Mild Hybrid – PHEV ทางประหยัด รถกระบะ วันหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางทิศทาง การเปลี่ยนไป ของกระแสยานยนต์ ที่ต้องการลดมลภาวะ ไอเสีย เครื่องยนต์ดีเซล ถือเป็นหนึ่งในหมากสำคัญ เป็นปฎิปักษ์ ต่อการลดไอเสีย ถึวจะมีความพยายามในการเข้มงวดการปล่อยไอเสัย ด้วยมรตรฐานยูโร ที่ไปถึง ในระดับยูโร 6 แล้ว ก็ตาม หากในอนาคตวันหน้า ดีเซล อาจจะต้องฝากความหวัง ไว้กับระบบ Mild Hybrid และ Plug in Hybrid

Mild Hybrid เป็นแนวทางการลดการใช้เครื่องยนต์ โดยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กเข้ามาช่วยในชุดเกียร์ รวมถึงปรับปรุงตัวไดชาร์จ ให้มีหน้าที่ทั้งชาร์จ และให้กำลังได้ แล้วแต่คุณลักษณะ ของรถแต่ละยี่ห้อ

แต่หลักการในภาพรวมของ Mild Hybrid ทั้งหมด มีความเหมือนกัน ตรงที่ ลดการใช้เครื่องยนต์ ในหลายจังหวะ เช่น การออกตัว ,การเร่งแซง และ การชะลอความเร็ว ทางวิศวกรรมกล่าวว่าสามารถลดการทำงานของเครื่องยนต์ได้ราวๆ 20-30% มันช่วยให้ประหยัดเพิ่มขึ้นอย่างมากในทางกลับกัน ยังลดการปล่อยไอเสียด้วย

มันลดได้อย่างไร เรื่องนี้ง่ายมาก ระบบ Mild Hybrid จะบังคับ เครื่องยนต์หยุดการทำงานจังหวะที่ไม่จำเป็น เมื่อเครื่องยนต์ไม่ทำงาน ไอเสียก็น้อยลงตามไปด้วย เช่นในจังหวะ ชะลอความเร็ว ระบบจะหยุดการทำงานเครื่องยนต์ เมื่อความเร็วลดต่ำลงกว่า ไปจนถึงเราหยุดนิ่ง ในระหว่างการหยุดนิ่ง ระบบจะอาศัยแบตเตอร์รี่ไฮบริด ให้กำลังไฟฟ้าระบบต่างๆ ภายในรถ

ช่วงออกตัว ระบบขะใช้กำลังขับจากมอเตอร์ไฟฟ้าก่อน จนไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่หมด จึงจะเปลี่ยนมาเป็นเครื่องยนต์ทำงาน โดยมากจะตั้งแต่ช่วงความเร็ว 30-40 ก.ม./ช.ม.​ขึ้นไป ช่วยลดการเร่งเครื่องยนต์ในช่วงออกตัว ซึ่งเป็นช่วงที่ใช้บ่อยและปล่อยไอเสียมากที่สุด

เวลาเร่งแซง จะส่งกำลังแรงบิดมาช่วยในช่วงสั้นๆ 5-10 วินาที หรืออาจจะมากกว่านั้นตามแต่การวิศวกรรม เพื่อให้รถตอบสนองดี ก่อนที่เครื่องยนต์จะเร่งรอบช่วย ลดภาระเครื่องยนต์ได้ระดับหนึ่ง ในช่วงการเร่งแซง

สาเหตุที่รถกระบะ จะติดระบบนี้เข้ามา เนื่องจาก ข้อสำคัญของรถกระบะ คือมันเป็นรถสำหรับเดินทาง หรือต้องบรรทุกสัมภาระจำนวนมาก การออกตัวด้วยเครื่องยนต์จะกินกำลังมาก แม้ว่ารถจะมีแรงบิดสูงขึ้นในรอบต่ำลง ในรูปแบบของเครืองยนต์เทอร์โบดีเซล หากในช่วง 0- รอบแรงบิดสูงสุด ก็เป็นช่วงที่ทำให้ซดน้ำมันและปล่อยไอเสียมาก

การใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในช่วงต้นสั้นๆ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งในการขับขี่ รวมถึง ส่วนใหญ่รถจะใช้เพื่อการเดินทางมากกว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า เครื่องยนต์สันดาป มีประสิทธิภาพมาก หากเดินทางไกล และเทคโนโลยีปัจจุบัน ก็ดีพอจะตอบโจทย์อยู่แล้ว โดยเฉพาะ การกรองไอเสีย ระดับยูโร 6 สามารถกรองได้ดีเท่ารถอีโค่คาร์

สำคัญที่สุด สาวกกระบะไม่ชอบ ความยุ่งยากในการใช้งานระบบไฮบริด พวกเขาต้องอะไรที่เรียบง่าย ใช้งานสะดวก มีประสิทธิผลในการทำงาน รวมถึงต้องไม่มีราคาแพงเมื่อต้องบำรุงรักษา ระบบไมล์ด์ ไฮบริด จึงค่อนข้างตอบโจทย์มาก ในเรื่องนี้

ปัจจุบัน มีค่ายรถยนต์หลายราย เริ่มจะเดินทางในเรื่องนี้ อาทิ โตโยต้า ที่มีแผนในการติดตั้งระบบ Mild Hybrid ลงในรถยนต์ Toyota Fortuner ในอีก 1-2 ปี ข้างหน้า แน่นอนว่า รถอย่าง Toyota Revo จะได้อานิสงค์นี้ ตามไปด้วย ตามกระแสข่าวที่ออกมาจากทางอินโดนีเซีย และมีการลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศ อินโดนีเซียด้วย ซึ่ง รวมถึงรถอย่าง Toyota Innova ที่ได้รับความนิยม คาดว่ามันจะเป็นรถ ไมลด์ไฮบริด

ทางด้าน ฟอร์ดเอง มีแผนคล้ายๆ กัน สำหรับ Ford Ranger เป็นที่ทราบกันดี ว่า ฟอร์ด มีการปรับปรุงแพลทฟอร์มตัวรถใหม่ ให้รองรับ การขับเคลื่อน ด้วยไฟฟ้า

นาย เอียน ฟอสเตอร์ หัวหน้า ทีมวิศวกร ของฟอร์ด เปิดเผยกับ Ride Buster ระหว่างการเปิดตัวว่า โดยยอมรับว่า ฟอร์ด ได้พัฒนาโครงสร้างใหม่ที่รองรับการใช้งานขับเคลื่อนไฟฟ้าในฟอร์ด เรนเจอร์

หนึ่งในนั้น เขามองว่า Mild Hybrid เป็นระบบเรียบง่ายและไม่ยุ่งยาก ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนให้ตอบสนองได้อย่างลงตัว ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในบรรดากระบะ

อย่างไรก็ดี ในอนาคต กระบะ อาจไม่ได้ มีเพียงระบบ Mild Hybrid เพราะ ก็มีกระแสมาสักระยะแล้วว่า หลายบริษัท ศึกษา ระบบ PHEV กับรถกระบะ

ระบบ PHEV หรือ Plug in Hybrid จะให้ระยะทางในการขับด้วยไฟฟ้าล้วน ระดับหนึ่ง ข่าวดีคือ พื้นที่ท้ายกระบะนั้นว่างพอจะติดตั้งแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่เพื่อให้ระยบะทางไฟฟ้าได้มาก สำหรับการขับขี่ในเมือง และเมื่อขับนอกเมือง ก็สามารถใช้เครื่องยนต์ตอบสนองในการขับขี่ได้ ซึ่งตรงกับลักษระการใช้งาน คนขคนใช้กระบะบางกลุ่ม ที่อาจจะยังกังวล การใช้รถยนต์ไฟฟ้าล้วน

อย่าง ฟอร์ด ก็เคยตกเป็นข่าวว่า จะมีรถยนต์กระบะไฮบริดเสียบปลั้กตามออกมาในภายหลัง เอาใจกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม โดยจะใช้เครื่องยนต์ V6 มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า คาดว่าจะออกมาในปี 2024

ขณะที่แบรนด์ตลาดอย่าง Isuzu เอง ก้็เรื่องทำนองเดียวกัน นาย โคชิโระ โยชิดะ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ของ ISUZU UTE Australia เคยเปิดเผยว่า ทางบริษัท ก็อยู่ในระหว่างการศึกษา จะนำระบบไฮบริดมาใช้ในรถกระบะ ทั้ง ระบบ Mild Hybrid , Full Hybrid หรือ กระทั่ง Plug in Hybrid

ทั้งนี้ แนวคิด ของรถกระบะ ในวันหน้าต้องยอมรับว่า มันจะเป็นการมุ่งสู่ตลาดรถยนต์ไฮบริดอย่างแน่นอน โดยจะเริ่มจากมาตรฐาน Mild Hybrid ก่อน จากนั้นจะมีการปรับปรุงต่อไปในอนาคต จนไปสู่ยุค PHEV ซึ่งแน่นอนว่า มันคงไม่ได้เหมาะกับทุกคน

แต่วันนี้ถ้าถามว่า อนาคตกระบะจะเป็นอย่างไร มันจะยังไม่ละทิ้งดีเซล แต่จะเปลี่ยนสู่ระบบไฮบริดช่วยเพิ่มอัตราประหยัดดูก่อนว่า จะตอบสนองออกมาอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments