การเปลี่ยนแปลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าเก๋งขนาด 1500 ซีซี เริ่มมีการขยับปรับไปในทิศทางใหม่ ชื่อบางรุ่นถูกใช้เป็นอีโค่คาร์ และดูเหมือนว่าเรากำลังจะอยู่นยุคสุดท้ายของรถยนต์อดีตเคยนิยมที่เปลี่ยนตัวตายจากไปอย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียง 10 กว่าปีที่เท่านั้น

การเข้ามาของรถกลุ่มใหม่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาที่เรียกว่า   Mini MPV   ทำให้ลำดับความสำคัญของรถแฮทช์แบ็คเครื่อง 1500 ซีถูกทอนออกไป ปัจจุบันรถกลุ่มนี้มีรถอเนกประสงค์เข้ามาแทนที่หลายรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มฉบับรถครอบครัว หรือที่เรียกว่า   Mini  MPV   ปัจจุบันรถกลุ่มนี้เริ่มถูกตาต้องใจคนจำนวนมาก ที่มองหารถใช้งานอย่างคุ้มค่ามากขึ้น

ความคุ้มค่าอาจจะตีโจทย์ได้หลายแบบแต่ 5-6 ปีที่ผ่านมา ข้อพิสูจน์ความนิยมรถยนต์   MPV   ขนาดเล็ก เห็นชัดมากขึ้นจากจำนวนรถยนต์ที่มีขายมากมายหลายรุ่นมากขึ้น ตั้งแต่  Suzuki  Ertiga , Nissan  Livina   ไปจนถึง   Honda  Mobilio  กระทั่ง   Toyota   Sienta  ก็เว้นที่จะเข้ามาตอบตลาด

รถเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร
Honda Jazz เป็นรถที่มีขอดขายสูงสุดในกลุ่มแฮทช์แบ็ค 1500 ซีซี

สาเหตุที่รกทรงพ่อบ้านเหล่านี้เข้ามาตอบโจทย์มากขึ้น มาจากปัจจุบันสำคัญ 2-3 ข้อ ในการตัดสินใจของลูกค้า ที่มองหารถยนต์เครื่อง 1,500 ซีซีมาใช้งาน

กลุ่มหนึ่งเดิมทีเป็นกลุ่มนักขับหน้าใหม่คนรุ่นใหม่ ต้องการหารถคันแรกใช้งาน ปัจจุบันรถที่ตอบโจทย์ตรงความต้องการคนกลุ่มนี้แทนที่ด้วยรถยนต์อีโค่คาร์  ที่มีราคาถูกกว่าและเหมาะแก่การเป็นรถคันแรกของทุกคนมีราคาตั้งแต่ 4-6 แสนบาท ค่างวดผ่อนต่อเดือนก็ไม่ได้แพงจนเกินไปนัก

ประการต่อมา รถ   Mini MPV   ในกลุ่มเครื่องยนต์ 1500 ซีซี เริ่มได้รับความนิยม เนื่องจากราคารถอยู่ในช่วงที่ทุกคนสามารถหาจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย ราคาตั้งแต่ 7 แสนบาทกลางๆ ไปจนถึง 850,000 บาท ทำให้ รถพ่อบ้านเครื่อง 1.5 ลิตร ตอบความสามารถและกำลังซื้อของผู้บริโภคในตลาดได้ชัดเจน

Mini  MPV -Suzuki  Ertiga

ตลอดจนเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดตัวรถที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ระหว่าง  Honda  Jazz   กับ   Honda  Mobilio   จะพบว่า รถพ่อบ้านขนาดเล็กเหล่านี้ มีขนาดใหญ่กว่า ( Honda  Jazz  ยาว 4,005 มม. กว้าง 1,695 มม. /  Honda Mobilio  ยาว  4,386 มม. กว้าง 1,683 มม.) ให้พื้นที่ในการโดยสารมากกว่า รองรับความสามารถในการโดยสารดีกว่า (มี 7 ที่นั่ง) และยังมีที่จุของมากกว่าด้วย (เมื่อไม่เปิดใช้เบาะแถว 3)

ข้อพิสูจน์สำคัญว่า คนไทยเริ่มนิยมรถประเภทนี้มากขึ้นกว่ารถแฮทช์แบ็ค 1,500 ซีซี เดิม ส่วนหนึ่งชัดเจนมาจากยอดขายรายเดือน โดยตามรายงานของเว็บไซต์   Headlightmag   ที่มีการเก็บข้อมูลยอดขายเป็นประจำทุกเดือน

โดยจากข้อมูลในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2561ชี้ว่า รถยนต์แฮทช์แบ็คเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี มียอดขายรวมเพียง 3,146 คัน ในตลาดปัจจุบันมีเพียง Honda Jazz  (ยอดขาย 2,513 คัน) และ  MG3   (ยอดขาย 633 คัน) เท่านั้นที่ยังมีให้ลูกค้าจับจอง

Mini  MPV -Honda-Mobilio018

กลับกันทางด้านตลาด   Mini MPV  มีมากถึง 6 รุ่น (ตามรายงานของทาง   Headlightmag)  มียอดขายรวมที่ 2,392 คัน แม้ว่าดูด้วยจำนวนตัวเลขรถรุ่นนี้จะไม่สามารถสู้ได้กระทั่งยอดขาย   Honda  Jazz   เพียงรุ่นเดียว แต่เมื่อมองย้อนไปถึงยอดขายในเดือนเดียวกันของปี พ.ศ. 2560 พบว่า ยอดขายรถ  Mini  MPV   เติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยยอดขาย 883 คัน ในปีพ.ศ. 2560

หรือเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปีจะพบว่า  ในปีพ.ศ. 2561 ยอดขายรถยนต์กลุ่มนี้เติบโตขึ้นถึง 270%  โดยประมาณ ด้วยส่วนหนึ่ง จากผู้เล่นหน้าใหม่   Mitsubishi  ที่เข้ามาเปิดตลาดด้วยรถยนต์  Mitsubishi  Xpander  ใหม่  มียอดขายเพียงเดือนเดียวถึง 1,255 คัน

Mini  MPV - Mitsubishi  XPander

ชี้ให้เห็นว่ารถกลุ่มนี้คนก็สนใจเหมือนกัน ถ้ามีการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม เมื่อประกอบกับความสามารถของตัวรถที่มีพื้นที่และขนาดในการใช้งานเหมาะสมกว่า จ่ายครั้งเดียวคุ้มกว่า ซื้อแฮทแบ็คเครื่องยนต์ 1500 ซีซี รถครอบครัวขนาดเล็กเหล่านี้ก็ดูจะกลายเป็นทางเลือกคนรุ่นใหม่ มากกว่าซื้อรถแบบเดิมที่ใช้งานได้แทบไม่ต่างจากอีโค่คาร์ทั่วไป

การเปลี่ยนไปของบทบาทรถครอบครัวขนาดเล็ก  เป็นข้อพิสูจน์สำคัญ ถึงการเปลี่ยนแปลงของตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก 5 ประตู 1,500 ซีซีในอนาคต ที่ต้องฉีกจากฎเดิมไปสู่รูปแบบใหม่ สนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

แม้ว่าในวันนี้การเปลี่ยนแปลงจะยังไม่ชัดเจนในภาพเสียทีเดียว แต่ยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดของรถพ่อบ้านแม่บ้านขนาดเล็ก ก็พิสูจน์แล้วว่า รถยนต์เหล่านี้มีดีในเรื่องฟังชั่นการใช้งาน ในราคาที่เหมาะสมกับเงินในกระเป๋า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่