็น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

การปรับแต่ที่ไม่เพียงเน้นความดูดี แต่ยังเด่นด้วยความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะการให้ถุงลมนิรภัยเพิ่มเติม ส่งให้รถรุ่นนี้น่าสนใจเมื่อต้องประชันกับคู่แข่งเจ้าประจำ

new-Toyota-Vios-2017-debut010

new-Toyota-Vios-2017-debut019

Toyota Yaris 

บางคนคิดว่านี่คือรถรุ่นใหม่ แต่ความจริงแล้ว   Toyota Yaris   นั้นเป็นเพียงรุ่นปรับโฉมเท่านั้น แต่ก็ปรับกันชนิดที่เรียกว่า ทิ้งคราบภาพตัวเดิมไปหมดจดไม่เหลือเค้าโครงให้เห็นเลย

2018-Toyota-Yaris-008

2018-Toyota-Yaris-013

การเปลี่ยนแปลง   Toyota Yaris   ถือว่าชงเข้มเต็มพิกัดพอสมควร ด้วยหน้าตาตัวรถทั้งภายนอกและภายในดูใหม่หมดสดกว่าเดิม เรอนร่างใหม่ ทำเอาคนใช้รุ่นเก่าแบบว่าเซ็งไปตามๆ กัน แม้ว่าเรื่องเครื่องเคราะจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่สมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้นอย่างน่าสนใจ  ด้วยการเซทระบบกันสะเทือนใหม่ใหม่ดูลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม

 

Toyota Fortuner

ด้านรุ่นใหญ่กลุ่มอเนกประสงค์ โตโยต้าส่ง   Toyota Fortuner   เข้าชิงชัย หลักๆ ของการเปลี่ยนแปลง เป็นออพชั่นตัวรถ และปรับปรุงสิ่งที่หลายคนบ่นหนักหนา เรื่องว่า ทำไมไม่ให้ ดิสก์เบรก 4 ล้อ งวดนี้ทางโตโยต้า ก็จัดมาให้แล้วกับระบบดิสก์เบรก 4 ล้อจากโรงงาน

รวมถึงยังเพิ่มไลน์อัพใหม่   Toyota Fortuner 2.4 4WD   ซึ่งลูกค้าต้องการอย่างมาก และน่าจะทำยอดขายได้ดี

Toyota-Fortuner-2017-004

Toyota Hilux Revo

ส่งท้ายปีนี้ทาง   Toyota   แนะนำ  Toyota Hilux Revo   ปรับโฉมเปิดตัว หลังจากคาดการณ์มานานว่าจะออกมาตั้งแต่ช่วงกลางปี  ที่ผ่านมา การเปิดตัวรถรุ่นนี้เน้นในเรื่องหน้าตาที่หยิบเอาสไตล์ของรถยนต์   Toyota Tacoma   เวอร์ชั่นใหญ่มาใช้ หน้าตาจากที่ดูจมูกแหลมๆ ก็เปลี่ยนเป็นหน้าดูดทู่ๆ ขับแล้วน่าจะดูโหดใช่น้อย

 

นอกจากนี้ทาง   Toyota   ยังแนะนำ   Toyota Hilux Revo Rocco   เข้าสู่ตลาดบ้านเราด้วย  เจ้ารุ่นนี้เป็นรุ่นแต่งเสร็จจากโรงงาน คล้ายตัว   TRD   แต่เหมือนทางโตโยต้าตัดสินใจว่าทำเอาจะดีกว่า และมันดูหล่อเอาการมากๆ สำหรับคนรักโตโยต้าตัวจริง

Toyota Hilux Rocco

Isuzu Dmax

ทางด้านคู่แข่งเจ้าประจำอย่าง   Isuzu    ส่งท้ายปีนี้ด้วยการแนะนำเจ้า   Isuzu  Dmax  ใหม่ มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เสียที ในวาระครบรอบการดำเนินการในไทย 60 ปี ทางอีซูซุ ก็ส่งเจ้า   Isuzu Dmax   ใหม่ ออกมา มองทีแรกหลายคนคิดว่าหน้าตาไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่ความจริงมันมีความต่างตรงกระจังหน้าและไฟหน้าที่ดูโฉบเฉี่ยวแลมีสไตล์ในเรื่องความทันสมัยมากขึ้น

Isuzu Dmax 2017

นอกจานี้ยังมีรุ่นแต่งเต็มเพิ่มขึ้นมาในชื่อ   Isuzu  Dmax V Cross Max   ที่ดูแล้ว ว้าว รวมถึง มีรุ่นหัวเดี่ยวขับเคลื่อนสี่ล้อเพิ่มขึ้นมาแล้ว และอีกมากมาย ถ้าสนใจต้องไปดูกัน

 

Chevrolet Colorado storm  + Centenial Edition

ถ้าปีนี้จะจิ้มเลือกค่ายที่เล่นแร่แปรธาตุเก่งที่สุด ผมคงเลือก   Chevrolet  เพราะปีนี้เน้นเล่นแร่แปรธาตุ เอาเจ้า   Chevrolet Colorado   มาเติมแต่งด้วยออพชั่น สติกเกอร์ในช่วงต้นปี แล้วแนะนำออกมาในรุ่น สตอร์ม ส่วนปลายปี ก็ฉลองยิ่งใหญ่ผลิตกระบะมานาน 100 ปี ด้วยรุ่นโลโก้พิเศษ และมีจำนวนจำกัด

Chevrolet Colroado Centennial Edition

Suzuki Ciaz

ทางด้าน   Suzuki   เก็บหมัดเด็ดไว้ปีหน้า แต่ปีนี้เติมรายละเอียด   Suzuki  Ciaz  ใหม่ ด้วยการเพิ่มตำแหน่งแอร์หลังมาให้ เป็นหนึ่งเดียวในรถยนต์อีโค่คาร์ตอนนี้ ที่มีชุด แอร์หลังมาให้ หลายคนถามว่าทำไมหน้าตาไม่เปลี่ยน อันนี้เราก็ไม่ทราบ แต่จริงๆ หน้าตารถรุ่นนี้ก็ดูดีอยู่แล้วนะ

Suzuki Ciaz 2017

Suzuki Ciaz

ปีนี้ ยอมรับเลยครับว่ารถยนต์ปรับปรุงโฉมในตลาดเยอะมาก หลายรุ่นดูดีขึ้น บางรุ่นเน้นเติมออพชั่นตอบโจทย์ลูกค้า ทำให้รถน่าสนใจมากขึ้น ไม่มากก็น้อย

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่