Mercedes EQS ตัวหรูพลังไฟฟ้า เผยโฉมความทันสมัย

แบ่งปันเรื่องนี้

Mercedes EQ เป็นที่รู้จักในฐานแบรนด์ทำรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเริ่มเห็นชัดขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา และล่าสุดวานนี้ เจ้าที่สุดในนาม EQS ก็เปิดตัวออกมาทำตลาดอย่างเป็นทางการ อวดโฉมความทันสมัยล้ำยุคสุด

การเปิดตัว Mercedes EQS มันเหมือนดั่งการเปิดเพชรยอดมงกุฏของรถยนต์ Mercedes Benz S-Class ในเวอร์ชั่น ไฟฟ้า ตัวรถถูกพัฒนาออกไปแตกต่างจากเบนซ์ปกติ ให้ความรู้สึกทรวดทรงปราดเปรียว ล้ำหน้าทันสมัย เริ่มจาก กระจังหน้าสีดำ แบบปิดทึบ มาพร้อมความยาวตัวรถ 5,265 มม.​ การออกแบบด้านหน้าให้มีความปราดเปรียว ช่วยทำให้ค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศต่ำ เพียง 0.20 cd เท่านั้น

Mercedes EQS
Mercedes EQS
Mercedes EQS

งานออกแบบช่วงห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบายทุกที่นั่งมาพร้อมฐานล้อยาว สบายทุกตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นคนขับหรือผู้โดยสาร ช่วงด้านหลัง ทำออกมาเป็นทรงท้ายลาด ขณะที่ดูด้วยสายตามันไม่ใช่รถยนต์ที่ใหญ่โตเทอะทะอะไรมากมายนัก ทั้งยังให้ความรู้สึก โฉบเฉี่ยวสปอร์ต อาจจะปิดกับ S -Class ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้

ขับไฟฟ้าล้วน พร้อมสมรรรถนะการขับขี่เหนือชั้น

การเกิดเป็น EQ ทำให้รถยนต์รุ่นนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเท่านั้น ทางค่ายเยอรมันนำเสนอ 2 รุ่นย่อให้เลือก ตามความต้องการของลูกค้า

เริ่มจากรุ่น EQS 450 ขับเคลื่อนล้อหลัง ติดตั้งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับ 329 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 568 นิวตันเมตร มันให้อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ชม. ในเวลา 6.2 วินาที เท่านั้น

ถ้าต้องการสมรรถนะการขับขี่มากกว่า ขอแนะนำ รุ่น 580 4 Matic ติดตั้ง มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทั้งทางด้านหน้า และทางด้านหลัง กำลังขับรวม 516 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 854 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 4.3 วินาที และขับมั่นใจ ด้วยความสนุกสนานจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4 Matic

แม้จะมีอัตราเร่งที่หวือหวา ทาง เมอรเซเดส ตัดสินใจ แล้วว่า ตัวรถ จะปรับให้มีความเร็ว 208 ก.ม./ช.ม. ทั้งคู่ ถ้าคุณกำลังสนใจว่า มันจะมีระยะทางต่อการชาร์จเท่าไรนั่น มันให้ระยะทางสูงสุดถึง 766 กิโลเมตร/ การชาร์จ จากแบตเตอร์รี่ขนาด 107.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และในอนาคต จะแนะนำรุ่น แบตเตอร์รี่ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง มาเปิดตัวอีกครั้ง

การชาร์จรองรับสูงสุดเพียง 200 kw ฟังแล้วอาจจะด้อยกว่า รถอย่าง Porche Taycan แต่ทาง Mercedes Benz กล่าวว่า มันจะมีความสามารถในการใช้งงานที่เพียงพอแล้ว ด้วยระยะเวลา 15 นาที สามารถประจุไฟฟ้า ให้สามารถขับได้ไกล 300 ก.ม.

ระบบการชาร์จจะทำงานร่วมกับ ระบบนำทางเพื่อประมวลระยะทางที่คุณควรขับ รวมถึงยังแนะนำ เรื่องจุดแวะชาร์จ แทนที่จะต้องนั่งรอที่แท่นชาร์จเปลืองเวลา ระบบจะคำนวนความสามารถของที่ชาร์จ ระยะทาง และความเร็ว เพื่อพาคุณแวะจอด ณ แท่นชาร์จที่เหมาะสม ซึ่งมีหน่วยชาร์จเร็ว

ความทันสมัยที่มากกว่า ขับขี่ด้วยไฟฟ้า

ทางด้านตัวรถเองยังมีของเล่นจเ๋งๆ อีกยาวเป็นหางว่าว แต่เอาที่น่าสนใจ ก็มีหลายอย่าง อาทิ ระบบเปิดประตูเองอัตโนมัติ เมื่อคุณเดินมาใกล้รถ และ จะปิดประตูเอง เมื่อเราวางเท้าไว้บนแป้นเบรก เป็นต้น

เรื่องการขับขี่ก็มีระบบที่เรียกว่า Drive Pilot ระบบขับอัตโนมัติ ที่ทางเมอร์เซเดส แนะนำ เข้ามา สามารถใช้งานได้บนทางด่วน ในเยอรมัน ผู้ขับขี่ สามารถปล่อยให้ระบบจัดการ ขับให้คุณเอง ด้วยความเร็วสูงสุด 60 ก.ม./ช.ม. เมื่อคุณต้องการพักผ่อนสั้นๆ ระหว่างเดินทางกลับบ้าน

ตลอดจนยังมีระบบเลี้ยว 4 ล้อ สามารถเลือกติดตั้งเป็นออพชั่น ซึ่งจะทำให้รถคันโต เลี่ยวได้แคบเท่า S-Class รวมถึง Head Up Display ก็มีมาให้ด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ที่สะดุดตาทุกคน คงเป็นภายในสุดล้ำ Hyper Screen มันเปลี่ยน เอา คอนโซลหน้า กลายเป็นหน้าจอมหึมาอันใหญ่ ทำงานประมวลผล ด้วย CPU 8 แดน และ แรม 24 GB จอกลางมีความใหญ่ถึง 12.8 นิ้ว ซึ่งใหญ่มาก และยังมีจอ ตรงหน้าผู้โดยสาร รวมถึง จอขับขี่ของผู้ขับด้วย

Mercedes EQS ภายในห้องโดยสาร

โดยในส่วนฝั่งคนนั่ง สามารถจะใช้ในการดูหนังฟังเพลงได้เหมือนหน้าจอส่วนตัว โดยไม่เกี่ยวกับ จอกลางและผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่รถหลายรุ่นยังทำไม่ได้

Mercedes EQS จะเริ่มขายในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ โดยยังไม่มีการแจ้งราคาขายอย่างเป็นทางการ แตคาว่าจะมีราคาสูงกว่า 110,000 ดอลล่าร์ เป็นค่าตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments