Mazda 3 เจ้าพ่อ คอมแพ็คคาร์ 5 ประตู ผู้ยืนยง คงกระพัน

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากมีข่าวว่า ฮอนด้า เตรียม ถอยทัพ การรุกตลาดรถยนต์ 5 ประตู Honda Civic Hatchback สาวกฮอนด้า ต่างออกมาแสดงท่าที ความเสียอกเสียดายในการทำตลาดรถนยนต์รุ่นนี้ ที่เข้ามาไทย และอยู่ให้ซื้อ จากไปให้ได้คิดถึงกัน เมื่อพูดถึงรถรุ่นนี้ คู่แข่งที่ฮอนด้า หมายตาปั่นว่าจะมาสู่ ก็คือ Mazda 3 ถือเป็นรถเก๋ง 5 ประตู ที่อยู่มายาวนาน และ ตอบโจทย์คนไทย

มาสด้า 3 ขายในไทยมาานาน ตั้งแต่รุ่นแรก มาจนปัจจุบัน ไม่เคยมีสักครั้ง ที่มาสด้าจะไม่ทำตลาด 5 ประตู ที่จริง ประวัติศาสตร์ มาสด้า พวกเขาทำตลาดรถ 5 ประตูมานานหลายรุ่น ตั้งแต่ผู้เขียน จำเรื่องราวมาสด้าได้ ก็มี Mazda Astina , Mazda Cronos มาจน ยุคใหม่ มาสด้า 3 ตามลำดับ

Mazda 3 Fastback

ทำไม มาสด้า 3 5 ประตู ได้รับความนิยม

สาเหตุ ที่มาสด้า กลายเป็นรถยนต์ Compact Car ที่ได้รับความนิยม มาจากการชูจุดขาย ตั้งแต่แรกเริ่มว่าของมาสด้า ทั่วโลก ในภาพลักษณ์ความสปอร์ต มากก่อนการที่คนจะนิยมรถ 5 ประตู และ รถอเนกปะสงค์ในปัจจุบัน

การชูความสปอร์ต ทำให้ มาสด้า ค่อนข้างใส่ใจกับการทำรถยนต์นั่ง 5 ประตูวางจำหน่ายค่อนข้าง งานออกแบบที่มีความสปอร์ต ดูลงตัว กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัท ที่สามารถออกแบบรถ 5 ประตู จับใจลูกค้า มาขวบจนปัจจุบัน

ไม่เว้นกระทั่ง Mazda 3 Fastback รุ่นปัจจุบัน ที่สร้างความแตกต่าง เป็นที่สะดุดตา ตั้งแต่คุณเห็นครั้งแรกบนถนน ก็รู้ได้ทันทีว่า ที่คือ มาสด้า 3 ด้วยเส้นสายใหม่ Kodo Design ที่สร้างความสะดุด ตา อันที่จริง รถรุ่นนี้ มาสด้า แทบจะยกยอด มาจากรถต้นแบบ Mazda Kai Concept ที่นำออกมาโชว์ตัวใน งาน Tokyo Motor Show ก่อนหน้านี้

Mazda 3 Fastback

สมรรถนะมั่นใจ ราคาจับต้องง่าย

ทรวดทรง ไม่ใช่อย่างเดียว ที่ทำให้มาสด้า ก้าวมาอยู่ในใจลูกค้า แต่สิ่งสำคัญอีกประการก็หนีไม่พ้น สมรรถนะในการขับขี่ของตัวรถ ที่มีดีไม่แพ้กัน

ตั้งแต่รุ่นแรก มาสด้าสร้างความแตกต่าง ด้วยการทำให้รถจับต้องง่าย ด้วยการมีทั้งเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร และ 2.0 ลิตร ก่อนภายหลังจะเหลือเพียง 2.0 ลิตร ตามปรัชญา การทำให้รถให้ขับสนุก แบบซูม-ซูม

เครื่องยนต์เอาเร้าใจ ไม่ใช่อย่างเดียว รถยังถูกพัฒนาระบบกันสะเทือนให้ตอบสนองดีขึ้น ไม่น่ากลัวเวลา เข้าโค้ง ยิ่งรุ่นก่อนหน้า และ ปัจจุบัน ทางมาสด้า ได้พัฒนาระบบ G-Vectoring Control หรือ GVC ในการช่วยถ่ายโอนน้ำหนัก เวลาเข้าโค้งและลดการควบคุมพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ยิ่งทำให้รถมาสด้า กลายเป็นรถยนต์ ที่มีศักยภาพในการขับขี่ดีขึ้นตามลำดับ

Mazda 3 Fastback

ยิ่งตัวปัจจุบัน ทางมาสด้า เปลี่ยนระบบช่วงล่างหลัง มาเป็นระบบทอร์ชั่นบีม แม้หลายคนจะมองว่า มันเหมือนกับทางมาสด้า เดินถอยหลังลงคลอง แต่หลังจากลองขับ ต้องยอมรับว่า สมรรถนะการขับขี่ในการเข้าโค้งรถรุ่นนี้ ไม่เป็นสองรองใครอย่างที่หลายคนคิด

รวมถึงตัวรถ ก็มีลูกเล่นที่น่าดึงดูด เช่นเครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยม ฟังชั่นความปลอดภัย เป็นทางเลือก แก่ลูกค้า ให้ได้ตวามความต้องการ ตามงบประมาณ

สมรรถนะตัวรถ ดึงดูด ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คงเป็นราคาขายตัวรถ ที่มีตั้งแต่ 9 แสนกว่าบาทกลางๆ ในรุ่นก่อน ปัจจุบัน เริ่มที่ 9 แสนบาทปลายๆ แล้ว (969,000 บาท) และมีราคาสูงสุด 1,198,000 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่า Honda Civic Hatchback ที่มีทางเลือก เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

แล้วยอดขายมาสด้า เป็นอย่างไร

มาสด้า มีการเผยยอดขายมาอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกไตรมาส แต่ยอดขาย จะมีการแบ่งเพียงรถแต่ละรุ่น ไม่ได้ลงลึกรุ่นย่อย ในกรณี มาสด้า 3 เป็นยอดขายรวมๆ ไม่ได้ แบ่งเป็น รุ่น ซีดาน หรือ ฟาสแบ็คออกมา

Mazda 3 Fastback

อันที่จริง เมื่อช่วงก่อนหน้าโควิดระบาด ทางมาสด้า ไม่เคยเปิดเผยว่า บริษัท มีสัดส่วนการขายรถยนต์ Mazda 3 รุ่น 5 ประตู กับ 4 ประตู ราวๆ 60/40 ของยอดขาย มาสด้า 3

จากรายงานของ มาสด้า ในเดือน มกราคม-กันยายน ทางมาสด้า มียอดขาย มาสด้า 3 กว่า 2,254 คัน หาก นำ สัดส่วนดังกล่าวมาคิด จากยอดขาย จะมียอดรุ่น 5 ประตู ราวๆ 1,300 กว่าคัน ซึ่งไม่ใชยอดที่มากมายนักในความจริง แต่ก็ถือว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทย ไม่น้อย

แม้ว่า คู่แข่งจะจากไป และ กลายเป็นตลาดเก๋ง 5 ประตู ในอนาคตอันใกล้ จะคงเหลือเพียง มาสด้าเท่านั้น การยืนหยัด ของมาสด้า ในตลาดกลุ่มนี้ชัดเจนแล้วว่า แบรนด์ค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับรถยนต์แฮทช์แบ็ค รากฐานควมสปอร์ตจากรุ่นสู่รุ่น จนวันนี้เป็นหนึ่งเดียวที่อยู่คู่คนไทย หลังจากฮอนด้า ขอยกธงขาวตลาดกลุ่มนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments