MG EP พ่อบ้านทรงไฟฟ้า พร้อมเปิดตัว Motor Expo นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากตกเป็นข่าวมายาวนาน ในที่สุด   MG   ก็เตรียมเปิดตัวรถยนต์   MG 5 EV   ซึ่งในประเทศไทย จะใช้ชือว่า   MG EP  และวันนี้เราได้รับการเชิญไปดูรถคันนี้ ก่อนวางขายในงาน  Motor Expo 2020

ตัวรถ  MG EP   ออกแบบมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารถเก๋ง แบบ สเตชั่นแวกอน หรือที่คนไทย เรียกว่า ทรงพ่อบ้าน ตัวรถเน้นการตอบโจทย์การขับขี่อย่างลงตัวในการใช้งานในแบบ 5 ประตู ทรงยาว เพื่อการใช้งานในครอบครัว

ทางด้านหน้าออกแบบให้ทันสมัน กระจังหน้าปิดตายสีดำ เดินด้วยโครเมี่ยม ให้ความรู้สึกหรูหราด้วย ไฟหน้าใหม่ โคมโปรเจคเตอร์ และไฟ Day Time Running Light  ในโคม ทางด้านค้าง เสน้หลังคา บอกความสปอร์ต ด้วยทรงเทลาดไปด้านท้าย มีเส้นไหล่ ให้ล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว จัดคู่ยาง  Bridgestone Ecopia   ส่วนทางด้านหลัง ออกแบบให้มีความหรูหรา ด้วยไฟท้ายทรงนอน แบบก้ามปู พร้อมกับงานออกแบบด้านหลังที่ดูมีความหรูหราน่าใช้งาน อย่างลงตัว

ประตูท้ายเป็นแบบเปิดมือ น้ำหนักกำลังดี ไม่หนักไป สำหรับสาวๆ เมื่อเปิดมา จะพบพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระขนาดใหญ ่ถูกใจครอบครัว ที่ต้องขนของหลาย อย่างมีที่กั้นเก็บของแบ่งชั้นได้ตามต้องการ

ด้านการโดยสารโดดเด่นด้วยการตบแต่ในสไตล์พรีเมี่ยมมากขึ้น งานออกแบบ ส่วนใหญ ่มีความคล้ายกับ MG ZS EV   ที่เปิดตัว ออกมาวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ แต่รู้สึกได้ว่า ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่กว่า ในแง่ความกว้างของตัวรถ

ส่วนเบาะนั่งมีการปรับงานออกแบบใหม่ทางด้านหน้า ยังเป็นเบาะปรับมือทั้งคู่ เบาะนั่งให้ความโอบกระชับนั่งสบายขึ้น ทั้งคันหุ้มด้วยวัสดุหนัง และน่าใช้งานมากขึ้น ด้วย

คอนโซลหน้า เปลี่ยนเรือนไมล์ มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว เครื่องเสียงเปลี่ยนเป็นขนาด 8 นิ้ว มาพร้อมระบบ   MG i Smart  ให้ความน่าใช้งานมากขึ้น ช่องเก็บของเยอะแยะมากมาย ทั้งที่วางแก้วน้ำ ที่วางโทรศัพท์ เป็นต้น

ทางด้านเบาะนั่งตอนหลัง พับได้ 60/40 แต่พนักพิงหลังไม่สามารถปรับได้  พื้นห้องโดยสาร เป็นพื้นเรียบ ทำให้นั่งสะดวก การโดยสารตอนหลังง่ายดาย แต่ท่ายังมีลักษณะชันเขา เอนหลังเล็กน้อย คนตัวใหญ่ พื้นที่วางขาจะเยอะกว่า  MG ZS EV   แต่ไม่ถึงกับสบายไขว่ห้างได้

เรื่องการขับขี่  MG EP   มาพร้อมชุดมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ เปิดห้องเครื่องมา อย่าแปลกใจทำไมมันโบ๋ไปแบบนั้น เพราะ ทางเอ็งจี เก็บเอาข้าวของไปซุกไว้ใต้รถเกือบหมด จนห้องเครื่องโล้นผิดปกติ

ตัวระบบขับเคลื่อน เทียบกับ MG ZS EV  ใช้มอเตอร์ที่ใหม่กว่า ปรับกำลังเป็นสูงสุด 163 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 8.8 วินาที  หากสังเกตจะพบว่า มอเตอร์ มีกำลังขับมากกว่า แต่แรงบิดน้อยกว่า ตัวอเนกประสงค์

ด้านการชาร์จ ช่องชาร์จ อยู่ทางด้านหน้า เป็นหัวชาร์จแบบ  Type 2   และรองรับการชาร์จเร็วแบบ  CSS Combo   สามารถเติมไฟฟ้าได้เร็วที่สุดในโหมดชาร็จเร็ว 0-80% ของแบตเตอร์รี่ขนาด 50.3 กิโลวัตต์ ใน 40 นาที เท่านั้น และการชาร์จ 1 ครั้ง วิ่งได้ไกล 380 ก.ม. ตามการทดสอบ   NEDC

ทั้งนี้  MG EP  ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Motor Expo 2020  โดยจะมีการเผยราคาจำหน่าย อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments