MG eHS และ MG 5 EV พร้อมลุยไทย MG ทุ่มเงินสร้างสถานีชาร์จเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากเปิดตัวรถยนต์ MG ZS EV ออกมา ทางค่าย เอ็มจีกลายเป็นบริษัทรถยนต์ที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างมาในฐานะ รถยนต์ไฟ้าที่มีราคาถูกที่สุด จับต้องได้ง่าย และปีนี้พวกเขาเตรียมกลับมาต่อยอดความสำเร็จ

ในงานสัมมนา  New Generation of Automotive  ซึ่งเอ็มจี ร่วมมือกับ กรุงเทพธุรกิจ นาย จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยยอมรับว่า ในเร็วๆ นี้ทางบริษัทจะแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มนี้ ทั้งในรูปแบบรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก และรถยนต์ไฟฟ้า ให้ลูกค้าชาวไทยได้มีโอกาสจับจอง

นายจางกล่าวต่อไปว่า ตั้งแต่เริ่มทำตลาดรถยนต์ MG ZS EV   ไม่พบว่าลูกค้ามีปัญหาอะไรต่อการใช้งานรถ เพียงแต่มีความกังวลใจในเรื่องระยะทางในการใช้งาน ซึ่งเป็นข้อจำกัดของตัวรถในเวลานี้ เนื่องจากสถานีชาร์จยังไม่มาก

ปัญหาเรื่องดังกล่าวทางเอ็มจี ได้พยายามจะดำเนินการแก้ไข โดยการสร้างสถานีชาร์จของตัวเองไว้ที่โชว์รูมเอ็มจีทุกแห่ง โดยในระยะแรกจะจัดสร้างให้ครบ 100 แห่ง ทั่วประเทศที่โชว์รูมก่อน ในระยะต่อไปจะเข้าไปติดตั้งตามเส้นทางสายหลักที่ผู้ใช้เดินทางประจำ เพื่อให้เกิดการเดินทางที่สะดวกสบายและมั่นใจในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ในการนี้ทางเอ็มจีไม่ได้เปิดเผยงบการลงทุนต่อโครงการดังกล่าว แต่ด้วยลักษณะจุดชาร์จที่เหมือนกับของทางหน่วยงานการไฟฟ้า มีค่าใช้จ่ายจุดชาร์จละ 1 ล้านบาท จึงน่าจะมีงบประมาณ ราวๆ 100 ล้านบาท

ส่วนทางด้านผลิตภัณฑ์ที่ทางนายจาง ได้พูดถึง ทาง  Ridebuster   มีข้อมูลว่า ทางเอ็มจี กำลังเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าทรงเอสเตท ในชื่อ  MG 5 EV   มีกำหนดขายในอังกฤษภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะมีระยะทางและกำลังเทียบเท่ากับ  MG ZS EV  คาดว่าจะเข้ามาวางขายในฐานะรถยนต์ไฟฟ้า รุ่นที่ 2 ของบริษัท

MG 5 EV

ขณะที่รถที่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก น่าจะเป็น   MG eHS  ใช้พื้นฐานของ  MG HS   เดิมที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร 169 แรงม้าที่ 5,500 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัเมตร ที่1,700-4,300 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 122 แรงม้า ส่งกำลังด้วยแบตเตอรี่แบบ lithium-ion battery ความจุ 16.6 kWh ให้กำลังมากสุด 291 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร

MG eHS

โดยหากวางจำหน่ายจริง จะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้กรุ่นแรกที่วางจำหน่ายในประเทศไทย จากผู้ผลิตที่ไม่ใช่ค่ายทางยุโรป

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้ง 2 จะเปิดตัวเมื่อไร ต้องจับตาให้ดี เพราะเอ็มจี จัดหนักกะจริงรถยนต์พลังงานใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments