ค่ายรถยนต์ในปัจจุบันเกือบทุกค่ายมักออกแบบรถยนต์แต่ละรุ่นด้วย Design language ที่เราแยกความแตกต่างบางคันได้จากขนาด ประเภทรถ รวมถึงอุปกรณ์ที่ให้มาต่างกัน หรือว่าการออกแบบให้คล้ายกันจะเป็นเรื่องดีในการทำตลาดมากกว่า? เพื่อคลายข้อสงสัยนั้นสื่อออสเตรเลียจึงได้ถามหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Daimler ว่าแท้จริงแล้วการที่ดีไซน์ของ C-E-S Class มีต่างกันเพียงนิดหน่อย ทางผู้คิดเห็นอย่างไรบ้าง? ซึ่งคำตอบที่ได้คือไม่มีอะไร

 

 

เวลาที่เราขับรถไปบนท้องถนนของเมืองไทย จำนวนรถยนต์แบรนด์ดาวสามแฉกสัญชาติเยอรมันเรียกว่ามีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโมเดลที่เห็นได้ชินตากันมากก็หนีไม่พ้นบรรดารถอย่าง C-Class กับ E-Class แล้วคุณเคยสับสนเวลาขับตามท้ายรถพวกนี้ใกล้ๆ บ้างไหม แบบว่าสรุปแล้วรถคันหน้านี่เป็น C E หรือ S กันแน่ เพราะถ้าดูแบบผ่านๆ มันก็แทบจะแยกไม่ออก หรือว่านี่คือความตั้งใจของผู้ผลิตที่จะดีไซน์รถให้มีความคล้ายกัน ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงจะมีเหตุผลมาอธิบายว่าอย่างไร?

เพื่อเป็นการไขข้อข้องใจทางสื่อชั้นนำแห่งแดนจิงโจ้อย่าง Caradvice ได้ถาม Gorden Wagener หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของเดมเลอร์ในงานเปิดตัว Mercedes-Benz A-Class รุ่นใหม่ล่าสุดว่า “ความแตกต่างของ C-E-S มีอะไรบ้าง” โดยทางฝั่งผู้ผลิตได้ตอบกลับว่า “เราตั้งใจให้มันคล้ายกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือลูกค้าให้การตอบรับดีมาก และที่อยากจะบอกคือรถไม่ได้คล้ายกันไปเสียหมด หากแต่มีอุปกรณ์ที่ต่างกันอยู่พอสมควร”

 

 

คำถามต่อมาก็จัดว่าน่าสนใจไม่แพ้ข้อแรก โดยสื่อถามว่า “เบนซ์ได้รับเสียงบ่นหรือติจากลูกค้าบ้างไหม ในเรื่องที่ว่ารถรุ่น C E S มีความคล้ายกันมาก แทบจะแยกกันไม่ออกว่ามันต่างกันอย่างไร?” ซึ่งทางนั้นก็ตอบว่า “ไม่มีนะ ดูเหมือนคำถามนี้จะมีแต่บรรดาสื่อมวลชนเท่านั้นแหละที่ถามเรา ตรงข้ามกับลูกค้าที่ชื่นชอบมากกว่า ไม่เชื่อคุณก็ลองดูยอดขายของเราทั่วโลกสิว่ามันทำได้ยอดเยี่ยมขนาดไหน”

ท้ายที่สุดการออกแบบรถให้ไปในทิศทางเดียวกันของแต่ละค่าย ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปที่ใครต่างทำกัน ซึ่งในอนาคตเราคงได้เห็นแนวดีไซน์ใหม่ๆ ของแต่ละค่าย แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงเรื่องรูปลักษณ์ที่สำคัญเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังรวมถึงสมรรถนะ ประโยชน์ใช้สอย และความคุ้มค่าที่รถคันนั้นมอบให้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่