เปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว สำหรับรถอเนกประสงค์   Mazda CX-5   ใหม่ ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนการออกแบบภายนอก- ภายในครบเครื่อง ดุสวยสง่า งามตามากขึ้น แต่ดูเหมือนเครื่องยนต์จะไม่มีการปรับปรุงสมรรถนะเพิ่มเติม ทำเอาหลายคนตัดสินใจยากไม่น้อย

ล่าสุดเรามีข่าวดีมาบอกสาวกมาสด้าว่า ทางมาสด้าประเทศญี่ปุ่น เพิ่งประกาศอัพเกรดเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ  ทุกรุ่นที่ติดตั้งใน   Mazda CX-5   โดยรถรุ่นใหม่เปิดให้ชาวญี่ปุ่นได้จับจองแล้วตั้งแต่วานนี้ และจะส่งมอบให้ลูกค้าตั้งแต่วันที่  8 มีนาคมนี้เป็นต้นไป 

ตามการเปิดเผยของมาสด้า ระบุว่า   Mazda CX-5  โฉมปี 2018 เป็นต้นไป จะได้รับเทคโนโลยีชั้นสูงมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม เครืื่องยนต์ทั้ง 3 รุ่น ถูกปรับแต่งให้มีความสามารถในการใช้งานมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดภายในค่าย 

ในรุ่น   SkyActiv-G  2.0   และ   Skyactiv-G2.5 (บ้านเราไม่มีรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรขายแล้ว) ทางมาสด้า เปลี่ยนลูกสูบภายในเครื่องยนต์ใหม่ โดยการปรับการออกบบชายลูกสูบใหม่ จนเป็นชุดสูบที่มีแรงเสียดทานต่ำ และขัดพอร์ททางเดินไอเสียใหม่  แต่ทางมาสด้ายังไม่เปิดเผย   Technical Spec   ของเครื่องยนต์ 

นอกจากนี้ Skyactiv-G2.5 ยังติดตั้งระบบหยุดการทำงานของชุดสูบบางจังหวะหรือ  “Cylinder Deactivation”  เข้ามาเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้ในภาวะบางขับขี่ที่ใช้ความเร็วคงที่อย่างต่อเนื่อง เครื่องยนต์รุ่นใหม่จะตอบความประหยัดมากขึ้น อาทิการขับบนทางหลวงหรือทางด่วนในระยะยาว

ด้านเครื่องยนต์   Mazda Skyactiv-D 2.2   ทางมาสด้า จัดการเพิ่มพูดสมรรถนะในการขับขี่ด้วยระบบ Rapid- Multi Stage  Combustion ให้ความเงียบมากขึ้น ,เผาไหม้สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น  โดยการจ่ายน้ำมัน หลายๆ ครั้งในระหว่างขั้นการจุดระเบิด ทำให้ละอองน้ำมันสร้างแรงดันสูงต่อเนื่อง ตลอดจนยังเปลี่ยนลูกสูบใหม่ เป็นแบบ  Step egg Shape Piston  ติดตั้งหัวฉีดน้ำมันแรงดันสูงพิเศษรุ่นใหม่  รวมถึงระบบเทอร์โบแปรผันรุ่นใหม่ด้วย 

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้เครื่องยนต์ดีเซลที่ได้รับการพัฒนาใหม่ มีศักยภาพเพิ่มขึ้นจาก  175 PS  จนมีกำลัง 190 PS   รวมถึงแรงบิดของเครื่องยนต์ยังเพิ่มขึ้น จาก 420 นิวตันเมตร เพิ่มเป็น 450 นิวตันเมตร  

ส่วนตัวรถยังได้ระบบกล้องมุมมอง 360 องศา ติดตั้งเพิ่มเติม ระบบล็อครถเมื่อเคลื่อนออกเดินทาง (speed Sensing Door lock)  

สำหรับในไทย ยังไม่มีการเปิดเยการอัพสมรรถนะเครื่องยนต์จากมาสด้า แต่ปัจจุบันเครื่องยนต์   Mazda Skyactiv G 2.0  และ   Mazda Skyactiv D 2.2   เป็นเครืื่องยนต์ที่นำเข้าจากญี่ปุ่น ทั้งตัว

ที่มา   Response.jp 

อ่านรีวิว   Mazda CX-5   ได้ที่นี่   

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่