ในที่สุด ก็ยืนยัน แล้วว่า เราจะมีโอกาสได้จับจอง รถยนต์ MG 4 Electric ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นล่าสุด ที่ออกมาเปิดตัววางจำหน่ยาในไทย โดยรถรุ่นนี้จะเปิดราคาใน Motor Expo 2022

MG4 Electric รุ่น D
ภายนแกมองเผินๆ ไม่ต่างตากรถรุ่น X เท่าไร แต่จุดสังเกตที่ไฟหน้าของตัวรถ
MG4 Electric รุ่น D
ด้านท้ายรถ ไฟท้ายคนละแบบกับตัวท๊อปและ ย้ายสปอร์ยเลอร์ ลงมาไว้ ทางด้านล่าง

เบื้องต้น มีรายงานว่า ทาง MG มีการเปิดตัวรถ 2 รุ่นย่อย คือ รุ่น X และ รุ่น D ที่ถือเป็นตัวเริ่มต้น ซึ่งวันนี้เราจะพาชมตัวเรื่มต้น ที่หบลายคนให้ความสนใจกันก่อน โดยทางเอ้มจี เผยว่า เป็นรุ่นที่คนจองเยอะที่สุด ในเวลานี้

ตัวรถ รุ่น D มองเผินๆ อาจจะไม่รู้ว่ามันต่างจากตัว X อย่างไร

แต่ถ้าเจาะจง ลงไปจะพบว่า ความแตกต่างชัดเจน ตั้งแต่ด้านหน้า เริ่มจากไฟหน้าคนละแบบ โดยยังเป็นไฟ LED แต่มาเพียงโคมโปรเจคเตอร์ดวงเดียว แทนที่จะเป็น 3 ดวง แบบในตัวท๊อป แล้วแยกไฟเลี้ยวมาไว้ที่กันชน ทรวดทรงไฟ และ Day Time running Light ไม่แตกต่างกัน

MG4 Electric รุ่น D
MG4 Electric รุ่น D
ถ้ามองมุมข้าง จะรู้สึกว่ามันโล้นๆไปบ้าง แต่ก็พอรับได้
าปอร์ยเลอร์ ปรับจากทรงวิง มาเป็น ทรงตูดเป็ดทางด้านท้ายแทน

ทางด้านกันชน ล้ออัลลอยขอบ 17 และยางติดรถ ไม่ได้แตกต่างกัน จนสังเกตได้

คุณจะรู้อีกที ก็คือ ในส่วนของงานออกแบบท้ายรถ ในรุ่น X จะมาพร้อมสปอร์ยเลอร์หลัง Twin Arrow wings และ ไฟท้ายที่ออกแบบให้สปอร์ตเต็บครับ กับงานออกแบบ Cygnus Symbol Decorative Light

ส่วน MG4 electric รุ่น D จะ ไม่มีสปอร์ยเลอร์ด้านบน มันจะเปลี่ยนมาเป็น ไฟท้ายที่มาพร้อมสปอร์ยเลอร์ที่เอวแทน ทำให้ ชุดไฟ ไม่มีงานออกแบบ Cross Tailight รวมถึง ไฟที่ตบแต่งท้ายด้านบน ในไฟท้ายก็ไม่มีมาให้ เรียกว่าบั่นทอนความหล่อเหลาลงไปพอตัว

MG4 Electric รุ่น D

ในส่วนของภายในห้องโดยสาร ภาพรวม เรื่องจอ และฟังชั่น เหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน ต่างกันตรง สีภายใน รุ่น D จะถูกใจจริตคนไทย เป็นสีดำล้วน ผิดกับ ภายในของรุ่น X ที่อาจจะทำให้ หลายคนลังเล เพราะเป็นสีทูดทน เทาอ่อน ผสมเทาเข้ม เลอะเทอะเปรอะเปื้อนได้ค่อนข้างง่าย

ด้านวิศวกรรมในภาพรวม ทั้งคู่เหมือนกันไม่แตกต่าง อย่างมีนัยยะสำคัญ ไม่ว่าจะกำลังขับ , ระบบช่วงล่าง , ระบบเบรก

สิ่งที่ D ของรุ่นที่ถูกใจคนไทย น่าจะเป็น ภายในสีดำ ซึ่งทุกคนถามตรงหันว่า ทำไม รุ่น X ไม่ให้แบบนี้มาบ้าง

ส่วนที่จะต่างกันในเรื่องการขับขี่ จะอยุ่ที่ความปลอดภัยที่ให้มา ในรุ่น D พวก ฟังชั่นความปลอดภัยขั้นสูง จะหายไปหมด ไม่ว่า

  • ระบบเตือนมุมอับสายตาทั้งหลาย
  • ระบบช่วยเบรก เมื่อพบรถในมุมอับขณะถอย หรือ RCTB
  • ระบบช่วยรักษาและป้องกันการหลุดเลน ELK

ทั้งหมด เป็นตัวหลักๆ ที่ถูกทอนไปในรุ่นเริ่มต้น เพื่อทำให้ หลายคนได้มีโอกาสใช้รถยนต์ไฟฟ้า ราคาถูก นอกจากนี้ ยังทอนฟังชั่น ระบบ i-smart ออกไป

MG 4 EV รุ่น D อาจขาดฟังชั่นบางอย่างในการขับขี่ไปบ้าง แต่ภาพรวมก็ยังเป็นรถยนต์ที่น่าใช้อยู่พอสมควร ราคาจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้จะเท่าไร ติดตามได้ ในเร็วๆนี้ ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่