MG ZS EV VS ORA Good CAT GT วัดจะๆ ใครคุ้มกว่ากัน

แบ่งปันเรื่องนี้

น่าจะดรัยกว่า ทันทีที่ราคา ORA Good CAT GT เปิดออกมา สื่อสังคมออนไลน์ จะต่างมีคำครหา ถึงราคาที่สูงขึ้นอย่างมาก จนมาหยุดที่ตัวเลข 1,286,000 บาท นั้นเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงมากพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับ รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ อย่าง MG ZS EV

ทันทีที่ราคา เจ้าแมว GT ออกมาอย่างเป็นทางการ เชื่อว่า คนจำนวนไม่น้อย นึกถึง ZS EV แทบจะทันที รถคันนี้มีราคาจำหน่าย 1,023,000 บาท ฟละงจากหักส่วนลด จากภาครัฐบาล

ไหนๆ คนก็ถามหา วันนี้เราจึง ขอจับรถทั้ง 2 รุ่นมาเทียบความคุ้มค่าว่า ใครน่าสนใจกว่ากัน

หนึ่ง B-SUV หนึ่ง Compact Car

อย่างแรกที่หลายคนมองราคา แล้วฉุกคิด ทันที นั่นคือ MG ZS EV มีดีกว่า ตรงการเป็นรถยนตื B-SUV ที่มีขนาดพอเหมาะพอเจาะกับการใช้งานทั่วๆไป

​MG ZS EV 2022
​MG ZS EV 2022

ขนาดตัวรถมีความยาว 4,323 มม. และด้วยทรงรถอเนกประสงค์ ทำให้ ทางเอ็มจีมีภาษีดีกว่ากับความเหมาะสมในการใช้งานของคนไทย ไม่ว่าจะเจอฝนตก น้ำท่วม หรือ จะต้องผ่านทางสมบุกสมบัน รถไฟฟ้าทำตลอดทางก็ไม่หวั่นไหว

ฝั่งน้องแมว จีที นั้น เป็นรุ่นพิเศษที่ทำออกมาเน้นความสปอร์ต ขนาดตัวรถจริงๆ แล้วต้องเหลาว่ามันคือ Compact Car ตามขนาดมิติตัวรถที่ปรากฏ ตามรายละเอียดทางเทคนิค

ORA Good CAt GT
ORA Good CAt GT

รุ่นนี้ เสริมด้วยชุดแต่งรอบคัน ประกอบด้วยชายล่าง ด้านหน้าหลัง ,​สเกิร์ตข้าง ,สปอร์ยเลอร์หลัง และยังติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ลายใหม่ มาด้วย ซึ่งไม่ได้มีการปรับขนาดล้ออัลลอยให้ใหญ่ขึ้น แต่ก็ถือว่ามีล้อใหญ่กว่า คู่ท้าชน แต่ก็ยังขาด ปัดน้ำฝนหลัง เหมือนเดิม

ดังนั้น ราคานี้ ถ้าซื้อ ครอสโอเวอร์ได้ คิดว่าคุ้มกว่า หรือไม่

พลังขับที่มากกว่า สมรรนถะที่ซ่อนอยู่

จุดเด่นของ Ora Good CAT GT คือ การให้พลังขับมากขึ้น กว่ารุ่นปกติ ทาง GWM ชี้ว่ามันมีการเปลี่ยนมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ใหญ่กว่าเดิม 20% เมื่อพูดถึงตัวเลขพลังขับก้มากกว่ารุ่นปกติ ราวๆ 30 แรงม้า แรงบิด เพิ่มขึ้น 40 นิวตันเมตร

พอมาเปรียบเทียบกับ ของ MG ZS EV ผลปรากฏว่า MG ZS EV ยังกลับมีพลังขับมากกว่า ในราคาที่ถูกกว่า ถึง 2 แสนกว่าบาท นั่นทำให้ ถามคนที่ต้องการพลังขับ อาจจะต้องคิดมากไม่น้อย

ตาราง แสดงกำลังขับ ORA Good CAT GT VS MG ZS EV

ORA Good CAT GT MG ZS EV
กำลังแรงม้า สูงสุด (PS)171177
กำลังแรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)250280

เมื่อเทียบกัน กำลังขับของ SUV ค่าย เอ็มจี มีมากกว่าเพียง 6 PS แต่ให้แรงบิดสูงกว่า 30 นิวตันเมตร แต่ MG ZS EV มีน้ำหนักตัวเปล่าสูงถึง 1,610 กก. (ในรุ่นท๊อป) ส่วนของน้องแมว ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ

แต่ส่วนที่แมว จีที มีดีกว่า นั่นคือ เรื่องของระบบ Launched Mode เอาไว้ช่วยในการออกตัว เวลาอยากจะขับซิ่ง ซึ่งความจริงมันไม่ได้จำเป็น แต่ก็ให้ความรู้สึกสนุกสนานในการขับขี่มากขึ้น

ในส่วนของน้องแมวนั้น จากกการทดลองขับ เมื่อเร็วๆนี้ เราพบว่า ช่วงล่างของมันนั้น ค่อนข้างมีอาการคล้ายกับ ตัว 400 Pro เป็ยช่วงล่างที่มีความกระโดกกระเดก เน้นความสนุกสนนานในการขับขี่

แม้ว่า จะมีการปรับชุดคาลิปเปอร์ และ ให้รหัสตัวเองว่า GT แต่ไม่ได้ มีการปรับปรุง เรื่องของผ้าเบรก หรือ ยางสเป็คพิเศษ เข้ามาในรถรุ่นนี้ มันปรับปรุงเฉพาะ ระบบขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ในขณะที่ MG ZS EV มีการปรับปรุง อยุ่หลายจุด ในแง่สมรรนถะ ที่ไม่ใช่เพียงมอเตอร์ไฟฟ้า รถคันนี้ยังให้ยางสปอร์ต Michealin Pilot Sport 4 ในรุ่นท๊อป (ณ ตอนที่เราไปรีวิว อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลังในรถคันจริง) ตอนเราสามารถ ถ่ายภาพ รถรุ่นนี้ตอนพลางมาได้ เราค้นพบว่า รถมีช่วงล่างที่ดูเฟิร์มขึ้นกว่าเดิม ด้วย ระหว่างที่ไล่กวด

เพียงแค่เรายังไม่มี โอกาส ลองเจ้า MG ZS EV ที่มีการปรับปรุงใหม่ ว่า เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

ได้ดีที่แบตใหญ่กว่า แต่เอ็มจีได้ความมั่นใจกว่า

แม้นว่า น้องแมว จีที จะมีสิ่งต้องพิจารณาไปแล้วใน 2 เรื่อ งแต่สำหรับ ใครที่เป็นสายต้องการระยะทางขับขี่ เพื่อความมั่นใจในการใช้รถ ขอบอกว่า เรื่องนี้ต้องยกให้แมว ไปจริง

ในเรื่องแบตเตอร์รี่ของรถทั้ง 2 รุ่นมีขนาดที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร ทำให้ความเหมาะสมในการใช้งานนั้น ต้องยอมรับว่า แมว มีระยะทางในการขับขี่มากกว่า พอสมควร ทั้งยังตอบสนองการชาร์จได้ดีด้วย

ตารางแสดง แบตเตอร์รี่ และระยทางที่เคลม

ORA Good CAT GT MG ZS EV
-ขนาดความจุแบตเตอร์รี่63.150.3
ระยะทางต่อการชาร์จ 500403
เวลาในการชาร์จ ช่วง 30-80% ของแบตเตอร์รี่ 4030

แม้ว่าจะขนาดแบตเตอร์รี่น้อยกว่าเดิม แต่ MG ZS EV สามารถชาร์จในจังหวะ 30-80 ได้เร็วกว่าแมว ราวๆ 10 นาที เมื่อเปรียบเทียบกัน เป็นหนึ่งในข้อดี ที่พอจะมองเห็นได้ อยู่บ้าง

ตลอดจน ที่ผ่านมา แบตเตอร์รี่ของ MG นั้น มีการยืนยัน ว่าสามารถ ถอด ซ่อม เฉพาะโมดูลได้ เมื่อจำเป็นต้องซ่อมบำรุง ทำให้ใครกังวลเรื่องการซ่อม สบายใจได้เปราะหนึ่ง

ไม่เพียงเท่านี้ ปัจจุบัน เอ็มจี ยังขยายเครือข่ายจุดชาร์จแล้วจำนวนมาก พร้อมรองรับการใช้งานของลูกค้า ดังนั้น เรื่องของโครงสร้างที่จำเป็น เอ็มจี จึงพร้อมกว่าในการใช้งานจริง เรื่องนี้ เป็นจุดที่มองข้ามไม่ได้เลย

และ สำหรับใครที่ชอบลูกเล่นแปลกๆ MG ZS EV รุ่นใหม่ มีระบบ V2L หรือ Vehicle 2 Load มาให้ใช้งานเป็นลูกเล่นเสริม เพิ่มเติมด้วยล่ะครับ เป็นหนึ่งเดียวตอนนี้ในรถยนต์ไฟ้ฟ้าที่วางขายในไทย

ภายใน แล้วแต่ชอบ แต่ แมว จีที ลูกเล่นเยอะ

มาทางด้านภายในห้องโดยสาร รถทั้ง 2 รุ่น มีความเหมือนกันในการพยายามให้ รายละเอียดห้องโดยสารที่มีความสปอร์ตทันสมัย น่าใช้งานมากขึ้น

ฝั่งเอ็มจี ให้รายละเอียดด้วย การเดินด้ายแดง เพิ่มความน่าใช่งาานมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม พร้อมเก็บคอมเม้นในรุ่นที่แล้วไปปรับปรุงหลายอย่าง เช่น หน้าจอ เป็น ดิจิตอลเต็มระบบแล้ว ที่เท้าแขนหลังมีมาให้แล้ว เบาะนั่งหลังสามารถปรับพับได้แล้ว

นอกจากนี้ยังให้

  • เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง
  • เบาะคนนั่งปรับ 4 ทิศทาง
  • กรองแอร์ PM 2.5

ทางด้านน้องแมว จีที นั้น ให้ความน่าสนใจ ด้วยการตบแต่งภายใน เป็นโทนดำแดงทั้งคัน มันมาพร้อม เบล์แดง และ รวมถึง ยังปรับปรุง เบะานั่งคู่หน้า ให้เป็นปรับไฟฟ้า และสามารถนวดได้ด้ว ยฝั่งคนขับ สามารถปรับให้ระบายควาร้อนที่ตัวเบาะได้ เบาะหลังพับได้ 60/40 นอกนั้น เหมือนเดิมหมด

จุดเด่นของ แมว พิเศษ คันนี้อีกอย่าง สำหรับความสบายในการใช้งาน คือ ฝาท้ายไฟฟ้า พร้อมระบบเตะช่วยเปิด ใช้งานสะดวกมากขึ้น

สรุป ใครคุ้มแล้วแต่คุณมอง แต่ เราว่า

มาถึงตรงนี่ เราเชื่อว่า ทุกคน คงพอจะเห็นแล้วว่า ใครคุ้มกว่าใคร ถ้าต้องเลือก ระหว่าง MG ZS EV และ ORa good CAT GT ทั้งคู่มาจากประเทศจีน แต่ให้ความต่างในวาระการใช้งาน

ก่อนจะสรุป ขอย้ำราคาขายรถทั้ง 2 รุ่น อีกครั้ง กันก่อน

  • MG ZS EV X ราคาจำหน่าย 1,023,000 บาท
  • Ora Good CAT GT ราคาจำหน่าย 1,286,000 บาท

*หมายเหตุ รวมการสนับสนุนจากภาครัฐแล้ว

ส่วนต่างของรถทั้ง 2 รุ่น อยู่ที่ 263,000 บาท (เปรียบเทียบจากรุ่น X) ถือว่ามีราคาต่างกันพอสมควร

หนึ่ง ซิตี้คาร์ มาดสปอร์ต หนึ่งครอสโอเวอร์ ลุคสปอร์ต คงต้องบอกว่าแล้วแต่คนชอบ ความต้องการของแต่ละคน ไม่เหมือนกันในการมองหารถหนึ่งคัน

เราในฐานะสื่อเป้นเพียงคนที่สามารถบอกได้ว่า ถ้าเทียบกันแล้วอะไรคุ้มกว่า เท่านั้น ส่วนที่เหลือ ความชอบ ความต้องการของคุณล้วนๆ ที่จะตัดสินใจ เงินของใครของมัน ไม่เกี่ยวกัน

ในมุมเรา ถ้า น้องแมว สายซิ่ง จะเปิดราคามาขนาดนี้ เราคงจะขอยกธงขาวไป หา ZS EV ดีกว่า ด้วยเหตุผล คือ

  • พละกำลังของ เอ็มจี มากกว่า แรงบิดมากกว่า
  • เอ็มจี มีระบบ V2L
  • สำคัญที่สุด ราคานี้ได้ รถอเนกประสงค์ ที่มีความมั่นใจในการใช้งานมากกว่าเดิม

ในภาพรวม มันจึงเหมาะ ต่อการใช้งาน สำหรับคนไทยมากกว่า แม้ว่า เรื่องานออกแบบ จะต้องมองมุมว่าแล้วแต่คนชอบ ก็ตาม

ส่วนน้องแมว น่าถูกใจสำหรับคนมองหาสมรรถนะในการขับขี่ ชอบรถทรงพิเศษ ที่แตกต่าง เน้นสไตล์ตัวรถ

แต่ในความเป็นจริง ต้องถามว่า เราหาซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เพื่ออะไรด้วย รถยนต์ไฟฟ้า อาจดีที่เป็นรถใช้งานทุกวัน แต่อาจไม่เหมาะ สำหรับคนที่มองหารถใช้ซิ่ง


แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments