นับตั้งแต่ Mercedes-AMG ONE ได้ถูกเผยโฉมออกมา มันก็สร้างกระแสตอบรับที่น่าตื่นตาตื่นใจจากชาวโลกไปได้อย่างล้นหลาม ทั้งจากเทคโนโลยี และขุมกำลังที่ยกมาจากตัวแข่ง Formula 1

MercedesAMG-ProjectOne-08

ทว่าหากใครได้ลองติดตามข้อมูลของตัวรถไฮเปอร์คาร์คันนี้กันให้ดีๆ ก็จะพบว่าทาง Mercedes-AMG ต้องใช้เวลาในการพัฒนามันนานถึง 5 ปีด้วยกัน ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ไปนั้น คือการพัฒนาและปรับปรุงหัวใจสำคัญ อย่างเครื่องยนต์ V6 1.6 ลิตร เทอร์โบ ที่ยกมาจากตัวแข่ง Formula 1 ให้มีทั้งความแรง และความทนทานที่มากพอสำหรับการใช้งานในระยะยาว รวมถึงสิ่งสำคัญที่สุดคือการปล่อยมลพิษที่ต้องสะอาดพอจะผ่านมาตรการความเข้มงวดของภาครัฐทั่วโลกอีกด้วย

และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ ประกอบกับการที่ภาครัฐของหลายๆประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรป ที่นับวันมีแต่จะบังคับใช้ข้อกฏหมายใหม่ๆ ซึ่งยากกับผู้ผลิตต่อการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในให้ผ่านข้อมาตราการเหล่านั้นมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ Mercedes-AMG มองว่าพวกเขาคงไม่สามารถทำรถไฮเปอร์คาร์ลักษณะนี้ได้อีกแล้ว

mercedes-amg-project-one

“ผมคิดว่ามันคือช่วงเวลาหนึ่งเดียว และเป็นช่วงเวลาที่ยากมาก(ในการสร้าง) และผมก็เป็นคนรับผิดชอบรถคันนั้น” Steffan Jastrow ผู้จัดการฝ่ายพัฒนายานพาหนะของ Mercedes-AMG กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ CarSales “ผมคิดว่ามันคงไม่มีรุ่นน้องอีกต่อไปแล้ว, อย่างน้อยก็ไม่ใช่กับนิยามที่เรามีในตอนนี้”

“คือผมไม่ได้บอกนะ ว่าเราจะไม่ทำรถไฮเปอร์คาร์อีกต่อไปแล้ว, แต่เรายังไม่มีแผนในตอนนี้, แต่ที่ผมจะบอกคือ เรื่องการทำรถไฮเปอร์คาร์ที่ใช้ขุมกำลังจากตัวแข่งฟอร์มูล่าวัน, ผมคิดว่ามันไม่มีอีกต่อไปแล้ว” Jastrow กล่าว “ผมคิดว่าถ้าหากคุณอยากจะมีมันอีกในอนาคต, จากใครสักคน ไม่ใช่แค่จาก AMG หรือ Mercedes, คนที่สามารถเอาเครื่องตัวแข่ง ฟอร์มูล่าวันมาใส่รถขายจริงได้, ผมคิดว่ามันทำได้แค่ตอนนี้เท่านั้น ตอนที่เราเลือกทำมันนี่แหล่ะ”

MercedesAMG-ProjectOne-03

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการตัดความหวังมากจนเกินไป Steffan Jastrow จึงได้มีการเปิดเผยข้อมูลให้กับเหล่าสาวก Mercedes-AMG เพิ่มเติมอีกว่า แม้พวกเขาจะไม่สามารถทำรถไฮเปอร์คาร์ที่ใช้เครื่องยนต์ตัวแข่งฟอร์มูล่าวันเป็นขุมกำลังหลักได้อีกต่อไปแล้ว แต่มันยังมีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะทำรถไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า 100% อยู่

“คือผมคิดว่าใช่นะ, ผมคิดว่าด้วยข้อกำหนดมลพิษ Euro 7, ทำให้มันจบความหวังที่เราจะทำเครื่องยนต์สันดาปภายในจากตัวแข่งฟอร์มูล่าวันให้ผ่านกฏหมายมลพิษหายไปเลย” และ “ใช่, ผมคงต้องบอกว่าการทำมันให้เป็นรถไฟฟ้าล้วนยังง่ายกว่าในการทำรถซุปเปอร์คาร์”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่