ในที่สุดวันสุดท้ายของการผลิตกระบะพรีเมียมอย่างเจ้า Mercedes-Benz X-Class ก็ใกล้มาถึง โดยเดือนพฤษภาคมปี 2020 มันจะเหลือไว้แค่เพียงตำนานเท่านั้น

ข่าวลือว่าเบนซ์เตรียมยุติการขาย Mercedes-Benz X-Class เมื่อไม่นานนมานี้กำลังกลายเป็นความจริง เนื่องจากค่ายรถตราดาวมีแผนจะลดภาระแบกรับต้นทุนให้แก่บริษัท พวกเขาจึงต้องหยุดผลิตกระบะพรีเมียมของตนเองภายในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

Mercedes-Benz-X-Class-Official014 Mercedes-Benz-X-Class-Official015

X-Class กระบะพรีเมียมที่สร้างบนพื้นฐาน Nissan Navara นั้นถูกวิจารย์จากสื่อรวมถึงผู้คนทั่วไปว่า เป็นเพียงการแต่งหน้าทาปากใหม่ให้ดูหรูหราเพิ่มขึ้น อีกทั้งรถโมเดลนี้สามารถขายได้แค่บางประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย กับ แอฟริกาใต้ ไม่เป็นตามแผนเดิมที่วางไว้ว่าจะขายได้ดีในยุโรป

ตามแผนเดิมเบนซ์ตั้งใจผลิต X-Class ขึ้นที่ประเทศอาร์เจนติน่าแล้วส่งมาขายยังแอฟริกาใต้ ทว่าพวกเขากลับเปลี่ยนใจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 พร้อมให้เหตุผลว่าราคารถที่จำหน่ายในลาตินอเมริกาคงไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่นั่นได้ แม้ว่า X-Class จะใช้พื้นฐานมากมายร่วมกับฝาแฝดอย่าง Nissan Navara หรือ Ranault Alaskan แต่ค่าตัวของมันกลับสูงลิ่วจนน่าตกใจ

Renault-Alaskan-EU013

ย้อนกลับไปในปี 2018 ปีที่ X-Class เดินเครื่องลุยตลาดจริงจัง ยอดขายกลับทำได้เพียง 16,700 คันทั่วโลก และยิ่งไปกว่านั้น ในปี 2019 เจ้ากระบะพรีเมียมค่ายตราดาวมีลูกค้าจากทั่วโลกซื้อไปในจำนวน 15,300 คันเท่านั้น นี่เองจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เบนซ์มิอาจเดินเครื่องผลิตกระบะโมเดลนี้ได้ต่อ… หรือมีเหตุอะไรอื่นอีกกันแน่

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่