Mild Hybrid ของดีที่ยังไม่มาในเมืองไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้หลายคนมองไปยังอนาคต แล้วอาจจะคิดถึงรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่ารถยนต์ไฮบริด แต่เราก็ต้องยอมรับว่า รถไฟฟ้า ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่พร้อมสำหรับบ้านเรา อย่างที่ควรจะเป็น แต่ที่เหมาะกับไทย ใครจะรู้ อาจจะเป็นระบบ Mild Hybrid ก็ได้

หนทางสำคัญ คือ การผลักดันให้คนไทยส่วนใหญ่ ใช้รถยนต์ไฮบริด แม้ว่าพวกมันจะมีราคาถูกลง เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน แต่ในระดับราคามหาชน ต่ำกว่า  8  แสนบาท ยังไม่มีค่ายไหนทำได้เลย ไม่ว่าจะรถยนต์จากจีน หรือ ญี่ปุ่นก็ตาม 

2021 Suzuki Swift
2021 Suzuki Swift

ระบบไฮบริด ประกอบด้วย  2  ส่วนสำคัญ​ คือ เครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า หากก็มีการนำเสนอในหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือระบบ  Mild Hybrid  แม้จะฟังไม่โสภานัก แต่เป็นหนทางสร้างความประหยัดถูกตังค์ ราคาประหยัด ดูแลง่าย จนคุณอาจจะอยากได้ 

อันที่จริง เทคโนโลยีนี้มีมากมาย ในรถหลายรุ่น ในอดีตรถยนต์ฮอนด้า เคยนำเสนอมาแล้ว ทั้งใน   Honda Jazz Hybrid  และ  Honda  Civic Hybrid   ทั้งคู่ตอบสนองต่อโจทย์การใช้งานที่มีความแตกต่าง อาศัยไดชาร์จเดิม เพิ่มเติมหน้าที่ให้สามารถขับกำลังได้สั้นๆ ในช่วงออกตัว ลดการพึ่งพาเครื่องยนต์ในจังหวะที่จะต้องใช้งานหนักที่สุด และ ยังเสริมการทำงานในจังหวะอื่นๆ อาทิเช่น ช่วยเร่งแซง , ช่วยหยุดการทำงานเครื่องยนต์ในจังหวะ ชะลอความเร็ว  นั่นทำให้ แม้ว่าจะไม่ใช่ระบบไฮบริดเต็มขั้น ก็สามารถสร้างอัตราประหยัดได้มากโข

ข้อได้เปรียบ สำคัญของระบบไฮบริด อยู่ที่การติดตั้งชิ้นส่วนแทนที่กับชิ้นส่วนเดิมไม่ต้องออกแบบระบบให้วุ่นวายซับซ้อนมาก แบตเตอร์รี่ใช้ ก็มีขนาดเล็กมาก ลดภาระเรื่องการแบกน้ำหนักมากขึ้นดีกว่า ระบบไฮบริดปกติทั่วไป รวมถึงชิ้นส่วนระบบแบบนี้ยังไม่ได้แพงมาก ลูกค้าคนทั่วไปรับไหว ระบบอาจจะไม่ได้วิเศษมาก แต่ถูกออกแบบมาตรงตามความต้องการในการใช้งาน 

จุดด้อยเดียวของระบบ Mild Hybrid  ที่เป็นข้อกังขา เมื่อเราพูดว่า มันคือรถไฮบริด คือ มันไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนได้ แม้แต่ในระยะทางสั้นๆ ก็ตามที ระบบจะยังใช้เครื่องยนต์ทำงานเป็นหลัก โดยเจ้าตัวไดชาร์จอัจฉริยะ หรือ  integrated Starter Generator   ที่ทำหน้าที่เป็นทังไดชาร์จและช่วยในการขับสั้นๆ  จะทำหน้าที่เพียงชั่วครู่ เช่นออกตัว, ลดความเร็ว เป้าหมาย คือเพื่อดับเครื่องยนต์มากขึ้น ลดการปล่อยไอเสีย และแน่นอน มันตามมาด้วยความประหยัดน้ำมัน 

สาเหตุที่ระบบแบบนี้ไม่ถูกแนะนำในไทย เนื่องจากความไม่สำเร็จในอดีต เป็นบทเรียนให้กับผู้ทำงานทางด้านการตลาดบริษัทรถยนต์ การมาของ  Honda IMA (Integrated Motor Assisted) นั่นได้รับความสนใจ แต่เมื่อระบบถูกมองว่าด้อยกว่าระบบไฮบริดขนานแท้ ก็ทำให้ลูกค้าไม่ใยดีพวกมันอย่างที่ควรจะเป็น และในที่สุดลูกค้ามองว่า ถ้าจ่ายเพิ่มอีกนิด เอาระบบไฮบริดเต็มๆ ดีกว่า 

ไม่เพียงเท่านี้ รถยนต์อีโค่คาร์ในไทย ยังขีดข้อจำกัดไว้ที่ระบบเครื่องนต์สันดาปภายใน ตามขนาดที่กำหนดเท่านั้น ไม่ได้ เปิดกว้างให้ ผู้ผลิต แนะนำตัวช่วยเครื่องยนต์อื่นๆ เช่นระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เข้ามาสู่รถแบบนี้ ทำให้ ผู้ผลิต พยายามจะเค้นทุกอย่างจากเครื่องยนต์ ซึ่งวันนี้ก็มาถึงทางตันข้อจำกัดของการสันดาปภายใน 

ทั้งที่ ในปัจจุบัน การคิดภาษีตามการปล่อยไอเสีย ทำให้รถไฮบริด มีราคาถูกลงกว่ารถอีโค่คาร์ โครงสร้างภาษีผิดเพี้ยน ไปในบางแง่มุม

ปัจจุบันระบบ Mild Hybrid   เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น มักใส่มาในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งก็พอจะลดการปล่อยไอเสียได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งหมดก็ตาม 

รถยนต์ Honda Civic Hybrid

หากด้วยระบบที่มีประสิทธิภาพ การติดตั้งที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ต้องออกแบบการทำงานเครืองยนต์ใหม่ สามารถใช้ได้กับระบบเครื่องยนต์เดิม ทำให้ต้นทุนการพัฒนาระบบไม่สูงนัก 

ระบบแบบนี้ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับรถยนต์สมัยใหม่อย่างมาก นั่นเพื่อให้มันประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยไอเสีย และความที่ระบบไม่ได้ทำงานซับซ้อนมาก การซ่อมบำรุงจึงง่าย และราคาถูกด้วยในการดูแลรักษา

จนเราเสียดายที่วันนี้ไม่มีค่ารถรายไหน นำระบบแบบนี้มาวัดใจขายในไทย ด้วยราคาถูกๆ ใครจะรู้บางทีอาจจะแจ้งเกิดก็ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments