ในยุคที่เครื่องยนต์สันดาป ถูกเพ่งเล็งว่ามันเป็นผู้ทำลายโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์ดีเซล ที่ถูกโยนบทผู้ร้ายตัวเก็ง นับตั้งแต่ มีเหตุ Diesel Scandal จากทางฝั่งยุโรป ทุกคนคิดว่า เครื่องยนต์ดีเซล น่าจะมาถึงทางตัน ทั้งที่จริงแล้ว มันยังมีทางออก ด้วยการใช้ระบบ Mild Hybrid เข้ามาช่วยในการลดไอเสีย

ถ้าจะถามว่า เทคโนโลยีดีเซล น่าจะไปทางไหนต่อในอนาคต เราก็ต้องบอกว่า ความเป็นไปได้ที่หลายค่ายจะเริ่มถือหางมากขึ้น คือ การก้าวไปสู่ระบบไฮบริดดังกล่าว ที่แต่เดิม ถูกดูหมิ่นในเรื่องการใช้งานว่า มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ไม่สมกับชื่อไฮบริด

แต่ด้วยโครงสร้างระบบที่ไม่ซับซ้อนมากนัก นั่นทำให้ มันกลายเป็นระบบที่เริ่มได้รับความนิยม ในการนำมาติดตั้ง เพื่อลดข้อจำกัดของเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งจะซดน้ำมันในบางจุดสำคัญ​เช่นการเร่งออกตัว ,​การติดเครื่องยนต์ขณะหยุดนิ่ง และในหลายสถานการณ์

จุดสำคัญต่างๆ ดังกล่าว สามารถแก้ไข ด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กทำหน้าที่ให้กำลังช่วยในการออกตัว และ ขณะเดียวกันอาจจะทำหน้าที่ในการปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก และเมื่ ผู้ขับขี่ต้องการกำลัง จะนำไฟฟ้ามาขับเคลื่อนสั้นๆ เช่นในการออกตัว หรือ ช่วยในการเร่งแซง นั่นเอง

ระบบ Mild Hybrid

สาเหตุว่า ทำไม ระบบ Mild Hybrid จึงเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซลนั้น ส่วนสำคัญ มาจากนิสัยตัวเครื่องยนต์เอง ที่ออกแบบให้มีแรงบิดสูงในรอบต่ำ และให้กำลังขับต่อเนื่องสบายๆในยามเดินทางไกล

แต่ปัญหาคือ เวลาออกตัวนั้น ก็เฉกเช่นเครื่องยนต์ส่วนใหญ่ จะต้องลากรอบ ขึ้นไป ตามจังหวะเกียร์ จนกว่าจะได้ความเร็วคงที่ รวมถึง ในยามจอดหยุดนิ่งเครื่องยนต์ต้องทำงานต่อเนื่องเพื่อให้กำลังกับรถยนต์ โดยเฉพาะระบบปรับอากาศ และระบบความบันเทิง

ทว่าในการเดินทางหากเครื่องยนต์ได้ทำงานต่อเนื่องก็มักจะค่อนข้างมีประสิทธิภาพประหยัดน้ำมันที่ดี

ด้วยเหตุนี้ ทางผู้ผลิต จึงมองหาตัวช่วยที่จะผ่านปัญหานี้ และนั่น คือการ ติดตั้งตัวช่วย ซึ่งระบบนี้ก็ดันตรงโจทย์พอดี ด้วยระบบที่มีน้ำหนักเบา มีกำลังน้อยนิด แต่เพียงพอเพื่อเสริม ช่วยฉุดกำลังในช่วงเริ่มต้น และเสริมพลังขับในบางจังหวะ ก่อนจำเป็นจะต้องเพิ่มรอบเครื่อง หรือ ทดเกียร์เพิ่ม ตามที่สมควร

ปัจจุบัน ถ้ามองในกลุ่มกระบะเพียงอย่างเดียว เราจะค้นพบว่า ระบบ Mild Hybrid มีหลายค่ายมากที่เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ อาทิ โตโยต้า วางจำหน่าย รถกระบะ Mild Hybrid แล้วในต่างประเทศ ในรุ่น Toyota Hilux Revo

ทางด้าน อีซูซุเอง ก็มีรายงานว่า กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ตัวรถรุ่นใหม่ และมีความเป็นไปได้ ที่มันจะวางจำหน่ายในรุ่นต่อไป

นอกจากนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ แล้วในรถยุโรป เครื่องยนต์ดีเซลหลายรุ่น แม้ว่ามันอาจจะไม่ประหยัดที่สุด แต่ติดตั้งง่ายต้นทุนไม่สูง เข้าใจง่ายในการใช้งาน

ดังนั้น ในอนาคต เราน่าจะได้เห็นกระบะรุ่นต่อๆ ไป มาพร้อมระบบ แบบนี้อย่างแน่นอน ในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่