รถซุปเปอร์คาร์ คือรถที่เกิดมาเพื่อความเร็ว เพื่อแสดงสมรรถนะ และเทคโนโลยีแห่งความเป็นที่สุดของยุค แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ยังสามารถเกิดเรื่องผิดพลาดกับตัวรถได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งน้องใหม่ของวงการอย่าง McLaren Artura

McLaren Artura ถูกเปิดตัวเมื่อปี 2021 ในฐานะรุ่นน้องที่ต้องสานต่อตระกูลจาก 570S และแม้ตัวรถจะสามารถทำยอดขายและยอดจองถล่มทลายไม่แพ้รุ่นพี่ แต่ล่าสุดรถยนต์รุ่นนี้ กลับถูกรายงานจากหน่วยงานรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา อย่าง NHTSA ที่ได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกมันมีข้อบกพร่องที่อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้รถเกิดไฟลุกไหม้ขณะใช้งาน

โดยสาเหตุของปัญหาที่ว่านี้ หากอิงตามข้อมูลในเอกสารของหน่วยงาน NHTSA ได้ระบุว่า เกิดจากโบลท์ หรือน็อตตัวเมีย สำหรับยึดท่อน้ำมันแรงดันสูง มีโอกาสที่จะหลวม และหลุดขณะใช้งาน จึงทำให้ซีลยางที่อยู่ปลายท่ออาจหลุด หรือเสียหาย และอาจก่อให้เกิดกรณีน้ำมันรั่วจากถัง และเสี่ยงทำให้เกิดเพลิงไหม้ตามมาในที่สุด

และสำหรับวิธีแก้ปัญหานี้ในข้างต้น หน่วยงาน NHTSA ระบุว่า ทาง McLaren จะไม่ใช่แค่เปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนน็อตตัวปัญหาเท่านั้น แต่ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนท่อน้ำมันใหม่ด้วย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้อยู่หมัด และแน่นอนว่าการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น จะไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากลุกค้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำหรับจำนวนรถที่ถูกเรียกกลับคืนศูนย์บริการเพื่อแก้ไขปัญหานี้ มีตัวเลขทั้งหมดอยู่ที่ 164 คัน แต่จากข้อมูลโดยโฆษกของ McLaren ในประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าแท้จริงแล้วมีรถ Artura เพียงไม่ถึง 50 คันเท่านั้น ที่ถูกส่งมอบไปก่อนให้กับลูกค้า ส่วนอีกร้อยกว่าคันที่เหลือ คือรถที่ยังรอการส่งมอบ และจอดรออยู่ในดีลเลอร์ ยังไม่ได้ถูกนำไปใช้งานแต่อย่างใด

นอกจากนี้ อันที่จริงทางโรงงานของ McLaren ได้มีการประกาศหยุดสายพานการผลิตรถ Artura ไปตั้งแต่เดือนก่อนแล้ว เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ดังนั้นสำหรับลูกค้าที่ได้รับรถซึ่งผลิตภายในปี 2023 เป็นต้นไป จึงสามารถหายห่วงได้ในเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากปัญหานี้

ข้อมูลจาก NHTSA

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่