Mercedes Benz C-Class 2022 ชายกลาง เผยร่าง ซีดาน และแวกอน

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัจจุบันต้องยอมรับว่ารถยนต์นั่งขนาดกลางไซส์กำลังพอเหมาะพอเจาะ เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก งานนี้ ค่ายตราดาวสายหรู จึงไม่รอช้าส่ง Mercedes Benz C-class 2022 ออกโชว์โฉม เตรียมทำตลาดในปีนี้

Mercedes Benz C-Class  2022 เผยโฉมอย่างเป็นทางการออกมาแล้วล่าสุด พร้อมกับแนวคิดในการขยับปรับขนาดตัวรถกดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม หลังจากป่องขึ้นในหลายเจนเนอร์เรชั่นที่ผ่านมา

Mercedes Benz C-Class Sedan
Mercedes Benz C-Class Estate
รายละเอียดการวิศวกรรม

Mercedes Benz C-Class 2022
Mercedes Benz C-Class 2022

Mercedes Benz C-Class 2022 Sedan

Mercedes Benz  C-Class  ตัวใหม่อย่างที่เห็น มันมีความเหมือนพี่ชายใหญ่  Mercedes Benz  S-Class   ที่เผยออกมาก่อนหน้านี้ ได้เส้นสายอารมณ์หรูนำสมัย บางคนอาจจะบอกว่ามันเหมือน A-Class  ที่มีขนาดโตกว่า และกำลังดีในการใช้งานก็แล้วแต่มุมมอง

Mercedes Benz C-Class 2022 Sedan

เทียบกับรุ่นเดิมตัวรถมีรายละเอียดปรับปรุงเล็กน้อย เริ่มจากฐาน้อยาวขึน 2.54 ซ.ม. นั่นช่วยให้ห้องโดยสารมีความสะดวกสบายมากขึ้น ทั้งพื้นที่วางขาผู้โดยสารตอนหลังเพิ่มขึ้น 20 มม. พื้นที่เหนือศรีษะเพิ่มขึ้น 15 มม. รวมถึงพื้นที่เอวและไหล่ของผู้โดยสารตอนหน้าเพิ่มขึ้นอีก 25.4 มม.

ขนาดตัวรถรุ่นซีดานมีความยาวขึ้นเป็น 4,751 มม. (+65 มม.) กว้าง 1,820 มม. (+10 มม.) สูง 1,438 มม. (-9 มม.) ฐานล้อมีความยาว 2,840 มม. ตลอดจนยังวิศวกรรม ยืด  Track   ระยะห่างระหว่างล้อซ้ายและขวา อีก ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อการขับขี่ แต่ไม่มีการปรับปรุงเรื่องพื้นที่ห้องสัมภาระ เมื่อเทียบจากรุ่นเดิม มีพื้นที่ 455 ลิตร

Mercedes Benz C-Class 2022 Sedan
Mercedes Benz C-Class 2022 Sedan

ทางด้านในห้องโดยสารไม่น่าแปลกใจ ถ้าคิดว่ามันมีความคล้าย  S-Class   นั่นเป็นแนวทางของรุ่นนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร งวดนี้ติดตั้งชุดจอเรือนไมล์ใหม่ล่าสุดขนาด 11.9 นิ้ว  ตรงกลางแนะนำระบบความบันเทิงและการเชื่อมต่อ MBUX   ที่มาพร้อมชุดจอวางแนวตั้งขนาด 12.3 นิ้ว  มันมาพร้อมระบบ  Mercedes Benz Me   ช่วยในการอำนวยความสะดวกและการเชื่อมต่อตัวรถยังรองรับการอัพเดทระบบแบบเรียลไทม์  OTA (Over The Air) ได้ด้วย

ช่วงคอนโซลหน้าออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น หุ้มหนังบางส่วน ตบแต่งด้วยชิ้นอลูมิเนียม รวมถึงจัดวางบางองค์ประกอบใหม่ เช่นที่ปรับเบาะ และที่เปิดประตูจัดวางไว้ใกล้กันมากขึ้น

Mercedes Benz C-Class 2022 Sedan

ในรุ่นซีดานภายใน ออกมาในโทนสีน้ำตาลตัดกับสีดำ ยังไม่มั่นใจว่าสไตลนี้จะเข้าไทยหรือไม่ เมื่อมันวางจำหน่ายจริง

Mercedes Benz C-Class 2022 Estate

ทางด้านรุ่น Wagon  หรือที่ทางเมอร์เซเดส เรียกว่า  Estate   นั้น มีการปรับรายละเอียดเพื่มความสปอร์ตทันสัมยมากขึ้นดั่งเช่นตัวซีดาน

ขนาดมิติตัวรถ ปรับเพิ่มเล็กน้อย ตัวรถ มีความยาวเท่ากับรุ่นซีดานที่ 4,751 มม. (+49มม.) กว้าง 1,820 มม.(+10 มม.) ให้ความสูง 1,455 มม.(-7มม)  และมีระยะฐานล้อ 2,865 มม. เช่นกัน แต่ในรุ่นแวกอน มีการเพิ่มพื้นที่สำหรับการเก็บของอีก 30 ลิตร เป็น 490 ลิตร เมื่อไม่พับเบาะ และถ้าพับเบาะลงไปจะมีพื้นที่ถึง 1,510 ลิตร เลยทีเดียว

Mercedes Benz C-Class 2022 Estate

ด้านในห้องโดยสารเรียกว่าไม่แตกต่างกันมากนักในเรื่องแนวทางการออกแบบยกมาเหมือนกันเลย ทั้งชุดจอเรือนไมล์ ตลอดจน จอกลาง  MBUX   ส่วนที่แตกต่างกันจริงๆ อยู่ที่นวทางการตบแต่งในการเปิดตัว Mercedes Benz โชว์ภายในตัว 5 ประตูที่มีความทันสมัย ตบแต่งด้วยเบาะนั่งสีขาวทั้งคัน

ทางค่ายตราดาวยังเปิดเผยว่า ฝาท้ายหลังยังมาพร้อมระบบไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการใช้งานเป็นมาตรฐาน เบาะนั่งพับได้ 3 ตอนแบบ 40/20/40 การพับกดที่ข้างพนักพิงเบาะ 2 ครั้ง หรือ ถ้าลูกค้าอยากได้ฟังชั้นพับเบาะด้วยระบบไฟฟ้า Load Compartment Comfort Package   ก็สามารถเลือกได้ (คาดว่าจะไม่มีในไทย)

Mercedes Benz C-Class 2022 Estate
Mercedes Benz C-Class 2022 Estate
Mercedes Benz C-Class 2022 Estate

กาารวิศวกรรม

ในการแนะนำ  Mercedes Benz C-Class รุ่นใหม่  ทางหัวหน้านักพัฒนาเผยว่าไฮลทสำคัญรถรุ่นนี้อยู่ที่ระบบไฮบริดเสียบปลั้กใหม่ และการปรับปรุงช่วงเพลาหลังให้ตอบสนองในการขับขี่ได้ดีขึ้น

อันที่จริง เราอยากพอคุณรุ้จัก นาย คริสเตียน เฟอร์ หัวหน้าพัฒนา  Mercedes Benz  C-Class 2022  เขามีประสบการร์พัฒนารถยนต์ในฐานะผู้จัดการโครงการพัฒนา  Mercedes Benz SLR McLaren  มาก่อน

Mercedes Benz C-Class 2022 Estate

เฟอร์กล่าวว่า  ความประหยัดน้ำมันและการขับขี่อย่างมีประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญของรุ่นใหม่ เคียงข้างงานออกแบบที่ดูปราดเปรียวมากขึ้น

อันที่จริง  Mercedes Benz  C-Class  มีเครื่องยนต์หลายรุ่น แต่ถ้าเอาตามรุ่นที่ขาายในไทยปัจจุบัน คือเครื่องยนต์ดีเซล และไฮบริดเสียบปลั้ก น่าจะเป็นรุ่นที่ได้มีโอกาสกลับมาทำตลาดในบ้านเรา เมื่อแนะนำออกสู่ตลาด

ทางด้านรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล Mercedes Benz  C-Class  2022  จะยังมีรุ่น  220d   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ที่ 4,200 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงถึง 440 นิวตันเมตร  ที่ 1,800-2,800 รอบต่อนาที

ขุมพลังดีเซลเดิมมีการใส่ระบบ  ISG (Integrated Starter Generator) 48 โวล์ตเข้ามาเพิ่มเติม ทำให้มันเป็นระบบ  Mild Hybrid   มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก สามารถเพิ่มพลังให้เครื่องยยนต์ได้สั้นๆ อีก 20 แรงม้า และทำแรงบิดได้ถึง 200 นิวตันเมตร เพื่อการตอบสนอง

ตามรายละเอียดทางเทคนิคจากโรงงาน  Mercedes Benz C200d  รุ่นปี 2022 จะมีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 7.3 วินาที และทำความเร็วได้ถึง 245 ก.ม/ช.ม. มีอัตราประหยัดระหว่าง 5.6-4.9 ลิตร /100 ก.ม. ปล่อยไอเสียที่ 148-130 กรัม/ก.ม. แล้วแต่สถาพการขับขี่

ทางด้านรุ่นเครื่องยนต์ Plug in Hybrid  หรือไฮบริดเสียบปลั้ก  เป็นไฮไลท์สำคัญในรุ่นนี้ ทางเมอร์เซเดส พัฒนาให้มีความสามารถขับไฟฟ้าล้วนได้ 100 กิโลเมตร (ตามการทดสอบ WLTP) และทำความเร็วในโหมดไฟฟ้าล้วนได้สูงสุด 140 ก.ม./ช.ม.

การขับเคลื่อนประกอบด้วย 2 ส่วน คือเครื่องยนต์รหัส  M254  ขุมพลัง 2.0  ลิตร 4  สูบ ให้กำลังเครื่องยนต์ 197 แรงม้า ให้แรงบิดสูง 320 นิวตันเมตร มันจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง 129 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ส่งกำลังบำรุงด้วยแบตเตอร์รี่ใหม่ขนาด 25.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถชาร์จไฟได้เต็ม ใน 30 นาที ด้วย  DC Charger สูงสุด 55 KW  และมี  AC Charger 11 KW  มาให้ด้วย (อาจจะแปรเปลี่ยนไปตามตลาด)

Mercedes Benz C-Class 2022 Estate

ทางด้านเมอร์เซเดส เปิดเผยว่า การพัฒนารุ่นไฮบริดเสียบปลั้กงกวนี้จะมีรุ่น  Diesel  PHEV   ตามออกมาในอนาคต ทั้งรุ่นซีดาน และ Estate   ซึ่งจะมีการแนะนำในอนาคตต่อไป

นอกจากการปรับปรุงเครื่องยนต์แล้ว การเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ก็สำคัญ ทางทีมพัฒนาติดตั้งระบบช่วงล่างหน้าใหม่ แบบ  Four Link  และด้านหลังยังใช้ระบบ  Multi Link  เหมือนเดิม มีการปรับปรุงช่วงล่าง

ไม่เพียงเท่านี้ ยังแนะนำระบบเลี้ยว 4 ล้อ โดยล้อหลังสามารถหักเลี้ยวได้ 2.5 องศา เพื่อให้มีมุมเลี้ยวที่แคบลง โดยจะทำงานเต็มที่เมื่อความเร็วต่ำกว่า 60 ก.ม./ช.ม.

ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัย ก็มีมาอย่างครบครัน อาทิ ระบบจดจำและอ่านป้ายจราจร รวมถึงจดจำไฟแดง ,ระบบช่วยควคุมพวงมาลัยขณะขับขี่ไม่ให้รถออกนอกเลน ใช้ความเร็วได้ถึง 210 ก.ม./ช.ม. ทั้งยังปรับปรุงให้ทำงานได้ในถนนที่คดเคี้ยว และมีทางโค้งต่อเนื่อง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

Mercedes Benz  C-Class รุ่นใหม่ คาดว่าจะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย ในเร็วนี้ ส่วนจะเป็นเมื่อไร ต้องติดตามกันต่อไปแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments