MG One ว่าที่ SUV น้องใหม่ ไทยมีแววมาสูง

แบ่งปันเรื่องนี้

เมื่อสุดสัปดาห์ทีผ่่านมา SAIC Motor ในฐานะ บริษัทรถยนต์เจ้าของ MG ตัวจริงจากประเทศจีน ได้ถือโอกาส เปิดตัวรถยนต์ MG ONE รถ SUV คันล่าสุด ออกดชว์ตัวอย่างเป็นทางการ ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ ในจีน ซึ่งแน่นอนว่ามันมีโอกาสมาขายไทยด้วย

ที่มาของชื่อ MG ONE มาจากการ นำ 3 อักษร มาประกอบกันแสดงส่วนประกอบการผสมผสานแนวคิดในการพัฒนารถ

  • O มาจากคำว่า Origin ต้นกำเนิดที่ต้องการสร้างรถให้มีความทันสมัย ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยี
  • N ถูกนำมาจากคำว่า twiN เนื่องจากรถคันนี้มีการออกแบบที่เป็นฝาแฝดใน 2 สไตล์ พร้อมด้วยสไตล์งานออกแบบใหม่ หรือ Neo
  • E Eqaulization หมายถึง ความเท่าเทียมกัน ในแงของการนำเสนอเทคโนโลยีสมัยใหม่
MG One SUV
MG One SUV
MG One SUV

ตัวรถนำเสนอตัวเอง เริ่มต้นด้วยงานออกแบบใหม่ ที่มีความล้ำสมัยในการขับขี่ที่แตกต่างด้วย เสน้สายในเวอร์ชั่นที่ 3 ของทางเอ็มจี ใบหน้ามีความคล้ายกับ All New MG 5 ที่วางจำหน่ายในไทยหมาดๆ มาพร้อมสไตลืงานออกแบบที่มีความแตกต่าง แล้วแต่ลูกค้าเลือก โดยแทนชื่อว่า alpha และ Beta โดยจุดหลักอยู่ที่กระจังหน้าที่ออกมาในสตล์สปอร์ต หรือดูพรีเมีย่ยม

ด้านหน้าให้งานออกแบบที่ดุมีความปราดเปรียว แนวทางงา่นออกแบบได้แรงบันดาลใจมากจาก เส้นสายการเคลื่อนไหวของสัตส์ที่มีความเร็วอย่างเสือชีตาร์ ทางด้านข้างให้เส้นสายที่มาความคมสั้น มาพร้อมกับบั้นท้ายที่มีรายละเอียดงานออกแบบที่มีความลงตัวในการนำเสนอในหลายมุมมอง รถคันนี้ทำให้เรานึกถึงรถยนต์มาสด้า ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะไฟท้ายเฮอร์รริเคน ที่ให้งานออกแบบที่มีความคล้ายกับของทางมาสด้า

ตัวรถรับเข้ากับล้ออัลลอยขนาด 18 และ 19 นิ้ว นำเสนอแตกต่างกันระหว่าง รุ่นที่ลูกค้าเลือก รวมถึงชุดยางที่ให้แตกต่างกัน ตามสไตล์ของตัวรถด้วย

โดยตัวรถมีขนาดตัวรถจัดอยู่ใน Entry Compact Crosover มีขนาดใหญ่กว่า MG ZS และเล็กกว่า MG HS

  • ยาว 4,579 มม.
  • กว้าง 1866 มม.
  • สูง 1,601 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2,670 มม.

ทางด้านการวิศวกรรมตัวรถ MG One ทางเอ็มจีได้หันมาพัฒนารถบนแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุด ของกลุ่ม SAIC Motor ที่ใช้ชื่อว่า Sigma Platform แพลทฟอร์มใหม่นี้ ทางเอ็มจีได้เตรียมพร้อมสำหรับเรื่องสำคัญในการพัมนารถในอนาคต อาทิระบบเครื่องยนต์ไฮบริด การเชือมต่อด้วยเทคโนโลยี 5 G ทั้งยังสามารถรองรับการอัพเดทระบบรถผ่าน Firmware over the air ได้อีกต่างหาก

ส่วนเครื่องยนต์ เป็นขุมพลัง รหัส 15C4E ต้นกำลัง 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 173 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 275 นิวตันเมตร

อย่างไรก็ดี ในเว็บไซต์ MG ที่จีน ยังไม่ประกาศความพร้อมการวางจำหน่ายที่ชัดเจน แต่เป็นที่แน่ชัดว่าทางเอ็มจี จะเริ่มวางจำหน่ายรถรุ่นนี้ภายในปีนี้ แน่นอนแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments