แม้จะพึ่งมีการเปิดตัว และวางขาย MG Cyberster ไปได้เพียงไม่นาน แต่ล่าสุดทางค่ายก็ได้มีการเผยโฉมอีกร่างหนึ่งของมันออกมาเพิ่ม โดยใช้ชื่อว่า MG Cyber GTS Concept

“MG Cyber GTS Concept” เพียงดูจากชื่อเต็มจริงๆ คุณก็จะทราบได้ทันทีว่าแท้จริงแล้วตัวรถคันนี้ยังเป็นเพียงร่างต้นแบบแนวคิดอยู่เท่านั้น เพื่อที่ทางค่ายจะได้ลองสำรวจเสียงตอบรับจากเหล่าสาวก หรือผู้ที่สนใจว่ามันมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่หากตัวรถถูกทำออกมาขายจริงๆแล้ว มันจะได้รับความนิยมมากพอจนไม่ขาดทุนจากการสร้างตัวรถขึ้นมาขาย

แต่ถึงจะบอกว่ามันเป็นเพียงรถต้นแบบ ทว่าหากดูจากองค์ประกอบต่างๆของตัวรถ ก็ต้องบอกว่ามันช่างดูมีความใกล้เคียงกับคำว่า “ร่างขายจริง” เป็นอย่างมาก เพราะอย่างไรก็ตาม มันก็ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ MG Cyberster ซึ่งเป็นรถโรดสเตอร์ไฟฟ้าที่ทางค่ายทำออกมาขายจริงๆในตอนนี้อยู่แล้ว

ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าทรวดทรงองเอว และงานตกแต่งต่างๆของตัวรถต้นแบบคันนี้ ล้วนเป็นงานออกแบบเดียวกันกับ Cyberster ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า, กันชนหน้า, ชายล่างด้านข้าง, แม้แต่กันชนท้าย, ไฟท้าย, และชุดล้อ ทุกอย่างล้วนอิงตามเจ้ารถสปอร์ตโร้ดเสตอร์หลังคาเปิดประทุนที่ชาวไทยหลายคนได้เห็นตัวจริงกันมาแล้วทั้งหมด

แต่สิ่งที่ต่างออกไปก็คือ เนื่องจากเจ้า Cyber GTS Concept คันนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวแข่ง MGC GTS Sebring ซึ่งเป็นรถแข่งที่ทางค่ายทำขึ้นมาในช่วงปี 1968 มันจึงเปรียบเสมือนกับการเอารถ Cyberster มาต่อเติมหลังคา ตั้งแต่เสากระจกบานหน้า ลากเป็นหลังคา แล้วต่อไปยังช่วงฝากระโปรงหลังในลักษณะกึ่งฟาสท์แบ็ค

และแม้ทางค่ายจะไม่ได้มีการเปิดเผยภาพงานออกแบบภายในห้องโดยสารออกมา แต่เป็นไปได้ว่าชุดคอนโซลหน้าตัวรถ และเบาะนั่งของตัวรถจะยังคงมีงานออกแบบที่ไม่หนีไปจากตัวรถ Cyberster

แต่ด้วยการทำแนวหลังคาให้เป็นแบบฟาสท์แบ็ค ซึ่งทำให้พื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังมีแนวหลังคาสูงขึ้น และยังไม่ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับการเก็บหลังคา จึงทำให้มันอาจจะมาพร้อมกับเบาะนั่งแบบหลุมแถวหลังเพิ่มอีกคู่ จนกลายเป็นรถสปอร์ตแบบ 2+2 ที่นั่งแทน

แน่นอน เนื่องจากมันยังคงเป็นตัวรถต้นแบบ ดังนั้นทางค่ายจึงยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถที่แน่ชัดออกมา นอกไปเสียจากการระบุว่า รถคันที่ทุกคนเห็นกันอยู่ในขณะนี้ มาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้าพร้อมการวางเลย์เอาท์ระบบขับเคลื่อนด้วย 2 ล้อหลัง

นั่นจึงทำให้มันอาจจะมีเพียงรุ่นที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังขับสูงสุด 340 PS และแรงบิดสูงสุด 475 นิวตันเมตร และคาดว่าจะยังคงทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาด 77 kWh ดังเดิม แต่ด้วยความที่ปกติแล้ว รถตัวถังหลังคาแข็ง มักมีน้ำหนักเบากว่ารถหลังคาเปิดประทุน ดังนั้นระยะทางในการใช้งานสูงสุดต่อชาร์จของมัน อาจสูงกว่า 580 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน CLTC ในตัวรถ Cyberster ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดียวกัน

และยังรวมถึงตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่อาจดีขึ้นจาก 4.9 วินาที ลงไปอีกราวๆ 0.1 – 0.2 วินาที ทว่าด้านตัวเลขความเร็วสูงสุดคาดว่าจะยังคงถูกจำกัดไว้ที่ 195 กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่าเดิม

นอกจากการไม่ยอมเปิดเผยงานออกแบบภายใน, รายละเอียดทางเทคนิคที่แน่ชัด นอกจากการระบุว่ารถคันต้นแบบมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง อีกสิ่งหนึ่งที่ทางผู้บริหาร MG ยังไม่เปิดเผยก็คือ กำหนดการวางขายจริง เนื่องจากเบื้องต้นทางแบรนด์ระบุว่าพวกเขายังทำเจ้า Cyber GTS Concept คันนี้ขึ้นมาเพียงเพื่อเก็บข้อมูลความน่าสนใจจากเหล่าลูกค้าเท่านั้น

แต่ในเมื่อรถมีความใกล้เคียงกับร่างขายจริงขนาดนี้ เป็นได้ว่าหากกระแสตอบรับของตัวรถออกมาในทางบวกจริงๆ เชื่อว่าทางค่ายคงใช้เวลาในการพัฒนาตัวรถไม่นานนักก่อนส่งออกมาทำตลาดจริงๆแน่นอน และมันอาจเกิดขึ้นภายในช่วงไม่เกินปี 2025 ที่จะถึงนี้เลยก็เป็นได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่