1

ท่ามกลางกระแสความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ หลายบริษัทต่างหันมาทำรถยนต์กลุ่มนี้ตอบตลาดมากมาย หลายแบรนด์เพิ่มไลน์อัพสินค้าเข้ามา โดยลืมไปว่าอีกด้านของรถเก๋งอาจมีที่ว่างให้รอเสียบอยู่

การหดตัวของรถเก๋งเป็นที่กล่าวถึงในวงการยานยนต์ทั่วโลก ภาพที่เห็นไม่เพียงเกิดขึ้นในต่างประเทศแต่เช่นเดียวกับในประเทศไทย รถยนต์ซีดานขนาดกลางมียอดขายลดลงด้วยพวกมันถูกทอนจากกลุ่มอเนกประสงค์ หากหรือความจริงอาจเป็นที่ผลิตภัณฑ์ที่ขายมายาวนานหลายปีดีดับจนต่างประเทศเปลี่ยนโฉม

ในบรรดากลุ่มรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันซีดานกลางมีวางจำหน่ายเพียง 2 แบรนด์สำคัญ คือ   Toyota   และ   Honda  ที่ยืนหยัดต่อสู้กันมายาวนาน ในฐานสองแบรนด์รถยนต์ผู้นำในตลาด และที่ผ่านมาไม่เคยมีแบรนด์ใดเคยกล้าทำตลาดรถยนต์เก๋งซีดานอีกในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ที่นั่งเบอร์สามยังว่างและรอวันที่ค่ายใดค่ายหนึ่งจะเข้ามาครองใจ

2018 Mazda6

ย้อนไป 20 กว่าปีก่อน มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์ที่มีรถยนต์ซีดานขนาดกลางตอบโจทย์ ในรหัสมาสด้า 6 (626) ก่อนที่ภายหลังจะถูกปลดระวางออกไปด้วยสาเหตุบางประการ ในแง่มุมปัจจุบันมาสด้า 6 ถือเป็นรถเรือธงของบริษัท เป็นรถที่สื่อสารทั้งเชิงความคิดทางการออกแบบและเทคโนโลยี และใครจะรู้มันอาจจะมาไทยก็ได้

แค่เพียงคำว่า “คิดพิจารณาไตร่ตรองอยู่” ของผู้บริหารระดับสูง จากมาสด้าประเทศไทยก็สร้างความตื่นเต้นไม่น้อย เมื่อมีความเป็นไปได้ที่มาสด้า 6 อาจจะเป็นรถที่เข้ามาตอบโจทย์ตลาดบ้านเรา หลังที่นั่งเบอร์สามกลุ่มซีดานยังว่างอยู่

2018 Mazda6

Mazda 6  รุ่นปัจจุบัน เพิ่งมีการปรับโฉม(ไมเนอร์เชนจ์) ไปเมื่องาน Geneva Motor Show  ทีผ่านมา ในเดือนมีนาคม โดยการกลับมาครั้งนี้อัพเดทเส้นสายในการออกแบบให้น่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ลูกค้า ด้วยความหรูหราดุสปอรืตมากขึ้นกว่าเดิม

การอัพเดทมาสด้า 6 ใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญในรายละเอียดการออกแบบภายนอก ให้ความรู้สึกภูมิฐาน ดูหรูหรามากกว่าเดิมที่เน้นในความสปอร์ต การปรับกระจังหน้าใหม่ ตลอดจนกันชนหน้า และล้ออัลลอยลายใหม่สะท้อนภาพความหรูหรามากขึ้น

ในห้องโดยสารเปี่ยมด้วยความสปอร์ตตามสไตล์มาสด้า ยังคงเน้นในการออกแบบที่ทันสมัยให้ความลงตัวในการใช้งาน เบาะนั่งปรับใหม่ มีสีภายในห้องเลือกทั้งสีโทนขาว และสีน้ำตาส ตามสไตล์ความต้องการ แนะนำพร้อมเรือนไมล์ใหม่ และพวงมาลัยที่ออกแบบให้เข้ากับสไตล์ความสปอร์ต และหน้าระบบเครื่องเสียงรองรับการเชื่อมต่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

2018 Mazda6

ปัจจุบันในญี่ปุ่น มาสด้าแนะนำรถยนต์   Mazda 6   ใน 3 เครื่องยนต์ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร  Mada Skyactiv G   ให้กำลังสูงสุด 156 PS   ที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิด สูงสุด 199  นิวตันเมตร และรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรให้กำลังสูงสุด 190  PS   ที่ 6,000  รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 252 นิวตันเมตร  

นอกจากนี้ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล Mazda Skyactiv-D 2.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190   PS   และทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ตอบโจทย์ในตลาด

2018 Mazda6

นอกจากนี้  Mazda6   ยังน่าสนใจด้วยการแนะนำระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  I-Activ AWD   และ มีรูปแบบตัวถังให้เลือกทั้งแบบซีดาน และแบบแวกอน 5 ประตู ที่เหมาะมากในการออกมาจับตลาดในบ้านเรา ซึ่งมีรถสไตล์นี้เพียงรุ่นเดียว คือ  Subaru  Levorg

จะมาหรือไม่ ในเวลานี้ยังไม่มีใครตอบความคิด ของมาสด้าประเทศไทยได้แน่ แต่หลังจากการเงียบหายของ   Mazda Cx-8   ที่เคยพูดว่าจะเข้ามาทำตลาด เราอาจจะได้เห็นเซอร์ไพร์สในการทำตลาดของมาสด้าในปีนี้ก็เป็นไปได้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”403″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่