รถยนต์ส่วนใหญ่ที่แล่นอยู่บนโลกใบนี้ยังติดตั้งไฟหน้าหลอดฮาโลเจนให้มาเป็นมาตรฐาน แม้ว่าช่วงหลายปีีที่ผ่านมาจะมีไฟซีนอนหรือไฟแอลอีดี แต่ลูกค้าก็เสียดายเงินไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อไฟสีขาวเหล่านั้น อย่างไรก็ตามหากใครเป็นคนชอบเรื่องเทคโนโลยี ตอนนี้เบนซ์ได้พัฒนาไฟหน้ารุ่นใหม่ที่มีโปรเจคเตอร์ไว้ส่องสัญลักษณ์บนพื้นถนนเพื่อแจ้งเตือนผู้ขับขี่ได้แล้ว

 

 

วันนี้ไฟหน้ารถยนต์มีหน้าที่ไว้ส่องสว่างแสงสาดไปบนถนนยามค่ำคืน แต่อีกไม่นานนักแหล่งกำเนิดแสงของยานพาหนะ 4 ล้อจากค่ายรถตราดาวอย่าง Mercedes-Benz จะสามารถส่องรูปสัญลักษณ์บนพื้นถนนเพื่อแจ้งเตือนผู้ขับขี่ได้ และที่สำคัญคือเมื่อไฟหน้าส่องสัญลักษณ์เหล่านั้นบนถนน ประสิทธิภาพในการมองเห็นก็ยังเป็นปกติอีกต่างหาก

 

เรารู้กันดีกว่าแบรนด์ Mercedes-Benz รวมถึง Maybach มุ่งมั่นสร้างสรรค์รถหรูในทุกมิติ ไม่เว้นแม้กระทั่งไฟหน้ารุ่นใหม่ที่มีไฟโจคเตอร์ไว้ส่องสัญลักษณ์บนถนนในยามค่ำ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า Digital Light ซึ่งดีไซน์ให้แสงไฟที่ส่องสัญลักษณ์ไปบนพื้นถนนจะไม่มีการแยงตาผู้ขับรถส่วนทางมา ยิ่งไปกว่านั้นรูปแบบของการส่องจะเปลี่ยนแปลงไปตามเหตุการณ์หรือการแจ้งเตือนที่แตกต่างกัน

 

 

เพื่อทำความเข้าใจระบบไฟใหม่นี้เราจะอธิบายวิธีการทำงานคร่าวๆ โดยไฟหน้าแต่ละดวงจะมีแผ่นกระจายขนาดเล็กมากจำนวนกว่า 1 ล้านชิ้น นั่นหมายความว่าเมื่อรวมไฟหน้าทั้งสองด้วยเข้าด้วยกันจะมีแผ่นกระจายแสงมากถึง 2 ล้านชิ้น แน่นอนว่าข้อดีของการมีแผ่นกระจายแสงจำนวนมากคือ ทิศทางที่ไฟส่องไปจะพุ่งไปได้ไกลมาก แถมยังกำหนดทิศทางที่ละเอียดจนรถคันที่วิ่งส่วนมาจะไม่รู้สึกว่าไฟหน้าแยงตาเลย

 

 

ต่อมาดูเกี่ยวกับระบบไฟโปรเจคเตอร์ Digital Light ที่เจ้าฟีเจอร์ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับรถตอนกลางคืน โดยมันจะมีเลนส์โปรเจคเตอร์ไว้ฉายสัญลักษณ์บนพื้นต่างกันออกไป เช่น เมื่อกำลังจะเบี่ยงรถเข้าสู่ทางด่วนมันจะมีรูปลูกศรชี้ให้เข้าทางด่วน หรือถ้าเกิดกำลังจะแล่นสู่บริเวณที่มีการก่อสร้างถนนก็จะเตือนเป็นรูปก่อสร้างทางตรงหน้าผู้ขับขี่ นอกเหนือไปจากนี้มันยังแสดงสัญลักษณ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนความเร็ว หรือบอกว่ามีรถกำลังวิ่งอยู่ในมุมอับ

 

อย่างไรก็ตามระบบ Digital Light จะเริ่มติดตั้งในรถยนต์ที่จำหน่ายแบบกลุ่มหรือ Fleet car ก่อนในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าจะสั่งไปไว้ในรถหรือไม่ ขณะเดียวกันช่วงนี้ทางผู้ผลิตก็กำลังศึกษาข้อกฏหมายว่า ไฟฉายรูปสัญลักษณ์บนถนนมีปัญหาอะไรเมื่อใช้งานจริงหรือไม่

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่